โคมไฟหน้า ตาเหลือง แก้ไขอย่างไรดี

รถยุคหลังๆ มานี้ ตั้งแต่ช่วงราวๆ ปลาย 90 เป็นต้นมา โคมไฟหน้า เริ่มจะใช้วัสดุที่เป็น พลาสติก แทนวัสดุจำพวกแก้วกันหมดแล้ว สืบเนื่องมาจากวิวัฒนาการทั้งการลดน้ำหนัก ลดต้นทุน ดังนั้นเราจึงเห็นได้ว่า เมื่อใช้ไปสักระยะ มันจะมีการเปลี่ยนสภาพเป็นความมัวหมองได้ง่ายกว่า หรือที่เราเห็นมันขุ่นๆ อมเหลือง มองยังไงก็ไม่สดใส แถมยังทำให้รถดูเก่ากว่าความเป็นจริงเข้าไปอีก

สาเหตุของอาการ ดีซ่าน (ตาเหลือง)

 • จอดตากแดดบ่อย เป็นเวลานานๆ
 • ละอองน้ำที่ปะปนไปด้วยฝุ่น ควัน คราบยาง ไอน้ำมัน ไอเสียจากเครื่องยนต์ ฯลฯ
 • ความชื้นในอากาศ
 • ความแรงความร้อนสะสมจากแสงไฟ โดยเฉพาะหลอดไฟที่เป็นเทคโนโลยีเก่าๆ ทั้งฮาโลเจน ซีนอน เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม เรื่องความร้อนจากแสงไฟ เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะกลางคืนเราต้องเปิดไฟหน้า เพื่อส่องสว่างทางให้มองเห็น แต่สาเหตุอื่นๆ เรายังพอจะปกป้องได้บ้าง อย่างเช่นถ้าเกิดความสกปรก หรือมีคราบไคล ฝุ่นละออง ก็ควรทำความสะอาด อย่าปล่อยให้หมักหมม สะสมเป็นเวลานาน ส่วนแสงแดดก็ควรหลีกเลี่ยงบ้างเป็นกรณีไป เพื่อยืดอายุการใช้งาน

วิธีแก้ โคมไฟหน้า ที่เป็นดีซ่าน

ขอสรุปง่ายๆ ให้เป็นทางเลือกเพียงแค่ 2 ตัวเลือกเท่านั้น ตามแต่ งบประมาณ ในกระเป๋าจะเอื้ออำนวย แต่บอกก่อนว่า ถ้าพอมีงบ ให้เลือกวิธีที่สอง เพราะนี่เป็นทางเลือกที่คุ้มค่ากว่าอย่างแน่นอน

1. ขัดโคมไฟหน้า

 • เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่มีงบประมาณจำกัด
 • ถ้าอาการไม่หนัก (เหลืองขุ่นมัวไม่มาก) บางทีใช้ครีมขัดสีรถก็พอช่วยได้ สามารถทำเองได้ ค่าใช้จ่ายไม่เกินหนึ่งร้อยบาทไทย แต่ไม่รับประกันว่าจะกลับมาเหลืองขุ่นมัวอีกเมื่อไหร่
  อาการหนักขึ้นมาหน่อย คงต้องใช้วิธีขัดแบบมีขั้นตอน คือใช้กระดาษทรายเบอร์ละเอียดมากๆ เพื่อเอาชั้นผิวของโคมที่ขุ่นมัวออก โคมจะขุ่นเป็นฝ้า จากนั้นใช้น้ำยาขัดสี ขัดเพื่อชักเงา เพื่อให้โคมกลับมาใส ขั้นตอนนี้ต้องใช้เครื่องปั่นถึงจะกลับมาใส แต่บอกเลย อยู่ได้ไม่นาน ไม่กี่เดือน ยิ่งถ้ามีตัวเร่งปฏิกริยา (ความร้อน) บ่อยๆ เดี๋ยวก็จะเหลืองขุ่นมัวอีกแน่นอน
 • ถ้าให้ร้านขัดให้ ก็จะมีพื้นฐานการทำคล้ายๆ ที่เขียนข้างต้น แต่อุปกรณ์ที่ร้านจะครบครันกว่า แถมยังมีเคลือบด้วย ซึ่งอาจจะอยู่ได้นานขึ้นอีกนิด ค่าใช้จ่ายราวๆ หนึ่งพัน อาจจะบวกนิดๆ

 

2. เปลี่ยน ฝาโคมไฟหน้า

 • วิธีนี้ผู้เขียนค่อนข้างแนะนำ จากประสบการณ์ที่ทำมาแล้วทุกวิธี ซึ่งค่าใช้จ่ายจะอยู่ราวๆ 1,500 – เกือบๆ 3,000 บาท แล้วแต่จะทำแบบไหน เดี๋ยวแจกแจงให้ทราบ
 • ถ้าพอมีฝีมือช่าง ลองหาซื้อ ฝาโคม เอง ถ้าสั่งผ่านเว็บนอกก็ถูกหน่อย แต่ถ้าขี้เกียจก็สั่งจากคนขายออนไลน์ในไทย ซึ่งจะแพงขึ้นไปอีกหน่อย จากนั้นก็ลงลงมือรื้อโคมเอง ซึ่งจะมีค่า กาว ที่ต้องซื้ออีกอย่าง (เอาไว้ซีล) ถ้ากาวชนิดดีเยี่ยม ราคาจะราวๆ 300 บาท แต่ถ้าเล่นของถูก 100 บาทก็มีขาย
 • อีกวิธีคือ ไปที่ร้านรับทำ โคมไฟหน้า เลย ซึ่งส่วนใหญ่เค้าจะคิดเหมาไปเรียบร้อยแล้ว ทั้งค่าฝาโคม, ค่ากาว และค่าแรง เบ็ดเสร็จแล้วประมาณ 2,500 – 3,000 บาท ขึ้นอยู่กับความแพร่หลายของฝาโคม และความยากง่ายในการรื้อประกอบ

แต่บอกเลยวิธีนี้ใช้กันยาวๆ เหมือนได้โคมใหม่ป้ายแดง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ควรจะหาร้านที่ดูน่าไว้ใจในการรื้อประกอบ แล้วต้องถามให้แน่ใจว่า มีการรับประกันด้วยมั้ย เพราะสิ่งที่ต้องพึงระวังในช่วงเดือนแรกก็คือ ปัญหารั่วซึมน้ำเข้า

แท็กฮิต : ,