รีวิว : Honda City CNG รุ่น V ( ฮอนด้า ซิตี้ ซีเอ็นจี ) บวกลบคูณหารออกมาสำหรับการเดินทาง “กม.ไม่ถึง 1 บาท” เพียงพอหรือไม่ครับ กับการประหยัดเงินในกระเป๋าสำหรับการเดินทาง ราคารถยนต์ใหม่ 706,000 บาท

CNG พันธุ์แท้จากโรงงานก็มีกันอยู่ไม่กี่ค่าย แต่ CNG ในบล็อคเครื่องยนต์ 1.5 ลิตรคันแรกของเมืองไทยต้องยกให้ Honda City CNG ( ฮอนด้า ซิตี้ ซีเอ็นจี ) ที่มีแรงส่งท้ายปลายปีจากโครงการรถคันแรก ทำให้ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า จนยอดจองพุ่งสูงปรีด ทำให้สายการผลิตภัณฑ์แทบจะไม่ได้พักเลยทีเดียว

 

เพิ่มโลโก้การันตีความประหยัด

มองดูรูปลักษณ์ภานนอกคงไม่มีอะไรผิดเพี้ยนไปจาก City ธรรมดา จะเห็นได้ชัดคงจะเป็นโลโก้ “CNG สีเขียว ” บนฝากระโปรงท้าย เพิ่มขึ้นมาเพื่อการันตีความประหยัด ดังนั้นผมจึงไม่ต้องขอพูดถึงการดีไซน์จะดีกว่า มาดูที่น้ำหนักรถที่เพิ่มมากขึ้น หลังจากที่ใส่ ถังบรรจุขนาด 65 ลิตร พร้อมแผงกั้นแบ่งพื้นที่ติดตั้งถังก๊าซในห้องสัมภาระด้านท้าย และอุปกรณ์ต่างๆ เพิ่มเข้าไปจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นประมาณ 80 กิโลกรัม เรื่องความสวยงาม ภายนอกขอไม่กล่าวถึงเอาเป็นเรื่อง “นานาจิตตัง” แต่เรื่องหลักอากาศพลศาสตร์ของตัวรถผมถือว่าโอเคครับ

 

 

เติมการควบคุมแบบ “One Touch ”

ความสวยงามของภายในสีเบจที่คอยคุมโทนให้สะท้อนความกว้างขวางของภายใน เรือนไมล์ที่บ่งบอกถึงความทันสมัยก็ยังมีอยู่ครบ ที่จะเพิ่มขึ้นมาเป็นสวิทช์ควบคุมระบบ CNG เท่านั้น ซึ่งสวิทช์ตัวนี้ใช้งานง่ายๆ เพียงปุ่มเดียวแบบ “One Touch ” ที่คุณสามารถปรับเป็นระบบ CNG หรือ น้ำมัน เพียงกดปุ่มเท่านั้น ส่วนปริมาณเชื้อเพลิงในถังจะแบ่งไฟสีเขียว 4 จุดด้วยกัน พร้อมสัญญาณเตือนเมื่อก๊าซใกล้หมด รวมถึงระบบตัดเข้าโหมดน้ำมันอัตโนมัติเมื่อก๊าซหมดถัง

 

กม. ละไม่ถึงบาท ประหยัดไม่เป็นลองใคร

ได้เวลาเข้าเรื่องเครื่องยนต์กับ CNG ที่เรารอคอยจะดีกว่า เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร i-VTEC ที่มีการพัฒนาเปลี่ยนวัสดุ เช่น วาล์ว บ่าวาล์ว และหัวเทียน ให้เกิดความทนทานมากขึ้นรองรับการสึกหรอที่เกิดจากการใช้ก๊าซ CNG ที่มีมากกว่าน้ำมัน ในส่วนระบบ CNG เป็นระบบหัวฉีด (Multi Point Injection System หรือ MPI) มีอุปกรณ์ที่เพิ่มเข้ามา คือ กล่อง ECU, อุปกรณ์ปรับแรงดัน, Timing Advancer, สวิตซ์เลือกชนิดก๊าซ, การติดตั้งหัวรับเชื้อเพลิง CNG ใกล้จุดเติมน้ำมัน พร้อมลิ้นป้องกันการไหลย้อนกลับของก๊าซ, ชุดจ่ายก๊าซท่อนำก๊าซแรงดันสูงผลิตจากสแตนเลส, ออกซิเจนเซ็นเซอร์ ตัววัดตำแหน่งปีกผีเสื้อ และ ระบบตัดการจ่ายก๊าซในกรณีฉุกเฉิน

 

