ถูกใจแบบไหน คันเกียร์ออโต้ แบบต่างๆ

ว่าด้วยเรื่องเกียร์อัตโนมัติ มีมากมายหลายรูปแบบ โดยเฉพาะในเรื่องทางเทคนิกของกลไก นอกจากนี้ยังมีรูปแบบที่แตกต่าง ในเรื่องของ คันเกียร์ออโต้ อีกด้วย ซึ่งผู้ซื้อคงไม่สามารถ เลือกเอาความชอบ หรือถูกใจของคันเกียร์ มาเป็นตัวตัดสิน เพราะในเรื่องของของคันโยกเกียร์ ถือเป็นดีไซน์ของผู้ผลิต และผู้ออกแบบสร้างระบบเกียร์อัตโนมัติ

คันเกียร์ มีกี่แบบ

ส่วนใหญ่แล้ว หลายคนมักจะคุ้นเคยกับ คันเกียร์ออโต้ แบบลากขึ้น-ลง ตรงๆ ถือเป็น แพลตฟอร์ม พื้นฐานที่ทำให้ผู้ขับขี่เข้าใจได้ง่าย จะเลื่อนจาก P มา R ก็กดปุ่มปลดล็อกแล้วลากลงมาตรงๆ หรืออยู่ตำแหน่ง N จะขับขี่ให้รถเคลื่อนไปข้างหน้า ก็แค่ดึงลงมาตำแหน่ง D ไม่มีอะไรที่ทำให้ผู้ใช้เข้าใจยาก

ต่อมาเป็นแบบขั้นบันได คันเกียร์แบบนี้ ถ้าจำไม่ผิด ส่วนมากเราจะเห็นใน เมอเซเดส เบนซ์ มาตั้งแต่ยุคก่อนเลย สมัยนั้นจัดว่า ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน มันดูเท่ แปลก แตกต่าง ดูหรูหราอย่างสิ้นเชิง ซึ่งรางเกียร์แบบนี้ นอกจากจะดูไม่ซ้ำใครแล้ว การทำงานของมัน จะไม่มีปุ่มเพื่อปลดล็อกการเลื่อนตำแหน่งคันเกียร์ แต่จะใช้ ขยัก ของ ขั้นบันได เป็นตัวล็อกตำแหน่งของคันเกียร์ ไม่ให้ถูกเลื่อนโดยง่าย ซึ่งสมัยนี้ก็ไม่ได้มีแต่ยี่ห้อเบนซ์แล้ว รถยนต์ยี่ห้ออื่นๆ อย่างรถญี่ปุ่นก็มีใช้เหมือนกัน

สุดท้ายคือแบบ จอยสติ๊ก ข้อได้เปรียบของ คันเกียร์ออโต้ แบบนี้คือ จะไม่เปลืองเนื้อที่ในการวางคันเกียร์ เพราะมันจะเหมือนกันคันโยกของ เกมส์คอมพิวเตอร์ มีจุดยึดตรงกลาง จะโยกหน้า โยกหลังก็กลับมาตั้งอยู่ที่ตำแหน่งเดิม ส่วนใหญ่คนที่ขับรถญี่ปุ่น จะไม่ค่อยชินกับคันเกียร์ลักษณะนี้ ไม่เหมือนฝั่งยุโรป คือถ้าทำความคุ้นเคยกับมันแล้ว ก็จะใช้งานไม่ยาก แถมเปลี่ยนเกียร์ได้ไว เพราะโยกนิดเดียวตำแหน่งเกียร์ก็เปลี่ยนแล้ว โดยเฉพาะตำแหน่งเกียร์ P จะใช้เป็นปุ่มกดเอา ไม่ว่าตอนนั้นตำแหน่งเกียร์จะอยู่ตรงไหนก็ตาม ถ้านึกอยากเข้า P ก็เพียงแค่กดปุ่ม