Lexus UX ครอสโอเวอร์ ในวิถีคนเมือง

The new Lexus UX เป็นนวัตกรรมแห่งความหรูหรา และปลอดภัยที่ผสมผสานเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งเป็นดีไซน์รูปแบบใหม่ ร่วมกับระบบส่งกำลังที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่ง new Lexus UX สำหรับลูกค้าแล้ว จะไม่ได้เป็นแค่เพียงรถยนต์เลกซัส คันแรกเท่านั้น แต่จะเป็นยานยนต์ที่หรูหราคันแรกเพียบพร้อมคันแรกของเค้าด้วย

เลกซัส UX ได้รับการออกแบบมาสำหรับคนเมืองสมัยใหม่ ที่ชอบความหรูหรา และทันสมัย ซึ่งชื่อของ UX มาจากทีมนักออกแบบ ตามแนวคิดที่ว่า Urban + X-over (crossover) = UX

Lexus UX เป็นเลกซัสรุ่นแรกที่สร้างขึ้นด้วยแพลตฟอร์ม Global Architecture-Compact (GA-C) ด้วยโครงสร้างที่มีน้ำหนักเบา แข็งแรง จุดศูนย์ถ่วงต่ำ มีความคล่องตัว ขับขี่สบายนุ่มนวล มีสมรรถนะที่ดีเยี่ยม

สำหรับครอสโอเวอร์วิถีคนเมืองตามแบบฉบับเลกซัสใหม่นี้ มีให้เลือกด้วยกัน 2 รุ่นคือ UX 250h ระบบไฮบริด เจน 4 พร้อมเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร และรุ่น UX 200 ซึ่งมาพร้อมกับเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร รุ่นใหม่ที่มีระบบ Direct-Shift Continuously Variable Transmission (D-CVT)

ทีมออกแบบของเลกซัส ได้สร้างรูปแบบการออกแบบที่ผสมผสานความแข็งแกร่งกับความทันสมัยเข้าด้วยกัน กระจังหน้าแม้จะได้พื้นฐานมาจากเลกซัสรุ่นอื่นๆ แต่ก็มีเอกลักษณ์เฉพาะของ UX ในสไตล์ 3 มิติ ซึ่งดูเปลี่ยนไปในมุมมองที่ต่างกัน

ล้อแม็กที่ให้มาเป็นมาตรฐานแบบ 5 ก้าน อลูมินั่มอัลลอย ขอบ 17 นิ้ว พร้อมยางติดรถขนาด 215/60R17 แต่ก็มีออปชั่นให้เลือกขนาด 18” กับยาง 225/50RF18 ออกแบบมาเพื่อลดแรงต้านของลม และมีช่องเพื่อให้ลมผ่านเพื่อช่วยระบายดิสก์เบรก

 

สีสันโดดเด่นไม่เหมือนใครใน Lexus UX 2019

มีสีให้เลือกเยอะมากถึง 13 สีด้วยกัน โดยมี 3 สีที่พัฒนาขึ้นมาใหม่สำหรับ UX คือ Blazing Carnelian เป็นการรวมเอาชั้นฐานสีแดง และสีเหลืองผสมกับไมก้าเข้าไว้ด้วยกัน, Terrane Khaki ไฮไลท์ของสีนี้คือความสว่างสุกใส สุดท้ายคือ Celestial Blue สีน้ำเงินเกล็ดเป็นประกายยามโดนแสงแดด

ภายในห้องโดยสารให้ความหรูหราแบบซีดาน แต่ได้มุมมองทัศนวิสัยของตำแหน่งเบาะที่สูงขึ้นในแบบครอสโอเวอร์ หน้าจอแสดงผล 7” แบบ TFT LCD มาตรวัดอนาล็อกที่ดูเสมือนจริงในแบบ 3D head up display ขนาดใหญ่ช่วยให้ผู้ขับไม่ต้องละสายตามอง

ระบบเครื่องเสียงมาตรฐาน Lexus Premium Sound System ให้เสียงดิจิติลความละเอียดสูง สามารถเล่นไฟล์ในรูปแบบต่างๆ กันได้ผ่านทาง USB และยังมีช่อง USB คู่ทางด้านหลังเพื่อให้ผู้โดยสารสามารถชาร์จสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตได้ด้วย

ลำโพงติดตั้งมาให้เป็นมาตรฐาน 6 ตัว หากอยากได้รอบทิศ ก็สามารถอัพเกรดเพิ่มเป็น 8 ตัวได้ โดยจะเพิ่มทวิตเตอร์บนแดชบอร์ดตรงกลางด้านหน้า และซับวูฟเฟอร์ที่ท้ายรถ หรือหากอยากจะได้เสียงระดับพรีเมียมยิ่งขึ้น Mark Levinson Premium Surround Sound System เป็นทางเลือกที่เลกซัสจัดหามาให้ได้กับลำโพง 13 ตัวรอบทิศทาง

ตามคอนเซ็ปท์ในชีวิตเมือง การออกแบบ เลกซัส UX จึงมีความยาวฐานล้ออยู่ที่ 2,640 มม.และมีความยาวตัวรถโดยรวมที่ 4,495 มม.ทำให้การขึ้น-ลงรถเป็นไปด้วยความสะดวกง่ายดาย

 

UX 250h ไฮบริดรุ่นใหม่

เครื่องยนต์ทางเลือกแรกในรุ่น UX 250h เป็นแบบ hybrid รุ่นใหม่ ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ 2 ตัว ให้กำลัง 178 แรงม้า ผสานการทำงานแบบลูกผสมกับเครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.0 ลิตร ระบบวาล์วแปรผัน VVT-iE หัวฉีดตรง D4-S ซึ่งมีกำลังอัดสูงสุด 13:1 และใช้แบตเตอรี่ นิเกิ้ล เมทัล ไฮดราย ขนาดเล็ก และมีน้ำหนักเบา

ใพร้อมกับระบบขับเคลื่อนทั้งแบบ 2 ล้อ และ all wheel drive หรือ E-4 electronic โดยระบบขับเคลื่อนจะทำงานแยกกัน ซึ่งมอเตอร์ไฟฟ้าจะขับเคลื่อนล้อหลัง ส่วนเครื่องยนต์เบนซินจะขับเคลื่อนล้อหน้า แต่ทำงานสัมพันธ์ต่อเนื่องกันอย่างราบเรียบนุ่มนวล

 

UX 200 เบนซิน 4 สูบ อีกทางเลือกนึง

171 แรงม้า กับแรงบิดขนาด 205 นิวตัน-เมตร ในเครื่องยนต์เบนซินแถวเรียง 4 สูบ ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ Direct-Shift-Continuously Variable Transmission (D-CVT) ให้การทำงานที่ราบเรียบต่อเนื่องในทุกรอบ

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Lexus

แท็กฮิต : , , ,