ทำไงดี ดับเครื่อง, ใส่เกียร์ P แต่ดึงกุญแจไม่ออก

จอดรถ, ใส่เกียร์ P, ปิดแอร์, ปิดวิทยุ เรียบร้อยก็ถือเวลา “ดับเครื่อง” ลงรถ … แต่ทำไม “ดึงกุญแจไม่ออก” จะทำอย่างไรดี อาการแบบนี้สำหรับบรรดารถยนต์รุ่นใหม่ๆ เรียกได้ว่าแทบจะไม่เจอกันอีกแล้ว เพราะส่วนใหญ่รถรุ่นใหม่ๆ จะมากับกุญแจแบบรีโมท พร้อมระบบ Push Start จนแทบจะลืมหน้าตากุญแจรถแบบที่เราคุ้นเคยจากในยุคอดีตไปหมดแล้ว

ดึงกุญแจไม่ออก

ส่วนคนที่ใช้รถแบบกุญแจปัญหาแน่นอนว่าหลายคนต้องเคยพบเจอมาบ้าง ซึ่งปัญหาหลักๆ เบื้องต้นที่พบเจอก็จะมีอยู่ไม่เยอะเท่าไหร่ เช่น เกียร์, พวงมาลัย และกุญแจ ที่ต้องอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง ถูกจะสามารถ “ดึง” กุญแจรถออกจาก “เบ้า” ได้ ซึ่งถ้าอย่างในอย่างหนึ่ง อยู่ในตำแหน่งที่ไม่ถูกต้อง นั่นล่ะครับ ปัญหาการดึงกุญแจไม่ออกถึงจะเกิดขึ้น

ดึงกุญแจไม่ออก

ฉะนั้นมาดูกันว่าถ้า “ตำแหน่ง” ที่ถูกต้องของทั้ง 3 อย่างมีอะไรบ้าง เพื่อเอาไว้เป็นแนวทางแก้ปัญหาเบื้องต้นในกรณี “ดึงกุญแจ” ไม่ออก เริ่มจาก “ตำแหน่งเกียร์” ในการจอดรถทุกครั้ง ควรจะต้องอยู่ในตำแหน่ง P ด้วยเหตุผลในเรื่องของระบบความปลอดภัย ที่มากกว่าในตำแหน่งเกียร์อื่นๆ ส่วนต่อมาคือเรื่องของ “พวงมาลัย” ที่ต้องอยู่ในตำแหน่งตั้งตรง ล้อตรง รวมถึงส่วนสุดท้ายคือ “กุญแจ” ที่จะต้องอยู่ในตำแหน่ง “Lock” ทุกครั้ง หรือพูดง่ายๆว่า “บิดกลับ” ให้สุดทุกครั้งหลังจากดับเครื่องยนต์เท่านั้นเอง

 

แต่หากทำอย่างที่กล่าวมาข้างต้นแล้วยังไม่สำเร็จก็ให้ลอง “สตาร์ท” ขับเดินหน้า ถอยหลัง วนไป วนมาซักเล็กน้อย ก่อนจะกลับมาจอด แล้วก็ไล่ทำทีละอย่างแบบ “ช้าๆ” ให้ถูกต้องทั้ง ตำแหน่งพวงมาลัย, เกียร์ และกุญแจ แต่ถ้ายังไม่ได้ผล เราแนะนำให้หยิบสมุดคู่มือมาเปิดอ่านๆ เพื่อหาวิธีการแก้ปัญหาเบื้องต้นดู ก่อนจะเอารถเข้าศูนย์หรืออู่ ทำการเช็คโดยละเอียด เพื่อแก้ปัญหาอีกครั้ง

ดึงกุญแจไม่ออก