5 ข้อดีที่รถ e-POWER อย่าง NISSAN KICK ที่ทำไมถึงน่าสนใจ

จากการเปิดตัวครั้งแรกของภูมิภาคและครั้งแรกของโลก สำหรับ NISSAN KICK ที่มาพร้อมเทคโนโลยี e-POWER ด้วยราคาที่ใครหลายคนก็สามารถจับต้องรถเเบบพลังงานไฟฟ้าได้ ซึ่งเราจะมาดูกันว่า 5 ข้อดีที่รถ e-POWER อย่าง NISSAN KICK ที่ทำไมถึงน่าสนใจ

1. NISSAN KICK เป็นรถแบบ Compact SUV ที่มีดีไซน์ ภายนอก ภายใน อันสุดล้ำ คล้ายรถแห่งอนาคตจากภาพสเก็ตมือของนักออกแบบที่หลายคนน่าจะเคยเห็น หรือที่เรียกกันง่ายๆว่ารถแบบ 5 ประตูยกสูงนั่นเอง ด้วยช่วงล่างแบบ แบบอิสระ แม็คเฟอร์สันสตรัท พร้อมเหล็กกันโคลงในด้านหน้า และ แบบทอร์ชันบีม คอยล์สปริง พร้อมเหล็กกันโคลง ในด้านหลัง ที่เสริมความสูงเข้าไปอีกด้วยชุดล้อขนาด 17 x 6.5 นิ้ว ควบคู่กับยางแก้มโตขนาด 205/55 R17

2. NISSAN KICK มาด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของเครื่องยนต์ที่ทางนิสสันเรียกว่า e-POWER ที่ใช้เครื่องยนต์ HR12DE ขนาด 1.2 ลิตร แถวเรียงแบบ DOHC (Double Overhead Camshaft) 12 วาล์ว 3 สูบ รับหน้าที่เป็นเครื่องกำเนิดไฟฟ้า และยังมีส่วนประกอบของระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าที่สำคัญ ๆ อาทิ เครื่องแปลงกระแสไฟฟ้า (Inverter) มอเตอร์ไฟฟ้าแบบ EM57 ให้กำลังสูงสุด 129 แรงม้า (PS) มีแรงบิดสูงสุด 260 นิวตันเมตร (Nm) และแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนขนาด 1.57 กิโลวัตต์-ชั่วโมง (kWh) มีจำนวน 4 โมดูล เทคโนโลยีนี้มอบการเร่งความเร็วที่ราบรื่น การขับขี่ที่เงียบ และการประหยัดน้ำมันที่มีประสิทธิภาพสูง

เอกลักษณ์ของเทคโนโลยี อี-พาวเวอร์ คือ เมื่อต้องการเร่งความเร็วเพิ่มขึ้นหรือขับขึ้นที่สูงชัน มอเตอร์ไฟฟ้าจะได้รับพลังงานไฟฟ้าจากทั้งแบตเตอรี่และอินเวอร์เตอร์เพื่อเพิ่พละกำลัง ในขณะชะลอความเร็วเครื่องยนต์จะหยุดทำงานและฟื้นฟูพลังงานด้วยการชาร์จพลังงานไฟฟ้ากลับสู่แบตเตอรี่ จนกระทั่งรถหยุดนิ่งทำให้ไม่มีการสิ้นเปลืองพลังงานจากการลดความเร็ว

3. NISSAN KICK จะขับไปไหนก็ไม่ต้องไปห่ตู้ชาร์จไฟ ด้วยเทคโนโลยีขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า 100% ของเทคโนโลยี e-POWER ประกอบด้วยเครื่องยนต์ขนาดเล็กแบบ 3 สูบ 1.2 ลิตร, เครื่องกำเนิดไฟฟ้า (Generator), อินเวอร์เตอร์ และมอเตอร์ไฟฟ้า โดยเครื่องยนต์สันดาปภายในกับเครื่องกำเนิดไฟฟ้าจะผลิตกระแสไฟฟ้าไปเก็บไว้ที่แบตเตอรี่แบบลิเธียม ไอออน (Lithium ion) มีขนาดกะทัดรัด และส่งผ่านไปยังมอเตอร์ไฟฟ้า เพื่อขับเคลื่อนโดยไม่ต้องชาร์จไฟจากภายนอก

4. NISSAN KICK มาด้วยระบบความปลอดภัยแบบแน่นๆ พร้อม 14 เทคโนโลยีจากนิสสัน อินเทลลิเจนท์ โมบิลิตี (NissanIntelligent Mobility) ที่ดีที่สุด อาทิ

เทคโนโลยีควบคุมความเร็วอัตโนมัติอัจฉริยะ (Intelligent CruiseControl)

เทคโนโลยีช่วยเตือนก่อนการชนด้านหน้าอัจฉริยะ (IntelligentForward Collision Warning)

เทคโนโลยีเบรกฉุกเฉินอัจฉริยะ (Intelligent Emergency Braking)

เทคโนโลยีเตือนจุดอับสายตา (BlindSpot Warning system)

เทคโนโลยีเตือนรถในทางสวนขณะถอยรถ (Rear Cross Traffic Alert)

เทคโนโลยีกล้องอัจฉริยะมองภาพรอบทิศทาง (Intelligent Around View Monitor)

พร้อมด้วยเทคโนโลยีตรวจจับและส่งสัญญาณเตือนวัตถุและบุคคลที่เคลื่อนไหวจากกล้องรอบคัน (Moving Object Detection) และเทคโนโลยีกระจกมองหลังอัจฉริยะ (Intelligent Rear View Mirror) ระบบเบรกป้องกันล้อล็อค (Anti-lock Braking System) ระบบกระจายแรงเบรก (Electronic Brake Force Distribution System) ระบบเสริมแรงเบรก (Brake Assist) ที่เป็นระบบมาตรฐานในรถยนต์ทุกรุ่น รวมไปถึงถุงลมนิรภัย SRS 6 จุด

5. NISSAN KICK ด้วยด้วยราคาที่ถูกกว่าคู่แข่งในตลาด ด้วยราคาเริ่มต้นช่วงเปิดตัวที่ 889,000 บาท นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ใหม่ มี สี่รุ่นย่อย พร้อมราคาเริ่มต้นช่วงเปิดตัวดังนี้
รุ่น S 889,000 บาท
รุ่น E 949,000 บาท
รุ่น V 999,000 บาท
รุ่น VL 1,049,000 บาท
โดย NISSAN KICK ทุกรุ่น จะมาพร้อมการรับประกันแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนเป็นเวลา 10 ปีและรับประกันระบบไฟฟ้าเป็นเวลา 5 ปี และการรับประกันคุณภาพรถยนต์ใหม่ เป็นเวลา 3 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร แล้วแต่ระยะใดถึงก่อน