ผ้าคลุมรถ จำเป็นแค่ไหนที่ต้องใช้

ความรักรถของคนเราไม่เท่ากัน บางคนรักมาก ก็อยากดูแลให้มากๆ ใส่ใจในทุกรายละเอียด ในทุกขั้นตอน ประคบประหงมราวกับลูกในไส้เลยก็มิปาน ซึ่งมีสิ่งหนึ่งที่เจ้าของรถหลายคน มักซื้อหานำมาใช้ดูแลรักษารถคันเก่งนานก็คือ ผ้าคลุมรถ แต่เคยทราบหรือไม่ว่า หากใช้ไม่ถูกวิธี มันอาจกลายเป็นดาบสองคมที่ทำร้ายรถเราโดยไม่ทันฉุกคิดก็ได้

ผ้าคลุมรถ ใช้เมื่อไหร่

แน่นอนว่านิยามการใช้ ผ้าคุมรถ มันไม่มีบทบัญญัติตายตัว จะหยิบมาใช้เมื่อไหร่ เวลาไหน ก็ได้ตามแต่ใจต้องการ แต่ส่วนใหญ่มักจะคลุมเมื่อรู้ว่าจะไม่ได้ใช้รถเป็นเวลานานๆ หรือบางคนก็หยิบมาใช้เมื่อจำเป็นต้องจอดรถตากแดดทั้งวัน แบบนี้ก็หยิบมาคลุมด้วยก็มีให้เห็น ซึ่งก็มีหลายแนวทางที่จะนำออกมาคลุม อาทิ

  • จอดในร่ม แต่คลุมเพื่อกันฝุ่น
  • จอดตากแดด คลุมเพื่อปกป้องสี และภายใน แถมยังกันฝุ่น
  • จอดกลางแจ้ง คลุมเพื่อป้องกันสิ่งสกปรกเช่น ขี้นก ยางไม้ ฝนตก

 

มีกี่แบบ

ส่วนใหญ่แล้วในท้องตลาดจะมีขายผ้าคุมรถ 2 แบบหลักๆ คือ แบบพลาสติกใส ซึ่งมีราคาไม่แพงนัก และแบบทึบ ซึ่งมีราคาสูงกว่าหน่อย นอกนั้นเป็นรายละเอียดยิบย่อย จะเลือกแบบตัดเย็บตรงรุ่น พอดีกับรถรุ่นนั้นๆ แบบมีเสริมหูกระจกข้าง หรือจะแบบ Universal ใช้กับรถรุ่นอะไรก็ได้

 

ข้อพึงระวัง เมื่อต้องการใช้ ผ้าคุลมรถ

  • การเก็บผ้าคลุมรถ ถือเป็นอุปสรรคพอตัว เพราะขาดความคล่องตัว เนื่องจากผ้าคุลมรถผืนนึง มีขนาดใหญ่ เมื่อใช้แล้วก็เก็บยาก จึงมักจะรวบๆ แล้วกองใส่ท้ายรถ หรือไม่ก็ขยุ้มๆ กองไว้ใกล้ที่จอดรถ
  • เมื่อการเก็บ หลังการใช้งาน เป็นเรื่องที่ร้อยทั้งร้อยแทบจะไม่ใส่ใจ อย่าลืมว่านี่คือแหล่งสะสมฝุ่น เม็ดทราย ชั้นดีเลยทีเดียว
  • เมื่อนำออกมาใช้ครั้งต่อไป บอกได้เลยว่า ไม่มีใคร สะบัด ฝุ่น หรือเม็ดทราย คราบโคลน ออกจากผ้าคลุมก่อนหรอก เพราะมันเป็นเรื่องยากถึงยากมาก ฉะนั้นต้องยอมรับผลที่จะตามมา ซึ่งอาจสร้างความเสียหายให้กับสีรถได้
  • ถ้าต้องคลุมผ้าเป็นเวลานานๆ ให้หลีกเลี่ยงการจอดกลางแจ้งที่อาจจะต้องเจอสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงเช่น เจอทั้งฝน และแดด เพราะจะเป็นตัวแผดเผาเร่งปฏิกริยาระหว่างน้ำ และแสงแดด ซึ่งจะสร้างความเสียหายให้สีรถ บางครั้งถ้าผ้าคลุมไม่มีคุณภาพดีพอ ก็อาจจะแนบติดละลายไปกับสีรถเวลาแห้งก็มีมาแล้ว

สุดท้ายแล้ว ไม่ได้บอกว่าผ้าคลุมรถ ไม่ดี ไม่ควรใช้ แต่ต้องรู้จักใช้ มีติดไว้เผื่อคราวจำเป็น เช่น ไม่ได้ใช้รถเป็นเวลานานๆ ก็ควรจะล้างรถให้เรียบร้อย แล้วถึงคลุมผ้า เวลาจะนำออกมาใช้ใหม่ก็ควรสะบัดคราบหรือฝุ่นที่มีความหยาบ ออกไปบ้างก็ยังดี ทั้งนี้เพื่อรถที่เรารักนั่นเอง

แท็กฮิต :