P, D หรือ N ในเกียร์อัตโนมัติ (Automatic Transmission) แต่ละตำแหน่ง “ดี หรือ ร้าย” ยังไง เมื่อความ “ซวย” มาเยือน

ณ ปัจจุบัน เกียร์อัตโนมัติ (Automatic Transmission) ได้มีบทบาทสำคัญในการเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ สำหรับผู้บริโภคที่ต้องการจะซื้อรถซักคัน ด้วยจุดเด่นของเกียร์อัตโนมัติ ที่ทั้ง “ง่าย และสะดวก” ในการใช้งาน แต่ด้วยประสบการณ์ในการ “นั่ง” ไม่ว่าจะเป็นรถโดยสารสาธารณะ หรือ แม้กระทั่งรถคนรู้จักหลายๆ คนก็ตาม สิ่งหนึ่งที่รู้ก็คือ “ตำแหน่งเกียร์” กับการใช้งาน โดยเฉพาะขณะรถติด ที่ดูเหมือนจะยังคงเป็นเรื่องสับสนกันไม่น้อยทีเดียวว่าจะใช้อย่างไร … เพราะงั้นมาดูกันว่า แต่ละตำแหน่งจะดี ร้าย ยังไงบ้าง

เกียร์อัตโนมัติ, Automatic Transmission

D (Drive) อุบัติเหตุเกิดง่ายๆ ถ้าแค่ “เผลอ”D (Drive)

เริ่มจากตำแหน่ง D หรือ Drive ซึ่งเป็นอะไรที่พบเห็นได้บ่อย ไม่ว่าจะรถติดนานๆ หรือ ติดแป๊บเดียวก็ตาม กับพฤติกรรมส่วนใหญ่ที่มักจะคาเกียร์ไว้ในตำแหน่ง D แต่เหยียบเบรกค้างไว้ ซึ่งแบบนี้สามารถเกิดอุบัติเหตุได้ทั้งเบาๆ และก็ร้ายแรงได้อย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว ตั้งแต่สร้างการสึกหรอ และการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ

เพราะพูดง่ายๆ ก็คือ รถพร้อมที่จะเดินหน้าตลอดเวลา แต่เราไปห้ามเค้าเอาไว้ เพราะฉะนั้นเครื่องยนต์ก็จะยังคงทำงานปกติ ซึ่งก็จะมีทั้งความสึกหรอ แล้วก็สิ้นเปลืองน้ำมันโดยใช่เหตุ เพราะรอบเครื่องยนต์ในตำแหน่ง D นั้นจะสูงกว่ารอบเดินเบาในเกียร์จอด

ในขณะเดียวกับหากคนขับเผลอคลายเท้าออกจากแป้นเบรก ก็มีสิทธิ์ที่รถจะไหลไปจิ้มตูดคันหน้าได้ง่ายๆ โดยไม่ทันตั้งใจ หรือเลวร้ายที่สุด คือ โดนรถด้านหลังจิ้มตูด ความเสียหายที่เกิดขึ้นจะมากกว่าแน่นอน เพราะคนขับอาจจะตกใจจนเผลอไปกดคันเร่งเอาโดยไม่ตั้งใจเช่นกัน ซึ่งรวมถึงระบบเบรกที่เราเหยียบค้างไว้ก็อาจจะมีความเสียหายมากขึ้นเช่นกัน

เกียร์อัตโนมัติ, Automatic Transmission

P (Park) เจ็บหนักไม่น้อย ถ้าถึงคราวซวย

ตำแหน่งเกียร์ P (Park) คือ การจอดแบบ “แน่นิ่ง” เหมือนตำแหน่งเกียร์ N (Neutral) หรือ เกียร์ว่าง โดยหยุดการทำงานของระบบขับเคลื่อนทุกอย่าง แต่ต่างกันคือไม่สามารถเคลื่อนที่ได้เลยแม้แต่น้อยแม้กระทั่งการ “เข็น” เพราะงั้นจึงมั่นใจได้ว่ารถจะไม่ไหลไปจิ้มใครก็ตาม ไม่ว่าจะทั้งข้างหน้า และข้างหลัง แม้จะไม่เหยียบเบรก ไม่ดึงเบรกมือก็ตาม ด้วยการล็อคที่เกียร์

ฉะนั้นในตำแหน่ง P นี้จึงเหมาะกับการ “จอด” แบบถูกที่ ถูกเวลา มากกว่าจะมาจอดรถติดอยู่บนถนน ก็เพราะว่าถ้าโชคร้ายถูกใครมาทิ่มตูด หรือโดนรถไหลจากเนินชันลงมาชนเข้าให้ล่ะก็ มันจะไม่ใช่ตัวรถอย่างเดียวที่เสียหาย เพราะด้วยการล็อคเกียร์ จะทำให้เกียร์ได้รับผลกระทบไปด้วย โดยจะมาก หรือน้อยก็แล้วแต่แรงปะทะที่เกิดขึ้น

ซึ่งก็มีตั้งแต่สลักล็อคเกียร์แตกหัก ไปจนถึงเกียร์แตกก็มี และที่แย่กว่านั้นในรถบางรุ่นการใส่ตำแหน่ง P จะมาพร้อมกับการปลดล็อคประตูโดยอัตโนมัติ และนั่นอาจจะกลายเป็นโอกาสสำหรับมิจฉาชีพไปโดยไม่รู้ตัว เช่นกัน

เกียร์อัตโนมัติ, Automatic Transmission

N (Neutral) ปลอดภัย และเจ็บน้อยสุด

ตำแหน่ง N (Neutral) น่าจะเรียกได้ว่าเป็นอะไรที่เจ็บน้อยสุด เพราะเป็นการจอดแบบเดียวกับตำแหน่ง P (Park) โดยไม่มีระบบการขับเคลื่อนใดๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง แต่รถยังสามารถเคลื่อนที่ได้ ฉะนั้นการเหยียบเบรก หรือ ใช้เบรกมือขณะจอด หรือติดไฟแดง เป็นเรื่องที่เหมาะสมที่สุด เพื่อป้องกัน “รถไหล”

ซึ่งถ้าพลาดท่าเสียทียังไง ความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการ “ไหล” โดยที่ไม่มีกำลังจากเครื่องยนต์เป็นแรงเสริม ย่อมน้อยกว่าแน่นอน เช่นเดียวกับในกรณีโดนชนท้าย เนื่องจากรถไม่มีแรงเสริมจากเครื่องยนต์มากเท่ากับการจอดเหยียบเบรกในตำแหน่ง D หรือหากโดนชนจนสติแตก เผลอเหยียบคันเร่งแบบไม่ตั้งใจ ยังไงๆ รถก็ไม่พุ่งไปข้างหน้า เช่นกัน

เพราะฉะนั้นจาก “บทสรุปความเสียหาย” ของการใช้ตำแหน่งเกียร์ กับการใช้งานในกรณีติดไฟแดงนานๆ จากตำแหน่งเกียร์ทั้ง 3 รูปแบบ ที่เรานำมาเล่าให้ฟัง การใช้เกียร์ N เหยียบเบรก หรือ ดึงเบรกมือไว้ น่าจะเป็นวิธีที่ช่วยลดความเสียหายได้มากที่สุด และปลอดภัยที่สุดสำหรับ Driver ทุกท่าน