รีวิว TOYOTA Hilux Revo Caravan ASEAN โดยรถยนต์ Toyota Hilux Revo ( โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว ) วันที่ 6 ASEAN Friendship Caravan Day 6

และแล้วก็มาถึงวันแห่งการรอคอย ไฮไลท์สำคัญของทริป TOYOTA Hilux Revo Caravan ASEAN คือการนำรถ  Toyota Hilux Revo ( โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว ) มาพิสูจน์สมรรถนะในทะเลทรายกันว่ามีความสามารถลุยผ่านได้หรือเปล่า วันนี้การเดินทางจะสั้นๆ เพียง 270 กม. จากดาลัด – มุ่ยเน่

 

พิสูจน์สมรรถนะในทะเลทราย

วันนี้ทุกคนในคาราวานต่างตื่นกันแบบเช้าตรู่ เนื่องจากตื่นเต้นไม่น้อยกับการที่จะได้ขับในทะเลทราย ทั้งคาราวานขับให้เร็วเพื่อจะไปทานข้าวเที่ยงกันที่เมืองฟานราง เรื่องเส้นทางหนักหนาสาหัสเป็นปกติอยู่แล้ว แต่ไฮไลท์คงต้องยกให้มื้อเที่ยงก่อนเลน เมนูทีเด็ดแรก “kapom sand” หรือ “กิ้งก่าทะเลทราย” นำมาคลุกเคล้ากับเครื่องเทศย่างหอมกลุ่น ตอนแรกนำมาวางทุกคนในทริปจิ้มกันคนละคำสองคำอร่อยมากๆ แต่พอมีคนถามว่าเนื้ออะไร แล้วเค้าเอารูปให้เท่านั้นแหละครับหาห้องน้ำกันไม่ทันเลย อีกเมนูประทับใจ “ตุ๋นเนื้อแพะไข่ข้าว” ตุ๋นแพะไม่เท่าไรแต่ตอนพนักงานเสริฟตอกไข่ข้าวลงหม้อโชว์ โอ้..แม่เจ้าลูกเจี๊ยบไหลลงหม้อแบบสยองทีละ ทีละตัวทั้งคาวเลือดเล่นเอาอิ่มทั้งคณะครับ

 

ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ

หลังจากทานอาหารเที่ยงเสร็จมุ่งหน้าสู่ “ทะเลทรายมุ่ยดิน” รถคันของผมเป็นระบบขับเคลื่อน 4 ล้ออยู่แล้วดังนั้นง่ายมากเลยครับในการจะลงไปลุย เพียงลดลมยางเหลือ 17 PSI บิดระบบขับเคลื่อนเป็น 4H แค่นี้เลยที่เหลือกดคันเร่งอย่างเดียว มีกฎง่ายอยู่เพียงว่าอย่าเบาคันเร่งจนรถหยุด เจอเนินทรายกดคันเร่งมาให้เต็มที่ขึ้นเฉียงๆ หน่อย เวลาจะเลี้ยวเลี้ยวให้กว้างหักพวงมาลัยให้น้อยที่สุด เท่านี้เลย ที่เหลือหน้าที่ของรถ เพราะ cมีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบเดียวกับรถระดับหรูอย่าง land Cruiser แบบ Part Time 4WD ซึ่งเจ๋งกว่าที่ผมคิดไว้มาก เมื่อบวกกับล้ออัลลอยขนาด 17 นิ้ว พร้อมยางแบบ All-terrain ที่สามารถรองรับทุกรูปแบบการขับขี่ ลุยได้ทุกสภาพถนน ความรู้สึกแรกก่อนจะลงไปขับต้องบอกเป็นกังวลกลัวจะติดหลุมทรายทำให้เพื่อนๆ ต้องเสียเวลามาช่วยเรา เพราะครั้งในชีวิตที่ผมเคยขับในทะเลทรายในประเทศจีนกับรถรุ่นอื่นผมติดเนินทรายอยู่หลายรอบ

 

มากๆ แต่ในครั้งนี้ Toyota Hilux Revo ทำให้ชีวิตในการลุยทะเลทรายครั้งที่ 2 ในชีวิตของผมง่ายขึ้น หลังจากเก็บความประทับใจจาก “ทะเลทรายมุ่ยดิน” ไปเรียบร้อย เราก็เติมลมยางเท่ามาตราฐานโรงงานเหมือนเดิม เราก็เดินทางกันต่อ “ทะเลทรายมุ่ยเน่” เส้นทางเป็นทางขึ้นลงเขาล้วน ถนนกำลังตัดใหม่สวยงามมาก ด้านซ้ายมือเป็นวิวทะเลจีนใต้ ขวามือเป็นภูเขา แต่เราจะมั่วแต่ดูวิวสวยไม่ได้เลย เพราะมีหินก้อนเล็กใหญ่ล่วงลงมาขวางถนนเพียบต้องคอยหลบซ้าย ขวาตลอดแถมยังต้องระวังรถสวนอีก แต่พอถึงปลายทางของภูเขาเราจะเห็นแหล่งผลิตไฟฟ้าขนาดใหญ่ของเวียดนาม และในเย็นวันนั้นเราจบด้วยความประทับใจของ “แสงสุดท้าย” ที่ลับขอบฟ้าลงหายไปเนินทราย ซึ่งกว่าจะลับขอบฟ้าก็ทำให้เราตระการตากับแสงและสีที่เปลี่ยนไปเรื่อยจนมืดสนิม

 

จบลงไปสำหรับวันที่ 6 ของทริป TOYOTA Hilux REVO Caravan ASEAN พรุ่งนี้มาติดตามกันต่อเราจะไปเยี่ยมลุงโฮกันแล้ว


บทความที่เกี่ยวข้อง

Hilux Revo คาราวานทริป วันที่ 7 ASEAN Friendship Caravan Day 7

Hilux Revo คาราวานทริป วันที่ 5 ASEAN Friendship Caravan Day 5

Hilux Revo คาราวานทริป วันที่ 4 ASEAN Friendship Caravan Day 4