Nissan Qashqai 2022 ครอสโอเวอร์ขายดี เจนฯใหม่ล่าสุด

รถยนต์ประเภท ครอสโอเวอร์ ที่ขายดีในยุโรป ต้องมีชื่อของ Qashqai อยู่ในนั้น ซึ่งจำหน่ายมายาวนานกว่า 14 ปี ผ่านมา 2 เจนเนอเรชั่นแล้ว ล่าสุดกำลังจะเผยโฉม Nissan Qashqai 2022 พัฒนาใหม่หมด เป็นเจนเนอเรชั่นใหม่ ต้นกำลังแบบไฟฟ้า น้ำหนักเบากว่าเดิม

สำหรับ Nissan Qashqai 2022 ใหม่ มาพร้อมกับเรือนร่างใหม่ทั้งบอดี้ เพราะนี่ถือเป็นเจนเนอเรชั่นที่ 3 และถูกพัฒนาขึ้นบนแพลตฟอร์ม CMF-C ออกแบบโดย European Design Studio ของนิสสัน ณ ลอนดอน ถ้าหากนำไปเปรียบเทียบกับโมเดลเดิมแล้วจะพบว่า มีขนาดความยาวของตัวรถมากขึ้น 35 มม.กว้างขึ้น 32 มม.สูงขึ้น 25 มม.และขนาดฐานล้อที่ยาวขึ้น 20 มม.

ด้านรูปลักษณ์ภายนอก โดดเด่นด้วยกระจังหน้าทรง V-Motion ที่ดูเฉียบคมมากกว่าเดิม ไฟหน้าแบบ Full LED ลักษณะที่ดูคับคล้ายบูเมอแรง โดยมีล้อแม็กอัลลอยขนาด 19 นิ้วติดตั้งเป็นมาตรฐาน แต่หากอยากได้อะไรที่อลังการกว่านี้ ก็สามารถเพิ่มออปชั่นเป็น 20 นิ้วได้ โดยเพิ่มค่าใช้จ่าย

ภายในห้องโดยสารถูกออกแบบให้มีความพรีเมียมขึ้น หน้าจอทัชสกรีนที่แสดงข้อมูลของระบบอินโฟเทนเม้นท์ ขนาด 9 นิ้ว รองรับทั้ง Apple CarPlay และ Android Auto โดยมีมาตรวัดแนวยางขนาดใหญ่กว้างถึง 12.3 นิ้ว โดยสามารถลิ้งค์เชื่อมต่อข้อมูลที่แสดงบนจอทัชสกรีนอินโฟเทนเม้นท์ มาที่มาตรวัดได้ด้วย

นอกจากนี้ยังติดตั้งฟังก์ชั่น Home to Car ที่เชื่อมต่อกับ google assistant กับ amazon alexa สั่งงานจากที่บ้านได้ด้วย ไม่หมดเท่านั้น ยังเสริมด้วย Nissan Connect Service แอปพลิเคชั่น ที่สั่งเปิดไฟ ปลดล็อกรถได้ด้วย

ขุมกำลังนั้นมีให้เลือกทั้งแบบที่คุ้นเคยจากรุ่นก่อนคือ เครื่องยนต์เบนซิน 1.3 DIG-T แบบ mild hybrid ที่พัฒนาขึ้นกว่าที่อยู่ในรุ่นก่อน โดยมีทั้งแบบที่มีกำลัง 138 แรง และ 156 แรงม้า ซึ่งมีทั้งเกียร์ธรรมดา 6 สปีด และเกียร์อัตโนมัติ Xtronic แบบใหม่ ซึ่งในรุ่นเกียร์ Xtronic 1จะมีเฉพาะ 156 แรงม้าเท่านั้น โดยกำลังสูงสุดจะมาที่ 5,500 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุดขนาด 270 นิวตัน-เมตรที่ 1,750 รอบ/นาที นอกจากนี้ยังมีให้เลือกเล่นทั้งรุ่นขับเคลื่อน 2WD และ 4WD อีกด้วย

อีกหนึ่งตัวเลือกเครื่องยนต์คือ e-Power ซึ่งติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีกำลังสูงสุด 140 kW หรือ 187 แรงม้า ซึ่งแต่เดิมนั้นเครื่องยนต์เบนซินที่ติดตั้งไว้เพื่อปั่นกระแสไฟจะมีขนาด 1.2 ลิตร แต่ทางยุโรปได้อัพเกรดให้เครื่องยนต์มีขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 1.5 ลิตร

ไม่มีวี่แววหรอกสำหรับเมืองไทยว่าจะได้สัมผัสกับเจ้า SUV หรือครอสโอเวอร์ที่ขายดีที่สุดในยุโรปอย่าง Nissan Qashqai และตอนนี้ที่ยุโรปก็ยังไม่มีราคาออกมาเห็น คงต้องอัพเดทกันต่อไป

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Nissan

แท็กฮิต : , ,