แนะนำสำหรับมือใหม่อยากลองนวด “นวดน้ำมัน หรือ อโรมาเธอราพี” (Aromatherapy Massage)

มือใหม่ ลองนวด

การนวดอโรมา  เป็นการนวดกระตุ้นกล้ามเนื้อของร่างกายด้วยมือ เป็นการนวดที่ไม่เน้นการลงน้ำหนัก  แต่เน้นการให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ลดการตึงของกล้ามเนื้อโดยน้ำมันที่ใช้นวดถูกออกแบบมาให้ลื่นมือ และสามารถนวดได้ง่ายขึ้น

มือใหม่อยากลองนวดน้ำมัน หรือ นวดอโรมา (Aromatherapy Massage)

ปัจจุบันนี้อาการปวดเมื่อยตามร่างกายจากกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ถือเป็นโรคที่ไม่เข้าใครออกใครจริงๆ นะคะ  โดยเฉพาะกับคนยุคใหม่ ที่ต้องนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือโต๊ะทำงานแทบจะตลอดเวลา ซึ่งเป็นต้นเหตุให้เกิดความรู้สึกตึงเครียด ไม่สบายหัว ไม่สบายตัว ไม่สบายใจไปหมด

วันนี้มาดามจะพามือใหม่อยากลองนวดทุกท่านมาทำความรู้จักการนวดน้ำมัน หรือ นวดอโรมาเพื่อการผ่อนคลายร่าง ตรียมตัว เตรียมใจ เตรียมร่าง ให้พร้อม  แล้วเดินเข้าไปใช้บริการอย่างมั่นใจ จากมือใหม่ก็จะกลายเป็นขาประจำสายนวดกันเลยทีเดียว… ป่ะ! ไปนวดกัลลล์

การนวดอโรมา  

เป็นการนวดกระตุ้นกล้ามเนื้อของร่างกายด้วยมือ เป็นการนวดที่ไม่เน้นการลงน้ำหนัก  แต่เน้นการให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ลดการตึงของกล้ามเนื้อโดยน้ำมันที่ใช้นวดถูกออกแบบมาให้ลื่นมือ และสามารถนวดได้ง่ายขึ้น โดยน้ำมันที่ใช้นวดถูกออกแบบมาให้ลื่นมือ ทำให้สามารถนวดไปตามร่างกายได้ง่ายขึ้น และยังให้กลิ่นหอมอ่อนๆ ช่วยให้ความรู้สึกผ่อนคลายในแบบที่เราเรียกว่าอโรมานั่นเอง

มือใหม่ ลองนวด

สิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนการไปนวดน้ำมัน

ดูแลตัวเองให้ดีก่อนการนวด

ก่อนการนวดน้ำมันนั้น  เราควรชำระล้างร่างกายให้สะอาดก่อนการนวด เพราะเมื่อหมอนวดจะต้องสัมผัสไปทั่วร่างกายเรา หากมีคราบเหงื่อไคล ก็คงจะไม่ดีแน่ โดยทั่วไปแล้วทางร้านจะมีห้องให้ชำระล้างร่างกายก่อน เราก็ควรทำให้เรียบร้อย และหลังจากนวดน้ำมันเสร็จแล้ว ก็ไม่ต้องรีบชำระล้างเอาน้ำมันออก ปล่อยน้ำมันได้ซึมซาบเข้าสู่ผิวซักระยะหนึ่งก่อน ก็ถือว่าเป็นการบำรุงผิวช่วยให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื่นขึ้น

มือใหม่ ลองนวด

สำรวจร่างกายตัวเองก่อนการนวด

แม้การนวดจะทำให้ผ่อนคลายสบายตัว  แต่การนวดก็มีข้อจำกัดด้วย ก็เช่น

ห้ามผู้หญิงมีประจำเดือนหรือกำลังตั้งครรภ์นวด  ห้ามนวดหลังผ่าตัดหรือผู้ป่วยที่มีการกระดูกหัก หรือเป็นโรคกระดูกเปราะ พรุน และหากมีแผลอยู่ก็ไม่ควรนวดเช่นกัน

สถานบริการ

การเลือกร้านดีก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว มาดามอยากจะเน้นให้เลือกร้านที่สะอาด ไว้ใจได้ มีการแยกห้องอย่างเป็นสัดส่วน และขอให้ชัวร์ว่า “ร้านนวด” ที่คุณเข้า เป็น “ร้านนวด” แบบที่คุณต้องการจริงๆ

มือใหม่ ลองนวด

กลิ่นของน้ำมันอโรมา

กลิ่นของน้ำมันทำไมต้องเลือก ก็เพราะว่ากลิ่นหอมอโรมาแต่ละแบบก็จะให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันออกไป เช่น  กลิ่นลาเวนเดอร์ ก็จะให้ความรู้สึกผ่อนคลาย สงบ ทำให้นอนหลับสบาย ถ้าเป็นกลิ่นยูคาลิปตัส  ก็จะช่วยให้ทางเดินหายใจโล่ง โปร่งสบาย ช่วยให้รู้สึกสดชื่น หรือถ้าเป็นกลิ่นดอกไม้ต่างๆ ช่วยให้สดชื่น มีชีวิตชีวา รู้สึกปลอดโปร่ง เป็นต้น

มือใหม่ ลองนวด

และสุดท้าย … ต้องลืมเรื่องเขินอาย

การนวดน้ำมันนั้นจะเริ่มจากการนอนคว่ำหน้าเพื่อนวดแผ่นหลังก่อน แล้วจึงค่อยพลิกหงายหน้าขึ้นเพื่อนวดอีกฝั่ง และมีการถูกเนื้อต้องตัว สัมผัส จับ ลูบ คลึง แน่นอนว่าหากคุณเป็นมือใหม่อาจจะรู้สึกแปลกๆ นิดหน่อย แต่หากลองเปิดใจ และทำตัวสบายๆ ก็จะรู้สึกได้ถึงความสบายที่เกิดขึ้น รีเล็กซ์ ปล่อยใจ ปล่อยกาย พักผ่อนให้เต็มที่ค่ะ

 

ที่มาของภาพ : www.google.comคุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ (เขียนบอกเราหน่อยนะ)