ขับรถชน แต่ไม่มี ใบขับขี่ เคลมประกัน ได้มั้ย

ปัจจุบันบนท้องถนนเต็มไปด้วยรถยนต์ โดยเฉพาะมือใหม่หัดขับ ซึ่งบางรายนั้นก็ยัง ไม่มี ใบขับขี่ ตามกฏหมายกำหนด โดยผู้ขับขี่คงจะเข้าใจกันดีอยู่แล้วว่า ใบขับขี่ นั้นมีความสำคัญอย่างไร ซึ่งเป็นใบอนุญาตเพื่อยืนยันว่าบุคคลนั้นมีความรู้ความสามารถในการขับขี่ตามกฏหมายประเภทต่างๆ

หากไม่มี ใบอนุญาตขับขี่ ตามกฏหมายกำหนด เมื่อเดินทางไกลแล้วเกิดกระทำผิดตามกฏหมายหรือเกิดอุบัติเหตุจะได้รับโทษทางแพ่ง แถมยังเสียสิทธิ์การได้รับความคุ้มครอง จากประกันภัยต่างๆอีกด้วย ซึ่งหากไม่มีใบขับขี่เราสามารถเคลมประกันได้ไหม ซึ่งหลายคนเกิดคำถามว่าหากไม่มีใบขับขี่แล้วเกิดอุบัติเหตุ จะสามารถรับค่าชดเชยหรือได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกันหรือไม่ และหากไม่ได้รับความคุ้มครองมาจากสาเหตุอะไร เพื่อเตรียมความพร้อมหากมีอุบัติเหตุ หรือเหตุการณ์ไม่ความคาดคิดเกิดขึ้น
หากขับรถชนคนอื่น แถมยังไม่มีใบขับขี่ ไม่ว่าจะในกรณีที่เป็นฝ่ายผิดหรือฝ่ายถูกโดยตามปกติแล้วบางเหตุการณ์ทางบริษัทประกันจะมีการแยกพิจารณาความคุ้มครองที่แตกต่างกันออกไป

ในกรณีเป็นฝ่ายถูก
หากเป็นฝ่ายถูกและมีการเลือกทำประกันรถยนต์ประเภท 1 , 2+ , 3+ บริษัทประกันจะรับผิดชอบในส่วนค่าซ่อมรถของคุณ อีกทั้งบริษัทประกันจะไปเรียกร้องค่าเสียหายจากคู่กรณีที่เป็นฝ่ายผิดแทน แต่ถ้าหากคุณไม่มีประกันดังกล่าว คุณจะต้องไปเรียกร้องค่าเสียหายเองจากคู่กรณี และหากไม่มีใบขับขี่เพิ่มคุณจะได้รับความผิดในเรื่องของกฎหมาย พรบ.จราจรขนส่งทางบก

ในกรณีเป็นฝ่ายผิด
หากคุณเป็นฝ่ายผิดจะต้องตรวจสอบก่อนว่าเป็นฝ่ายผิดและไม่มีใบขับขี่เพราะอะไร เพื่อรับไว้พิจารณา ดังนี้
– ไม่มีใบขับขี่หรือไม่เคยสอบใบขับขี่ บริษัทประกันจะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายในทุกๆกรณี แต่จะชดเชยความเสียหายของบุคคลภายนอกตามกรมธรรม์นั้นๆ
– กรณีที่มีใบขับขี่แต่ไม่ได้พกมาด้วย คุณจะต้องมีการคัดสำเนาเพื่อยืนยัน ทางบริษัทประกันจะคุ้มครองทั้งรถและคู่กรณี
– กรณีพกใบขับขี่แต่ใบขับขี่หมดอายุ ทางบริษัทประกันจะคุ้มครองทั้งรถและคู่กรณี
– กรณีใบขับขี่ถูกยึด โดยคุณจะต้องทำการคัดสำเนามาเพื่อยืนยัน ทางบริษัทประกันจะคุ้มครองทั้งรถและคู่กรณี

ดังนั้น ใบขับขี่ถือว่าเป็นใบอนุญาตเพื่อยืนยันว่าคุณมีความสามารถในการขับขี่ตามที่กฎหมายกำหนด จึงจำเป็นที่ต้องพกติดตัวตลอด หากต้องเดินทางไปไหนมาไหน นอกจากจะทำให้คุณอุ่นใจแล้วหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น คุณยังจะได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกันภัยที่คุณเลือกทำไว้ เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณ ผู้โดยสาร หรือ เพื่อนร่วมใช้ทางบนท้องถนน