เกียร์ออโต้เสีย จะเปลี่ยนหรือจะซ่อมดี

เกียร์ออโต้หรือเกียร์อัตโนมัติจะมีให้ใช้กันมานานพอสมควรแล้ว แต่เมื่อถึงเวลาที่มีปัญหาหรือว่า เกียร์ออโต้เสีย ขึ้นมา เรื่องของการแก้ไขปัญหาก็เป็นสิ่งที่ผู้ใช้รถยังคงชั่งใจว่าจะเอาอย่างไรดี จะเลือกการแก้ปัญหาทางไหนดีระหว่าง “เปลี่ยน” หรือ “ซ่อม”

เกียร์ออโต้เป็นระบบหนึ่งของรถยนต์ที่มีความซับซ้อน แม้ว่าจะมีการใช้งานกันมานานแล้ว แต่การที่จะหาอู่หรือช่างซ่อมที่วางใจได้ก็เป็นสิ่งที่ผู้ใช้รถยังคงกังวลใจ ต่างจากการซ่อมเครื่องยนต์หรือช่วงล่างที่สามารถขับไปซ่อมที่อู่ไหนสักแห่งก็ได้ หาอู่ซ่อมได้ง่ายกว่า
แต่เมื่อเกียร์ออโต้มีปัญหานอกจากไม่รู้ว่าจะเอาเข้าไปซ่อมที่อู่ไหนดีแล้ว ยังต้องมาคิดอีกว่าจะ  เปลี่ยน  หรือ  ซ่อม ดี ทางเลือกไหนดีกว่ากัน ทางเลือกไหนที่ทำแล้วจบ เป็นการยากที่จะฟันธงให้ได้ ทั้ง 2 ทางเลือกต่างก็มีข้อดีและข้อเสียต่างกันไป
ทางเลือกของการเปลี่ยนเกียร์ ซึ่งการเปลี่ยนเกียร์ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงการเปลี่ยนเกียร์ออโต้ลูกใหม่ป้ายแดงแกะกล่องอย่างนั้น เมื่อเกียร์มีปัญหาน้อยมากที่จะเห็นผู้ใช้รถยอมจ่ายเงินเพื่อเปลี่ยนเกียร์ลูกใหม่เบิกศูนย์ เพราะว่าราคาค่อนข้างสูง ต่ำๆ ก็ประมาณ 8 หมื่นบาทถึงหลักแสนกว่าบาทเลยทีเดียว ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นของรถ

แต่การเปลี่ยนเกียร์ที่ว่าหมายถึงการซื้อเกียร์มือสองเชียงกงมาเปลี่ยนแทนเกียร์เดิม ทางเลือกนี้มีข้อดีคือ ค่าใช้จ่ายไม่สูงมาก ค่าใช้จ่ายทั้งค่าเกียร์และค่าแรงช่างอยู่ประมาณ 8,000 – 12,000 บาท โดยประมาณนะครับ เหมาะสำหรับผู้ใช้รถที่มีงบไม่สูงมาก ไม่พร้อมที่จะจ่ายแพงไปกว่านี้ สำหรับข้อเสียของการเปลี่ยนเกียร์ ด้วยความที่เป็นการซื้อเกียร์มือสองจากเชียงกงมาใช้ (ใหม่ของเราเก่าของคนอื่น) ถ้าโชคดีได้เกียร์ที่ยังมีสภาพดีก็ดีไป แต่ถ้าโชคร้ายได้เกียร์ที่ไม่ดี อาจจะใช้ได้สักพักแล้วก็มีปัญหาอีก ซ่อมแล้วอาจไม่จบง่ายๆ

สำหรับทางเลือกของการซ่อม มีข้อดีคือ เกียร์จะถูกรื้อเพื่อตรวจสอบชิ้นส่วนต่างๆ ตลอดจนเปลี่ยนชิ้นส่วนที่เสียหายใหม่ทั้งหมด ถ้าได้รับการซ่อมจากช่างที่มีความชำนาญในการซ่อมหรือโอเวอร์ฮอลล์ เกียร์จะกลับสู่สภาพที่สมบูรณ์เหมือนใหม่และสามารถใช้งานไปได้อีกหลายปี แต่มีข้อเสียคือ ค่าใช้จ่ายจะสูงกว่าการเปลี่ยนเกียร์ประมาณเท่าตัว จริงๆ เรียกว่าข้อเสียก็คงไม่ได้สินะ เพราะเป็นราคาค่างวดที่ต้องจ่ายเพื่อแลกกับความคุ้มค่า

แต่ก็ใช่ว่ามีเงินพร้อมจ่ายและจะเลือกการแก้ปัญหาโดยการซ่อมได้อย่างสบายใจ เพราะทางเลือกนี้มีสิ่งที่น่ากังวลใจคือ การหาอู่หรือช่างที่มีความชำนาญจริงๆ ก็หาได้ไม่ง่ายนัก ถ้าเจอช่างดีซ่อมจบก็ดีไป แต่ถ้าเจอช่างไม่ดีซ่อมไม่จบ นั่นหมายความว่าคุณต้องจ่ายในราคาที่สูงกว่าแต่ปัญหาก็ยังมีอยู่เหมือนเดิม


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |Warning: First parameter must either be an object or the name of an existing class in /home/iamadmin/domains/iamcar.net/public_html/wp-content/themes/iamcar/template-parts/content-single.php on line 79