  ในเรื่องของสมรรถนะหายไปแน่นอนครับ เพราะขณะที่คุณใช้น้ำมันจะมีแรงม้าที่ 120 แรงม้า แต่คุณปรับโหมดมาใช้ระบบ CNG กำลังสูงสุดจะอยู่ที่ 102 แรงม้า ที่ 6,600 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 12.9 กิโลกรัมเมตร ที่ 4,800 รอบต่อนาที ในเรื่องอัตเร่งช่วงต้นอาจจะถูกระบบ CNG ปั่นทอนลงบ้างเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ความเร็วไปก็ยังไปเตะที่ 180 กม./ชม.ได้ไม่ยาก แต่เมื่อความเร็วถึง 175 กม./ชม. จะมีเสียงเตือนจากระบบ CNG ดังและตัดเข้าสู่โหมดน้ำมันอัตโนมัติ เพื่อเพิ่มสมรรถนะสูงสุดให้กลับคืนสู่เครื่องยนต์ แต่เมื่อคุณถอนคันเร่งระบบจะกลับเข้ามาสู่ระบบ CNG เช่นเดิม แต่ต้องบอกก่อนนะครับว่าเจ้า City CNG คือ City Car ไม่ใช้รถ Hi-Performance คงจะมีน้อยท่านมากๆ ที่จะวิ่งในความเร็วของ 170-180 กม./ชม. แต่ผมจำเป็นที่จะต้องลองสัมผัสความเร็วในรอบปลาย ว่าแตกต่างจากระบบน้ำมันหรือไม่ เพราะแรงม้าหายไป 18 แรงม้าจึงต้องลองขีดสุดของสมรรถนะสักหน่อยว่า ยังเป็นบล็อค 1.5 ลิตรที่เร้าใจเช่นเดิมหรือเปล่า ส่วนระบบส่งกำลังเกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะ ควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ Grade Logic Control สามารถทำงานได้ราบรื่นนิ่มนวลดีเช่นเดิมครับ แต่สิ่งที่คุณได้คืนมาจากสมรรถนะที่หายไป คือ ความประหยัดที่สุดยอด เพราะเท่าที่ผมทดสอบและเติม CNG ไป ใช้เงิน102 บาท เติมได้เต็มถัง ผมสามารถวิ่งได้ 178 กม. ทดสอบเรื่องการประหยัดน้ำมันรอบ2 ผมเติม CNG ไป 104 บาท สามารถวิ่งได้ 176 กม. โดยใช้ความเร็วประมาณ 90-120 กม./ชม.ครับ และนี่คือจุดเด่นสูงสุดที่ผู้บริโภครอคอย

 

พัฒนาช่วงล่างให้เหมาะสม

มาถึงช่วงล่างจากการที่ HONDA ทำการปรับปรุงเพื่อให้มี Balance ดีขึ้น พร้อมพัฒนาน้ำหนักพวงมาลัยแบบแร็คแอนด์พีเนียนพร้อมเพาเวอร์ผ่อนแรงแบบไฟฟ้า (EPS) ทำให้พวงมาลัยมีน้ำหนักขึ้นกว่าปกติในความเร็วที่เกิน 100 กม./ชม. ความนิ่มนวลของการเดินทางอยู่ในเกณฑ์ดี การเข้าโค้งต่างๆ ก็ยังไว้ใจได้ในความเร็วเดินทางตามกฎหมายกำหนด จะมีอยู่ก็ตรงช่วงลงคอสะพานมันจะยุบตัวแบบรวดเร็ว และคืนตัวแบบช้าๆ ทำให้คนนั่งด้านหลังอาจจะรู้สึกไม่สบายเท่าไรนักในการเดินทาง แต่การใช้งานในเมืองสมรรถนะช่วงล่างแบบนี้ก็ถือว่าโอเคแล้วครับ

 

ราคารถยนต์ใหม่

HONDA City V CNG ในราคา 706,000 บาท บวกลบคูณหารออกมาสำหรับการเดินทาง “กม.ไม่ถึง 1 บาท” เพียงพอหรือไม่ครับ กับการประหยัดเงินในกระเป๋าสำหรับการเดินทาง พร้อมรับประกันคุณภาพสูงสุด 3 ปีหรือ 100,000 กม. ที่เหลือเป็นหน้าที่ของคุณที่ต้องเลือกว่าใช่คำตอบของคุณหรือไม่ แต่อย่าลืมไปลองขับด้วยตัวเองทุกโชว์รูม ฮอนด้าทั่วประเทศนะครับ


บทความแนะนำ

First HONDA  City CNG

ฮอนด้า ออโตโมบิล ( ประเทศไทย ) เปิดตัว ฮอนด้า  ซิตี้ ใหม่ ( New Honda  City ) ยกระดับความสปอร์ตและหรูหรา สู่ความเป็นที่สุดในทุกด้าน

5 จุดเด่น “พิชิตใจ” ที่ทำให้ Honda  City 2017 เกลื่อนเมือง