BMW M3 & M4 Competition M xDrive … “อัพ” ดีกรี M Performance ให้ “แฝด” สายโหด

สมรรถนะที่เร้าใจขึ้น เป็นผลมาจากการอัพเกรดขีดความสามารถในการขับเคลื่อนใหม่ และนำมาสู่สัมผัสการขับขี่ในความเป็นยนตรกรรม M Performance ที่ชัดเจน ด้วย 2 ยนตรกรรม Competition ต่างสไตล์ ผลงานใหม่ล่าสุดจาก BMW M GmbH อย่าง BMW M3 & M4 Competition M xDrive ทั้งเวอร์ชั่นตัวถัง Sedan และเวอร์ชั่นตัวถัง Coupe ที่มาพร้อมกับระบบขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อ M xDrive All-Wheel-Drive เป็นครั้งแรกในกลุ่มรถขนาดกลางระดับพรีเมี่ยม

BMW M3 & M4 Competition M xDrive

ซึ่งจะมาพร้อมกับชุดเฟืองท้ายแบบ Active M Differential ทำงานร่วมกับระบบป้องกันการลื่นไถล M-Specific Traction Control และระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว Dynamic Stability Control (DSC) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการขับขี่ที่แม่นยำ และปลอดภัยในทุกสถานการณ์

BMW M3 & M4 Competition M xDrive

อีกทั้งระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ M xDrive จะทำงานด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ในการจัดสรรกำลังแบบแปรผันให้เหมาะสมระหว่างล้อคู่หน้า และล้อคู่หลัง ผ่านเพลาขับที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับ M3 Competition M xDrive และ M4 Competition M xDrive ขณะเดียวกันก็ยังคงตั้งอยู่บนพื้นฐานการส่งกำลังในสไตล์ของยนตรกรรมตระกูล M กับการถ่ายทอดเรี่ยวแรงไปยังล้อคู่หลังเป็นหลัก เมื่อขับขี่ในสถานการณ์ปกติ โดยล้อคู่หน้าจะมีบทบาทก็ต่อเมื่อเกิดการสูญเสียแรงยึดเกาะถนน

BMW M3 & M4 Competition M xDrive

โดยในชุดเกียร์ Transfer Case จะมากับกล่องควบคุม Control Unit ที่มีขีดจำกัดการหมุนฟรีของล้อ สำหรับทำหน้าที่ชดเชยส่วนต่างความเร็วการหมุนระหว่างล้อหน้า และล้อหลัง ให้รวดเร็วกว่าปกติ โดยไม่ต้องรอระบบ Dynamic Stability Control (DSC) เข้ามาจัดการ จนได้ผลลัพธ์เป็นประสิทธิภาพแรงยึดเกาะ ตลอดจนการทรงตัวที่ยอดเยี่ยมมั่นใจในทุกการขับเคลื่อนที่ควบคุมได้ แม้กระทั่งทำการ Drift ก็ตาม

BMW M3 & M4 Competition M xDrive

ทั้งยังสร้างผลงานด้านอัตราเร่งที่น่าประทับใจตัวเลขจาก 0-100 กม./ชม. ได้ภายในเวลาเพียง 3.5 วินาที หรือเร็วกว่าถึงราวๆ 0.4 วินาทีเลยทีเดียว เมื่อเทียบกับระบบขับเคลื่อนล้อหลัง โดยความเร้าใจดังกล่าวเป็นผลงานการถ่ายทอดกำลังสู่ถนนของล้ออัลลอยด์ M น้ำหนักเบาขนาด 19 นิ้วพร้อมยาง 275/35 R19 ในด้านหน้า และขนาด 20 นิ้วพร้อมยาง 285/30 R20 ในด้านหลัง ซึ่งหากยังไม่ตอบโจทย์มากพอก็สามารถเลือกเพิ่มเติมออพชั่น “ยาง” ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษได้

BMW M3 & M4 Competition M xDrive

นอกจากนี้ในส่วนของระบบช่วงล่างยังได้รับอัพเกรดเพิ่มเติม โดยในส่วนด้านหน้ามากับชุด Double-Joint Spring Strut พร้อมด้วยชุดเพลาขับ และอัตราทดพวงมาลัยใหม่ เพื่อคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์การขับขี่สไลต์ยนตรกรรม M Performance รวมไปถึงการปรับปรุงระบบจ่ายน้ำมันเครื่องเป็นพิเศษ เพื่อให้รับกับการขับขี่แบบเต็มสมรรถนะ

BMW M3 & M4 Competition M xDrive

มาพร้อมกับฟังค์ชั่นสำหรับเปลี่ยนโหมดการขับขี่ 3 รูปแบบ คือ 2WD, 4WD และ 4WD Sport ทั้งยังสามารถเพิ่มเติมออพชั่น M Traction Control ที่มีคุณสมบัติการรักษาเสถียรภาพเหนือกว่า ตลอดจนสามารถเป็นผู้ช่วยเพิ่มทักษะการขับขี่ได้อย่างดี โดยเฉพาะเมื่อใช้งานร่วมกับโปรแกรม M Drift Analyzer รวมไปถึงสามารถผู้ขับขี่สามารถตั้งค่าจัดเก็บรูปแบบการขับขี่ และเลือกใช้ได้โดยง่ายจากปุ่ม M1 และ M2 บนพวงมาลัย

BMW M3 & M4 Competition M xDrive

สุดท้ายกับเรื่องของพละกำลัง ซึ่งทั้ง M3 และ M4 ที่มากับนามสกุลต่อท้ายว่า Competition ก็ยังคงมอบความดุเดือดตามมาตรฐาน ด้วยเรี่ยวแรงระดับ 510 แรงม้า พร้อมแรงบิดสูงสุด 650 นิวตันเมตร จากพื้นฐานเครื่องยนต์เบนซิน 6 สูบ เสริมแรงด้วยระบบอัดอากาศ BMW TwinPower Turbo และส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด M Steptronic พร้อมระบบ Drivelogic ไปยังระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ M xDrive นั่นเอง

BMW M3 & M4 Competition M xDrive