Citroen C4 ใหม่ เจนเนอเรชั่นล่าสุด

รถยนต์ในรูปแบบแฮทช์แบ็ก Citroen C4 ทำตลาดมาเป็นเวลานานถึง 10 เจนเนอเรชั่นด้วยกัน ล่าสุดกับโมเดลใหม่ โดยยังใช้ชื่อว่า Citroen C4 แต่กลับมีรูปทรงที่แปลกตา กระเดียดไปทาง SUV ท้ายลาดแบบคูเป้ แต่ไม่ว่าจะมีรูปทรงที่ถูกนิยามอย่างไร เจ้า C4 ก็ได้วางตลาดให้มีทางเลือกทั้งขุมกำลัง เบนซิน ดีเซล และไฟฟ้าแบบเพียวๆ

ถ้านับปฐมบทของ C4 เริ่มในปี 1928 จากนั้นตามมาด้วย AMI6 และ AMI8 เข้าสู่ยุคทศวรรษที่ 70 เจนเนอเรชั่นใหม่ก็คือ GS ตามมาด้วย GSA พอเข้าสู่ยุค 80 จึงเป็นคิวของ BX จากนั้นปี 90 มาในชื่อ ZX จนกระทั่งปลาย 90 จึงได้ปรากฏชื่อ Xsara เมื่อมาถึงยุค 2000 ชื่อของซี4 ถูกจำกัดให้เหลือเพียง C4 เท่านั้น โดยมี C4 อีกรุ่นเมื่อเริ่มปี 2010 พอปี 2014 ได้มีต่อท้ายว่า C4 Cactus และล่าสุดจึงเป็นชื่อ C4 อย่างที่เห็น

ความสะดุดตายกให้ ไฟหน้าแบบ Citroen LED Vision Tech ไฟ daytime running lights แบบ LED ไฟท้ายแบบ LED ด้วยเช่นกัน โดยมีการตกแต่งให้คิ้วโป่งซุ้มล้อสีดำ และคิ้วคาดตามแนวชายล่างสีดำ ในสไตล์ครอสโอเวอร์ สำหรับล้ออัลลอยมาตรฐานขนาด 18 นิ้ว

ภายในเน้นความเรียบง่าย แต่แฝงความทันสมัยลงไปในรายละเอียด พวงมาลัยทรง 3 ก้านดูไม่เปลี่ยนยุค มาตรวัดแบบดิจิตอลดิสเพลย์ทรงเหลี่ยมจัดวางง่ายๆ ใช้ลูกเล่นจากกราฟิกดิจิตอล ส่วนหน้าจออินโฟเทนเม้นขนาด 10 นิ้วแบบสัมผัส บิ้วท์อินกลมกลืนไปกับคอนโซล แต่บางเฉียบทันสมัย

พละกำลังถ้าชอบเครื่องยนต์เบนซินนั้น มีแยกย่อยให้เลือก 3 แบบ หรือหากชอบกำลังแรงบิดจะเลือกเครื่องยนต์ดีเซลก็ย่อมได้ ซึ่งมี 2 แบบให้เลือก โดยมีเกียร์ 2 แบบให้จับคู่ตามลักษณะของเครื่องยนต์ (จับคู่เองไม่ได้) ทั้งเกียร์ธรรมดา 6 สปีด และเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด

สุดท้ายคือความท้าทายอันใหญ่ยิ่ง กับขุมพลัง e-C4 ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าล้วน โดยมอเตอร์ไฟฟ้า มีกำลังสูงสุด 137 แรงม้า และแรงบิดสูงสุดขนาด 260 นิวตัน-เมตร อัตราเร่งจากหยุดนิ่งถึง 100 กม./ชม.อยู่ที่ 9.7 วินาที วิ่งได้ความเร็วสูงสุด 150 กม./ชม.โดยแบตเตอรี่ที่ใช้เป็นแบบลิเธียมไอออน ขนาด 50 kWh ทดสอบตามมาตรฐาน WLTP ทำระยะได้มากสุด 350 กิโลเมตร ถ้าหากต้องการชาร์จแบบเร็วจากที่ชาร์จแบบ 100 KW จาก 0-80% จะใช้เวลา 30 นาที

ส่วนใครที่ยังหลงใหลในชื่อแบรนด์ และชื่อชั้นอันลือเลื่องจากสมัยก่อน ก็ลองติดตามดู เนื่องจาก ราคา ยังไม่เป็นที่เปิดเผย ณ ขณะนี้ แต่คาดว่าน่าจะอยู่ราวก่อนไตรมาสสุดท้ายของปีนี้

แท็กฮิต :