รีวิว Hilux Revo คาราวานทริป โดยรถยนต์ Toyota Hilux Revo ( โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว ) วันที่ 4 ASEAN Friendship Caravan Day 4

สวัสดี..ซินจ่าว ทักทายกันในแบบไทยและเวียดนามก่อนนะครับ วันนี้เป็นวันที่ 4 ของการเดินทาง TOYOTA Hilux Revo Caravan ASEAN โดยรถยนต์ Toyota Hilux Revo ( โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว ) กันแล้ว ทริปของวันนี้เป็นการเดินทางซะส่วนใหญ่ เนื่องจากวันนี้เราจะมุ่งหน้าเข้าประเทศเวียดนาม ระยะทาง 460 กม. ปากเซ – อัตตะปือ – ยาลาย ซึ่งถือว่าไกลมาก

 

มุ่งหน้าสู่น้ำตก

การเดินทางเริ่มต้นล้อหมุนตั้งแต่ 07.00 น. มุ่งหน้าสู่น้ำตก โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 23 เส้นทางไปปากซอง มาถึงหลักกิโลเมตรที่ 38 มีทางแยกเข้าขวามือ “ตาดฟาน” เป็นน้ำตกที่สูงที่สุดในแขวงจำปาสัก เรียกอีกชื่อว่า น้ำตกดงหัวสาว (ฟาน แปลว่า เก้ง) จุดเด่นอยู่ตรงสายน้ำ 2 สายที่ไหลลงจากหน้าผาสูงราว 120 เมตร โดยสายน้ำทางซ้ายมือไหลมาจากห้วยผักกูด และทางขวามือเป็นสายน้ำที่ไหลมาจากอุทยานแห่งชาติดงหัวสาว มีจุดชมวิวที่ตั้งอยู่คนละฟากเขากับตัวน้ำตก ในระดับความสูงเท่าๆกัน จากตรงนี้สามารถชมวิวตัวน้ำตกในมุมสูงได้อย่างชัดเจน และในยามเช้ายังเป็นจุดชมทะเลหมอกที่สวยงามอีกด้วย แต่สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสกับความยิ่งใหญ่ของน้ำตกแห่งนี้สามารถเดินลงไปชมตัวน้ำตกบริเวณด้านล่างได้ ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร จากจุดชมวิว ด้านบน ใช้เวลาเดินเท้าค่อนข้างนาน ต้องเตรียมอาหารและอุปกรณ์กางเต็นท์ไปเองเพื่อพักแรมบริเวณด้านล่าง 1 คืน และเดินกลับขึ้นมาในวันรุ่งขึ้น

 

เดินทางใน สปป. ลาว

จาก “ตาดฟาน” เรามุ่งหน้าต่อไปที่ “อัตตะปือ”ที่ตั้งอยู่ทางตอนตะวันออกเฉียงใต้ของลาว เพื่อรับประทานอาหาร เส้นทางในการเดินทางเป็นทางภูเขาตลอดจะเห็นได้เเลยว่าสภาพพื้นป่าของประเทศนี้ยังคงสมบรูณ์อยู่มากๆ แต่คุณต้องมีระบบการควบคู่ของรถที่ดี อย่างเช่น TOYOTA Hilux Revo คันที่ผมใช้ขับข้ามประเทศในครั้งนี้ นอกจากจะมีระบบการควบคุมที่แม่นยำแล้ว ระบบส่งกำลังอัตโนมัติ 6 สปีดที่สามารถปรับเกียร์ในรูปแบบของเกียร์ธรรมดาได้ด้วย เพียงเราพลัดคันเกียร์มาด้านซ้าย จะมีตำแหน่งเกียร์ขึ้นที่เรือนไมล์เราจะสามารถดันลงเพิ่มลดเกียร์ ผลัดขึ้นเพื่อเพิ่มเกียร์ ทำให้เวลาเราลงเขาได้ง่ายขึ้นเหมือนเราใช้รถเกียร์ธรรมดาแบบไม่ต้องเหยียบคลัทช์ ช่วยลดความร้อนสะสมได้มาก เพราะเราเหยียบเบรกน้อยลง ใช้กำลังของเครื่องยนต์มาช่วยแทน ก่อนไปข้ามด่าน สปป. ลาว (นาเกื๋อ)- เวียดนาม (Bo-Y) การข้ามด่านนี้เป็นเรื่องง่ายมากเพราะมีพรมแดนที่ติดกันสามารถขับรถผ่านไปได้เลยโดยมีเจ้าหน้าที่มีตรวจเช็คจำนวนคนที่รถเท่านั้น แล้วก็นำไปแสตม์ปข้ามแดนให้แบบชิวๆ

จากนั้นเราก็ขับผ่านเมืองนอคฮอย เพื่อไปจังหวัดคอนตูม ความเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดเจนมากๆ เรื่องทัศนียภาพ 2 ข้างทางของเมืองเวียดนามจะเห็นว่าบนภูเขาต่างๆ จะถูกบุกรุกกลายเป็นพื้นที่การเกษตรซะส่วนใหญ่ เพราะประเทศเวียดนามเน้นเรื่องพืชผลการเกษตรเป็นหลัก พอเข้าตัวเมืองคอนตูมเท่านั้นบรรยากาศการจราจรแบบวุ่นวายเริ่มปรากฏให้เห็นเสียงแตรสีกันสนุกสนาน รถสวนเลน จักรยานสวนทาง คนข้ามมากันตรึม เรามาสุดสิ้นการเดินในวันนี้กันที่ “เมืองยาลาย” ซึ่งคนไทยน่าจะคุ้นหูกับสโมสรฟุตบอลเมืองนี้ดี “ฮองอันยาลาย” ซึ่งคุณ “ชิคโก้” เคยมาเป็นทั้งนักแตะ และเป็นโค๊ชให้สโมสรนี้อยู่หลายปี กว่าเราจะมาถึงที่นี่ต้องบอกว่ามืดมาแล้ว แต่ระหว่างจะเห็นบรรยากาศ LED Style ไม่แพ้เมืองไทยนะครับ

จบลงไปสำหรับวันที่ 4 ของทริป TOYOTA Hilux REVO Caravan ASEAN พรุ่งนี้มาติดตามกันต่อเราจะไปที่ ปารีสแห่งเวียดนามกันแล้วครับ


บทความที่เกี่ยวข้อง

Hilux Revo คาราวานทริป วันที่ 5 ASEAN Friendship Caravan Day 5

Hilux Revo คาราวานทริป วันที่ 3 ASEAN Friendship Caravan Day 3

Hilux Revo คาราวานทริป วันที่ 2 ASEAN Friendship Caravan Day 2