รีวิว Hilux Revo Caravan Trip โดยรถยนต์ Toyota Hilux Revo ( โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว ) วันที่ 7 ASEAN Friendship Caravan Day 7

หลังจากที่ TOYOTA Hilux Revo Caravan ASEAN โดยรถยนต์ Toyota Hilux Revo ( โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว ) อยู่ในป่าในเขากันมาอย่างยาวนานวันนี้จะเป็นวันแรกที่เราเดินทางเข้าหาความเจริญกันบ้าง เพราะเรากำลังจะเดินทางจาก มุ่ยเน่ สู่ โฮจิมินห์ โดยมีระยะแค่ 220 กม.

 

มุ่งหน้าสู่ โฮจิมินห์

ก่อนที่เราจะเดินทางออกจาก “มุ่ยเน่” ต้องบอกว่าที่นี่เป็นเมืองสวย ตั้งอยู่ชายฝั่งทะเลของจังหวัดบิ่ญถ่วน (Binh Thuan) ในภูมิภาคภาคกลางตอนใต้ ของประเทศเวียดนาม ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองโฮจิมินห์ ประมาณ 230 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง เมืองแห่งนี้มีชื่อเสียงในเรื่องของชายหาดทอดยาว สวยงาม และเงียบสงบ บริเวณชายหาดยาวประมาณ 10 กิโลเมตร ร่มรื่นไปด้วยต้นมะพร้าวริมชายหาดมากมาย ชาวบ้านยังคงมีวิถีชีวิตแบบเรียบง่าย มีอาชีพหลักคือการทำประมง ภาพของเรือหาปลาที่ออกล่องลอยไปกลางทะเลในรุ่งสาง และกลับมายังฝั่งในยามเย็น เป็นภาพที่ปรากฏที่นี่ทุกวัน ทำให้ชายทะเลมุยเน่มีบรรยากาศผ่อนคลาย น่าพักผ่อน มีโรงแรม ที่พัก รีสอร์ทมากมาย รวมทั้งร้านอาหารทะเลริมทะเลบรรยากาศสุดโรแมนติก ที่แห่งนี้จึงกลายเป็นสถานที่พักตากอากาศในฝันของชาวเวียดนามและนักท่องเที่ยวต่างชาติ รวมทั้งทุกคนในทริปด้วย

 

Cruise Control ช่วยได้สำหรับการเดินทางไกล

การเดินทางเข้าโฮจิมินห์เส้นทางส่วนโหญ่ต้องเป็น High Way กว้างขับสบายๆ แต่จำกัดความไปเกิน 120 กม./ชม. แต่ชาวบ้านที่นี่มักจะคงความเร็วประมาณ 90 กม./ชม. เพราะตำรวจจราจรของเวียดนามดุมากจับจริงปรับจริง ผู้ใช้รถของเวียดนามจึงไม่ค่อยขับเร็วกัน แต่ TOYOTA Hilux REVO มีระบบ Cruise Control ทำให้ผมปล่อยเท้าออกจากคันเร่งได้สบายปล่อยให้ระบบทำงานเอง

 

พอเราเข้าเมืองโฮจิมินห์ ความวุ่นวายมหาศาลบังเกิดอีกครั้ง แต่เรามี Super Bike ของเวียดนามมาดูแลค่อยเคลียไม่ให้รถตัดขบวนของเรา แต่เป็นไปได้ยากมากเพราะการจราจรไรระเบียบแบบสุดๆ จากนั้นเราก็ไปเที่ยวกันในเมืองทั้ง “โบสถ์นอร์ทเธอดาม” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเครื่องเตือนใจถึงการเข้ามาของประเทศฝรั่งเศส และอิทธิพลที่หลงเหลืออยู่ในเมืองโฮจิมินห์ได้แก่ โบสถ์นอร์ทเธอดาม (Notre Dame Cathedral) สถาปัตยกรรมในยุคฟื้นฟูโรมาเนสก์ และเป็นหนึ่งในอาคารที่มีความสวยงามที่สุดของเมือง แนวต้นไม้เรียงรายทอดขนานไปตามถนนดองคอย (Dong Khoi) ซึ่งนำไปสู่หอระฆังคู่สีแดงพร้อมหลังคาทรงยอดแหลมขนาดใหญ่ ภายนอกของโบสถ์ประดับด้วยกระเบื้องนำเข้าที่สวยงามและมีโครงสร้างของรากฐานใหญ่โตโอ่อ่า และบริเวณด้านในของโบสถ์ก็มีความน่าประทับใจ คุ้มค่าแก่การเข้าชม “ไปรษณีย์กลางในโฮจิมินห์”ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิกกุสตาฟ ไอเฟล ผู้ออกแแบบหอไอเฟลที่มีชื่อเสียง ที่ทำการไปรษณีย์กลางในโฮจิมินห์เคยใช้เป็นที่แถลงการณ์ของนักจักรวรรดินิยมฝรั่งเศสในช่วงสงครามอินโดจีน สถานที่ตั้งอยู่กลางใจเมือง ติดกับโบสถ์นอร์ทเธอดามและถูกสร้างขึ้นในยุค 1880 มีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่งดงามและเพดานสูง อีกทั้งยังประดับด้วยภาพวาดขนาดใหญ่ของโฮจิมินห์ ผู้เป็นวีรบุรุษของชาติ และที่ขาดไม่ได้ “พิพิธภัณฑ์สงคราม” แห่งนี้เปิดในเดือนกันยายน ปี พ.ศ. 2518 ตั้งอยู่กรุงโฮจิมินห์ ภายนอกอาคารพิพิธภัณฑ์ จัดแสดงซากชิ้นส่วนอาวุธสงคราม ไม่ว่าจะเป็นรถถัง เฮลิคอปเตอร์ เครื่องบินขับไล่ ระเบิด ของกองทัพอเมริกัน ที่ฝ่ายเวียดกงยึดมาได้ ส่วนภายในอาคารจัดแสดงภาพถ่าย และอาวุธชนิดต่าง ๆ รวมถึงอาวุธเคมีที่ใช้ในช่วงสงครามเวียดนาม ปิดท้ายของวันด้วยการช็อปปิ้งกันที่ “ตลาดเบนถั่น” ซึ่งที่นี่มีสินค้า Copy มากมายจริงๆ เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า มีให้เลือกเยอะแต่ไฮไลท์น่าจะเป็นที่คนขายส่วนใหญ่จะสวยเกือบทุกร้านเลย

 

จบลงไปสำหรับวันที่ 7 ของทริป TOYOTA Hilux Revo Caravan ASEAN พรุ่งนี้มาติดตามกันต่อเราจะไปข้ามประเทศกันอีกแล้ว เจอกันพนมเปญ


บทความที่เกี่ยวข้อง

Hilux Revo คาราวานทริป วันที่ 6 ASEAN Friendship Caravan Day 6

Hilux Revo คาราวานทริป วันที่ 5 ASEAN Friendship Caravan Day 5

Hilux Revo คาราวานทริป วันที่ 4 ASEAN Friendship Caravan Day 4