Koenigsegg Gemera … Mega-GT 4 ที่นั่ง มี 300 คัน ทั่วโลก เคาะราคาจำหน่าย 110 ล้านบาท

ส่งตรงถึงเมืองไทยเป็นที่เรียบร้อยกับ Koenigsegg Gemera ยนตรกรรม Hypercar สมรรถนะสูงสัญชาติสวีเดน ที่นำเข้าโดย บริษัท เจเนอร์รัล ออโต้ ซัพพลาย จำกัด ในเครือชาริช โฮลดิ้ง พร้อมการเปิดราคาที่น่าสะพรึงกับตัวเลข 110 ล้าน เพื่อแลกกับการเป็นเจ้าของรถที่มีเพียง 300 คันทั่วโลก

Koenigsegg Gemera

โดย Koenigsegg Gemera นั้นแสดงตัวตนความเป็นยนตรกรรม Hypercar สุดล้ำสมัย ตั้งแต่งานออกแบบรูปลักษณ์ภายนอกแบบ 2 ประตู 4 ที่นั่ง ซึ่งมีขนาดมิติตัวถังที่ความยาว 4,975 มม. ความกว้าง 1,988 มม. และความสูงแค่ 1,295 มม. วางตัวบนความยาวฐานล้อ 3,000 มม. และมีระยะห่างจากพื้นถึงใต้ท้องรถแค่ 117 มม. ภายใต้โครงสร้างตัวถังที่ทำจากวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์น้ำหนักเบา พร้อม Sub-frame ที่ผลิตจากวัสดุอลูมิเนียม

Koenigsegg Gemera

ขณะที่งานดีไซน์นั้นโดดเด่นในสไตล์รถสปอร์ตเต็มรูปแบบ เช่น ชุดกันชนหน้าที่มากับช่องดักอากาศขนาดใหญ่ ที่ออกแบบภายใต้หลักอากาศพลศาสตร์ พร้อมกับสร้างความสะดุดตาด้วยชุดไฟหน้าแบบ Full LED ตามด้วยด้านข้างที่มากับมุมมองแปลกตา จากการไร้ซึ่งเสา B-Pillar เพื่อเปลี่ยนไปใช้ประตูในรูปทรงแบบ Scissor Doors รับกับแนวเส้นด้านบน ที่ไล่มาตั้งแต่ฝากระโปรงหน้า ต่อเนื่องที่กระจกบังลมหน้า ไล่ขึ้นไปยังแนวเส้นหลังคา ที่ท้ายสุดลาดเอียงลงในด้านหลัง รับกับสปอยเลอร์หลัง

Koenigsegg Gemera

และจุดเด่นที่ประกอบด้วยช่องระบายอากาศขนาดใหญ่ ตลอดจนชุดกันชนท้ายประกบด้วย Diffuser ทรงโหด พร้อมครีบรัดอากาศ ทำจากวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ นอกจากนี้ในส่วนของมุมกระจกด้านหลัง นั้นออกแบบให้เป็นตำแหน่งของชุดท่อไอเสีย ส่วนล้อที่จัดให้นั้นมากับด้านหน้าขนาด 21 x 10.5 นิ้ว และด้านหลังในขนาด 22  x 11.5 นิ้ว รัดด้วยยางด้านหน้าขนาด 295/30 ZR21 และด้านหลังขนาด 317/30 ZR22

ส่วนภายในห้องโดยสารแน่นอนว่าการตกตแงต้องมากับวัสดุเกรดพรีเมี่ยม เช่น หนัง และ Alcantara เป็นองค์ประกอบหลัก พร้อมด้วยทัพออพชั่นอำนวยความสะดวก เช่น เบาะนั่ง 4 ตำแหน่ง ที่มีคู่หน้าปรับด้วยไฟฟ้า 4 ทิศทาง, ระบบปรับอากาศแบบ 3-Zone ตลอดจนชุดหน้าจอมาตรวัด และระบบ Infotainment

 

แต่นั่นไม่ใช่สาระสำคัญ เมื่อเลือกที่จะเป็นเจ้าของ Koenigsegg Gemera เพราะส่วนสำคัญที่สุด คือ เรื่องของสมรรถนะ ที่ประกอบกันจากเครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ Free-valve ขนาด 2.0 ลิตร พ่วงระบบอัดอากาศแบบ Twin Turbocharger แบบ Twin Scroll รีดกำลังสูงสุดได้ที่ 598 แรงม้า พร้อมแรงบิดสูงสุด 600 นิวตันเมตร โดยมีทัพเสริมเป็นมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว ติดตั้งอยู่ใน 3 ตำแหน่ง ประกอบด้วย ตัวแรกซึ่งเชื่อมต่อกับเพลาข้อเหวี่ยงเครื่องยนต์รับหน้าที่ส่งแรงบิดไปที่ล้อคู่หน้า ภายใต้การควบคุมจากระบบควบคุมแรงบิดอิเล็กทรอนิกส์ Torque Vectoring Control โดยจะมีกำลังอยู่ที่ 400 แรงม้า และแรงบิด 500 นิวตันเมตร

Koenigsegg Gemera

ขณะที่มอเตอร์ไฟฟ้าอีก 2 ตำแหน่ง จะถูกติดตั้งบริเวณล้อขับเคลื่อนด้านหลัง ทั้งซ้าย และขวา โดยจะมีกำลังสูงสุดที่ 500 แรงม้า และแรงบิดรวมกันมากถึง 1,000 นิวตันเมตร ซึ่งจะอยู่ภายใต้การทำงานของระบบควบคุมแรงบิดอิเล็กทรอนิกส์ Torque Vectoring Control เช่นกัน

จนได้ผลสรุปท้ายสุดเป็นตัวเลขเรี่ยวแรงสูงสุดได้ที่ 1,700 แรงม้า และแรงบิดสูงสุดมากถึง 3,500 นิวตันเมตร รับหน้าที่ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ Single-Speed Direct-Drive สู่ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ และอัตราเร่งสุดโหดจาก 0 – 100 กม./ชม. ภายใน 1.9 วินาที จาก 0 – 200 กม./ชม. ใน 4.9 วินาที และความเร็วสูงสุดที่ระดับ 400 กม./ชม.

Koenigsegg Gemera

ราคารถใหม่

Koenigsegg Gemera ราคา (คร่าวๆ) 110,000,000 บาท

แท็กฮิต : ,