กลัว COVID-19 จะใช้ Alcohol 70% ทำความสะอาดภายในรถได้มั้ย

เป็นที่ทราบกันดีว่าช่วงนี้เป็นช่วงของการแพร่ระบาดของ โรค COVID-19 และก็คงไม่ต้องกล่าวถึงความน่ากลัวของโรคนี้เพราะทุกคนน่าจะทราบกันดีอยู่แล้วเป็นแน่แท้ ทีนี้ถ้าหากเราใช้รถอยู่ทุกวัน การทำความสะอาดภายในรถ ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เพราะเราคงต้องเน้นการทำความสะอาดเป็นพิเศษเพื่อให้รถปราศจากเชื้อไวรัส

การใช้ Alcohol 70% เช็ดภายในรถทำได้มั้ย ก็ขอบอกเลยว่าใช้ได้แต่เราต้องต้องมีวิธีการใช้ที่ถูกต้อง เพื่อชิ้นส่วนต่างๆภายในรถจะได้ไม่เสียหาย ซึ่งการใช้ Alcohol 70% ที่เราๆใช้ฉีดทำความสะอาดมือนั้น หากเอาไปฉีดพ่นโดยตรงกับชิ้นส่วนหรืออุปกรณ์ภายในรถ อาจจะทำให้เกิดรอยด่างและเสียหายได้

ดังนั้นหากจะใช้ Alcohol 70% นั้น เราควรต้องฉีดหรือชุบ Alcohol 70% ลงบนผ้าไมโครไฟเบอร์ แล้วเช็ดไปตามอุปกรณ์ที่เราสัมผัสตัวรถอยู่บ่อย ๆ เช่น ปุ่มแผงคอนโซลต่าง ๆ แป้นปุ่มระบบปรับอากาศ, ที่เปิดประตูรถ, แป้นปรับเบาะต่าง ๆ ที่เสียบ-ที่ล็อก-สายเข็มขัดนิรภัย, กุญแจรถ

เเต่เรา ควรระวัง ส่วนวัสดุที่ทำมาจากหนัง อย่างเช่น พวงมาลัยหุ้มหนัง, หัวเกียร์, เบรกมือ, เบาะหนัง, แผงคอนโซลหุ้มหนัง, แผงข้าง ตัวแอลกอฮอล์จะทำลายส่วนที่เคลือบผิวออกไปด้วยทำให้วัสดุแห้ง หรือสีซีดได้ ซึ่งวัสดุพวกนี้เราควรใช้น้ำผสมสบู่ธรรมดาจะดีกว่า