10 Years BMW i … ฉลอง 10 ปี บนเส้นทางรถยนต์ไฟฟ้า

BMW i

“Project i” คือ แผนโครงการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าของ บีเอ็มดับเบิลยู ที่ถูกเริ่มต้นขึ้นมาตั้งแต่ปี 2008 ก่อนเผยความสำเร็จสู่สายตาชาวโลกเป็นครั้งแรก ในเดือนกุมภาพันธ์ 2011 พร้อมม็อตโต (Motto) “Born Electric” เพื่อเปลี่ยนความคิดสาธารณะชนสู่มิติใหม่ของยานยนต์ไฟฟ้าส่วนบุคคล ที่ส่งให้ปัจจุบันไอคอน “BMW i” ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของการขับเคลื่อนแห่งอนาคตไปเป็นที่เรียบร้อย

BMW i

สำหรับแนวคิดการพัฒนาตามแบบฉบับ BMW i นั้นเรียกได้ว่าเป็นการขับเคลื่อนสู่อนาคตอย่างยั่งยืนแบบองค์รวม ภายใต้การคิดคำนึงถึงทุกองค์ประกอบที่เกี่ยวข้องอย่างถี่ถ้วน ซึ่งประกอบไปด้วย ระบบการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า, การลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ในการผลิต รวมถึงลดการใช้น้ำในการผลิตน้อยลง 70%

ตลอดจนการใช้พลังงานสะอาด 100% เพื่อการผลิต BMW i ที่ออกแบบมาให้ลูกค้าสะดวกในการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าไม่ว่าจะที่บ้าน หรือระหว่างการเดินทาง ทั้งยังรวมไปถึงการเลือกใช้วัสดุรีไซเคิล และวัตถุดิบทดแทนเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการผลิต ควบคู่ไปกับการใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ CFRP น้ำหนักเบา พร้อมด้วยการผสมผสานบริการดิจิตอล (Digital service) เข้าไปในตัวรถ

BMW iและด้วยรายละเอียดทั้งหมดที่พัฒนาร่วมกัน และเดินทางมาจนสุดสายปลายทาง สู่การก่อกำเนิดเป็นรถยนต์ไฟฟ้าผลิตจริงคันแรกในชื่อรุ่นว่า BMW i3 ที่ออกจำหน่ายในปี 2013 ในฐานะยานยนต์พลังงานไฟฟ้าคันแรกที่ผลิตด้วย CFRP และสามารถขับขี่ได้ไกลถึง 130-160 กิโลเมตรต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง

แม้จะผ่านมาแล้วเกือบ 10 ปีก็ตาม i3 ก็ยังคงได้รับการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง จนมาถึงรุ่นปัจจุบันที่อัพเกรดประสิทธิภาพขึ้นไปอีกระดับ ด้วยการใช้แบตเตอรี่ขนาด 42.2 กิโลวัตต์ชั่วโมง ที่มีความจุมากกว่ารุ่นแรกเกือบสองเท่า จนสามารถขับขี่ได้เป็นระยะทางที่ไกลขึ้นถึง 245 กิโลเมตรต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้งเลยทีเดียว

 

BMW i

ก่อนจะเปิดตัว BMW i8 ขึ้นในปี 2014 ด้วยฐานะของซุปเปอร์คาร์ เทคโนโลยีปลั๊กอินไฮบริดคันแรกของโลก และเป็นรถที่รวมสุดยอดเทคโนโลยีของโลกในเวลานั้นเข้าไว้ด้วยกัน จากนั้นจึงตามมาด้วยเวอร์ชั่นเปิดประทุน Roadster ในปี 2018 ซึ่งมาการใช้เทคโนโลยีไฟหน้าแบบเลเซอร์เป็นรุ่นแรกของโลก รวมถึงการสร้างชิ้นส่วนด้วยกระบวนการพิมพ์ 3 มิติแบบใหม่ที่เรียกได้ว่าล้ำสมัยสุดๆ ในทุกด้าน จนทำให้ i8 สามารถคว้ารางวัลระดับโลกไปครอบครองมากมาย ก่อนจะสร้างตำนานด้วยการตัดสินใจปิดสายการผลิตลงในเดือนมิถุนายนปี 2020 ที่ผ่านมา

BMW i

ซึ่งจุดเริ่มต้นอย่าง i3 ที่หล่อหลอมสู่ i8 คือ สิ่งที่สร้างความมุ่งมั่นให้บีเอ็มดับเบิลยูพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าอย่างจริงจัง จนเกิดเป็นยนตรกรรมสุดล้ำที่ดูราวกับมาจากโลกอนาคต อาทิ BMW Vision i NEXT ในปี 2018, BMW i Hydrogen Next ในปี 2019 ก่อนจะสั่นสะเทือนวงการยานยนต์ระดับพรีเมี่ยม ด้วย SUV (Sport Utility Vehicle) พลังงานไฟฟ้า 100% อย่าง BMW iX3 ที่เปิดตัวพร้อมขายในปี 2020

 

รวมแล้วเป็นระยะเวลาถึง 10 ปีจากก้าวแรกจนถึงปัจจุบัน ที่เทคโนโลยีต่างๆ ได้ถูกพัฒนา และส่งต่อมาถึงมือของ BMW iX ใหม่ ยานยนต์พลังไฟฟ้าแห่งอนาคต ซึ่งมีกำลังเทียบได้กับรถสปอร์ตระดับ 500 แรงม้า ด้วยแบตเตอรี่ความจุ 100 กิโลวัตต์ชั่วโมง ที่สามารถขับได้มากกว่า 600 กิโลเมตร เมื่อชาร์จแบตจนเต็ม หรือเทียบเท่ากับรถยนต์ที่เติมน้ำมันจนเต็มถัง

BMW i

โดยผลลัพธ์แห่งการพัฒนามาเป็นระยะเวลาร่วม 10 ปี สู่การนำเสนอประสิทธิภาพที่เหนือชั้นผ่าน BMW iX ใหม่ ณ ปัจจุบัน คือ สิ่งที่เรียกได้ว่าเป็นตัวแทน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงจุดยืนอย่างชัดเจนในการสร้างมาตรฐานใหม่ของยานยนต์ไฟฟ้าแห่งแบรนด์ BMW ที่จะเกิดขึ้นนับจากนี้ต่อไปในอนาคตนั่นเอง

 

 

 

 

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : BMW

แท็กฮิต : , , , , , , , , , ,