เปลี่ยนหลอดไฟหน้าเป็น LED จะดีกว่า HID (ซีนอน) จริงหรือ?

นับถอยหลังไป จะเห็นได้ว่ารถยนต์ส่วนใหญ่ที่ผลิตขึ้นมาใหม่จากโรงงาน จะมาพร้อมกับไฟหน้าแบบฮาโลเจน ซึ่งไฟหน้าแบบฮาโลเจนเป็นไฟหน้าที่มีราคาถูกที่สุด ดังนั้นมันจึงถูกนำมาใช้งานอย่างแพร่หลาย แต่ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีไฟหน้ามีการพัฒนามากยิ่งขึ้น ทำให้มีการใช้ไฟหน้าแบบอื่นที่มีประสิทธิภาพมากกว่าไฟหน้าแบบฮาโลเจน นั่นก็คือหลอดไฟหน้า LED เเละ HID 

ซึ่งยุคนี้ ผู้ใช้รถยนต์ทั่วไปก็สามารถเพิ่มประสิทธิภาพของไฟหน้าด้วยการเปลี่ยนไฟหน้าแบบเดิมที่เป็น ให้เป็นไฟหน้าแบบ LED หรือไฟซีนอน HID (ความเข้มสูง) ได้ ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วไฟทั้งสองประเภทมีความเข้มของแสงมากและเป็นไฟที่มีประสิทธิภาพมาก แต่ไฟทั้งสองประเภทจะมีความแตกต่างกันที่รูปแบบของหลอดไฟ ที่ตอนนี้ไฟหน้าแบบ LED มีกระแสความนิยมมากกว่าไฟหน้า HID

LED vs. HID

หลอดไฟหน้า LED จะให้ความสว่างโดยทันทีเมื่อเปิดใช้งาน แต่หลอดแบบ HID นั้นอาจต้องใช้เวลาราวสองถึงสามวินาทีก่อนที่หลอดจะสว่างจ้าอย่างเต็มที่ อีกอย่างไฟหน้า LED มีความทนทานสูง อีกทั้งไฟหน้า LED ยังมีประเภทที่สามารถกันน้ำได้ ทนต่อแรงกระแทก ซึ่งหลอดไฟ LED ที่มีประสิทธิภาพส่วนใหญ่จะเป็นหลอดไฟขนาดเล็กที่ให้แสงสว่างมาก

HID

นอกจากนี้ไฟ LED ยังมีค่าอุณหภูมิเคลวินที่สูงกว่าซึ่งอยู่ในช่วง 6,000K ส่วนไฟ HID จะอยู่ในช่วง 5,000K หรือสูงกว่า โดยไฟหน้าซึ่งมีความสว่างใกล้เคียงกับค่าอุณหภูมิเคลวินของดวงอาทิตย์มากที่สุดจะเป็นแสงที่เหมาะกับสายตาของมนุษย์มากที่สุด ซึ่งค่าค่าอุณหภูมิเคลวินของดวงอาทิตย์ตอนเที่ยงมีค่าระหว่าง 5500K – 6000K อีกทั้งมีความเล็กติดตั้งง่ายแต่ต้องถูกวิธี สามารถติดตั้งเองได้ ที่หาดูได้จาก youtube

ดังนั้นใครที่ต้องการความไม่ยุ่งยาก ที่ให้ลำแสงสว่าง หลอด LED น่าจะเป็นทางเลือกที่ดี