รถใหม่ป้ายแดงสมัยนี้ยังต้อง รันอิน หรือไม่

ว่ากันที่รถใหม่ป้ายแดงสมัยนี้ หลายคนยังสงสัยว่ายังต้องขับ รันอิน อยู่หรือไม่ เนื่องจากเทคโนโลยีการผลิตรถยนต์สมัยนี้มันทันสมัยขึ้นมาก

ซึ่งถึงแม้เทคโนโลยีการผลิตรถยนต์จะมีความทันสมัย แต่โอกาสที่เครื่องยนต์ไม่สมบูรณ์ก็ยังมี ดังนั้นควรรันอินระยะ 1,000 กม. แรกกันซักหน่อย เพื่อยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ หากถ้าไม่รันอิน อาจจะเกิดปัญหาในระยะยาว อย่างเช่นเครื่องยนต์หลวมเร็วกว่าปกติ ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุด คือ ในระยะ 1,000 กม. แรก อย่าแช่รอบเครื่องยนต์ไว้สูงเกิน 3,000 รอบต่อนาที เป็นเวลานาน และไม่ควรใช้รอบเครื่องยนต์สูงเกิน 4,500 รอบต่อนาที เป็นเวลานาน แต่ก็สามารถเร่งแซงรถคันหน้าในเวลาสั้นๆ ได้

แต่หากใครไม่อยากจะรันอินมันก็ไม่ได้ผิดอะไร เพราะเทคโนโลยีการผลิตในอุตสาหกรรมยานยนต์ก้าวหน้าไปไกล เครื่องจักรในการผลิตส่วนใหญ่มีระบบคอมพิวเตอร์เข้ามาควบคุมการผลิตเกือบทั้งหมด ดังนั้น ชิ้นงานที่ได้ออกมา จึงมีความละเอียด แม่นยำ และเที่ยงตรงสูงกว่าเมื่อสมัยก่อน จึงไม่มีปัญหากับกับการใช้งาน แต่หากใครที่คิดว่าจะใช้รถยนต์คันใหม่นี้นานๆแบบนานมากๆเป็นสิบๆปี ก็น่าจะรันอินกันซักหน่อยก็น่าจะดี เครื่องยนต์จะได้ไม่หลวมเร็วจนเกินไป