Dunlop พาทดสอบยางใหม่ ENASAVE PREMIUM+ ยางประหยัดน้ำมัน และ GRANDTREK AT5 ยางปิกอัพทุกสภาพถนน

บริษัท ดันลอป ไทร์ (ไทยแลนด์) จำกัด จัดทดสอบยางรถยนต์รุ่นใหม่ล่าสุด ถึง 2 รุ่นด้วยกัน Dunlop Enasave Premium+ ยางรถยนต์นั่งสุดพรีเมียม ที่สุดของยางประหยัดน้ำมัน และอีกรุ่นคือ Dunlop Grandtrek AT5 ยางสำหรับรถกระบะที่ใช้ได้ในทุกสภาพถนน ทั้งขับเคลื่อนสองล้อ และสี่ล้อ ณ สนามทดสอบ Toyota Driving Experience Park ถนนบางนา-ตราด กม.3 เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

ยาง Dunlop Enasave Premium+ ที่สุดของยางประหยัดน้ำมัน เฉพาะยางขนาด 215/55 R17 เหมาะกับรถเก๋งขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ ได้รับการรับรองมาตรฐานจาก UN/ECE (คณะกรรมาธิการเศรษฐกิจแห่งสหประชาชาติ) ในระดับเกรด A-A ทั้งในส่วนของการลดใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ และสมรรถนะการยึดเกาะบนถนนเปียก ซึ่งนับว่าเป็นครั้งแรกของยางดันลอป ในประเทศไทย ที่ได้รับมาตรฐานนี้ที่ทั่วโลกให้การยอมรับ

ยาง Dunlop Grandtrek AT5 เป็นยางที่เหมาะกับ รถกระบะทั่วไป กระบะยกสูง ทั้งแบบขับเคลื่อนสองล้อ และสี่ล้อ รวมทั้งรถดัดแปลง PPV รถยนต์นั่ง SUV ตอบโจทย์ทั้งทางเรียบแบบ On Road และทางลุย Off Road ด้วยส่วนผสมของเนื้อยางใหม่ Super Abrasion Carbon ทำให้มีคุณลักษณะเฉพาะที่ดีขึ้นเมื่อเทียบกับยางรุ่นก่อนหน้าอย่าง Grandtrek AT3 ทั้งในเรื่องของการสึกหรอที่ช้าลง ใช้งานได้นานขึ้น 50% เสถียรภาพในการทรงตัว การควบคุมการขับขี่ดีขึ้น 25% และประสิทธิภาพในการยึดเกาะบนถนนเปียกมากขึ้น 10% นอกจากนี้ยังได้เทคโนโลยีตัวใหม่อย่าง Stone Ejector ช่วยไล่เศษหินออกจากร่องดอกยาง ป้องกันความเสียหายบริเสณหน้ายางจากเศษหิน

สำหรับ Grandtrek AT5 ลุย แกร่ง ทุกสภาพถนน มีให้เลือกทั้งหมด 15 ขนาด ตั้งแต่ขอบ 15” – 20” หน้ากว้างตั้งแต่ 225 – 285 กับซีรีส์แก้มยางตั้งแต่ 50 -70 และมีทั้งขอบตัวหนังสือขาว และตัวหนังสือดำ ให้เลือกตามความชอบอีกด้วย

การทดสอบ

ในส่วนของ Enasave Premium+ เริ่มจากการทดสอบประสิทธิภาพในเรื่องของ Rolling Resistance Coefficient หรือความต้านทานการหมุน โดยเปรียบเทียบกับยางคู่แข่งอีกยี่ห้อนึง จากนั้นเป็นการขับทดสอบบนพื้นขรุขระเพื่อทดสอบการรับแรงสั่นสะเทือน, ทดสอบทางเรียบเพื่อดูเรื่องเสียง, ทดสอบประสิทธิภาพการเบรกบนพื้นลื่นที่พรมด้วยน้ำ และสุดท้ายทดสอบประสิทธิภาพการยึดเกาะ

สำหรับ Grandtrek AT5 จัดสถานีทดสอบทั้งในเรื่องของ เสียง, การบังคับควบคุม รวมถึงการทดสอบบนสถานี Off Road ทั้งเนินเอียง ทางลาดชัน พื้นหิน เนินสลับ โดยเปรียบเทียบสมรรถนะกับยางรุ่นเดิม Grandtrek AT3

บทสรุปการทดสอบ

Enasave Premium+ เมื่อเทียบกับยางคู่แข่ง (คนละยี่ห้อ) ให้สมรรถนะที่ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด ในเรื่องของประสิทธิภาพการต้านทานการหมุน เพราะมีระยะปล่อยไหลที่ไปได้ไกลกว่าประมาณ 3 เมตร และในเรื่องของประสิทธิภาพการเบรก ถือว่าทำได้ดีอย่างชัดเจนด้วยความโดดเด่นของเทคโนโลยี wet grip power แบบเดียวกับในรถแข่ง จึงเบรกได้สั้นกว่าราวๆ 10 เมตรเลยทีเดียว

Grandtrek AT5 สามารถทำประสิทธิภาพได้ดีกว่ายางรุ่นเดิม (Grandtrek AT3) โดยเฉพาะในเรื่องของ เสียง นี่ชัดเจนมาก สัมผัสได้แม้จะไม่ได้มีเครื่องมือวัดเสียงก็ตาม ส่วนการยึดเกาะทำได้ดีกว่าทั้งบนทางเรียบ และทางออฟโรด อาการดีดดิ้นมีน้อยกว่า พอเข้าอุโมงค์เนินเอียง ยิ่งรู้สึกได้ว่าอาการไหลลง มีน้อยกว่า

หากใครสนใจยางรุ่นใหม่จาก ดันลอป ทั้งในแบบเก๋ง และปิคอัพ ก็สามารถติดต่อร้านค้า ตัวแทนจำหน่ายยางรถยนต์ดันลอปได้ทั่วประเทศ ซึ่งยางทั้ง 2 รุ่นนี้ จะพร้อมวางจำหน่ายปลายเดือนมีนาคม 2563 นี้