ออยคูลเลอร์ (Oil Cooler) น้ำเข้าได้ยังไง ถ้าแค่ หม้อพักน้ำ รั่ว

เหตุการณ์ต่อเนื่องจากครั้งก่อน ที่ หม้อพักน้ำ รั่ว ระหว่างเดินทาง คราวนี้ช่างที่ศูนย์ (อีกแล้ว) แจ้งว่า เจ้า ออยคูลเลอร์ (Oil Cooler) มีน้ำเข้าไปปะปน แทรกซึมอยู่ข้างใน เจอช่างทักมาแบบนี้ ถ้าตั้งสติไม่ทัน ก็มีอาการเป๋ได้ ยิ่งเป็นผู้หญิง ที่เพิ่งผ่านเหตุการณ์หม้อพักน้ำรั่ว ระหว่างเดินทางไกล แต่ก็สามารถเอาตัวรอด แก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้า เพื่อนำรถกลับมายังอู่ได้ แต่มันไม่จบแค่หม้อพักน้ำน่ะสิ

“ออยคูลเลอร์ ของพี่ มีน้ำเข้า” เสียงทักของช่าง หลังจากเปลี่ยนหม้อพักน้ำใบใหม่ รวมถึงการตรวจเช็คอาการข้างเคียง พอได้ยินเสียงทักแบบนี้ จิตใจของเจ้าของรถเริ่มไม่เป็นปกติสุข เพราะไม่รู้ว่า ไอ้ที่น้ำเข้า ออยคูลเลอร์ เนี่ย มันจะต้อง ซ่อม อะไรอีกบ้าง

แล้วต้องทำอย่างไรคะ เสียงเจ้าของรถถามกลับไปยังช่างซ่อม

เดี๋ยวต้องถ่ายของเหลว เช่น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ ออกให้หมด ฟลัชชิ่ง แล้วเติมน้ำมันเครื่องใหม่เข้าไป รวมถึงเปลี่ยนออยคูลเลอร์ใบใหม่ด้วย

ด้วยความที่ยังคิดไม่ทัน และไม่ทันคิด จึงได้ยินแต่เสียงแผ่วเบาตอบกลับไปว่า “ค่ะ”

oil_cooler_ford_01

ออยคูลเลอร์ (Oil Cooler) มีหน้าที่

หน้าที่ของออยคูลเลอร์ ก็คือการระบายความร้อนของน้ำมัน (จะเป็นน้ำมันเครื่อง หรือน้ำมันเกียร์ ก็ว่ากันไป) ซึ่งวิธีการ ระบายความร้อน นั้น มีอยู่ 2 วิธีหลักๆ คือ ระบายความร้อนด้วยน้ำ และระบายความร้อนด้วยอากาศ

หลังสิ้นเสียง “ค่ะ” อย่างแผ่วเบา ภายในช่องซ่อม ถูกจัดการไขน๊อต เพื่อถ่ายน้ำมันเก่าออก พร้อมเปลี่ยนของใหม่ใส่เข้าไป รวมถึงชิ้นส่วนอะไหล่ใหม่อย่างออยคูลเลอร์

เท่าที่ “เดา” เอาจากการสอบถามผ่านไลน์จากเจ้าของรถ ผู้เขียนคิดว่าเจ้าออยคูลเลอร์ที่ว่านั้น น่าจะเป็น ออยเกียร์ เสียมากกว่า เพราะชวนให้สงสัยว่า ทำไมช่างถึงบอกมีน้ำเข้า เพราะส่วนใหญ่แล้ว ออย ที่ติดรถมาจากโรงงาน มักจะมีเฉพาะ ออยเกียร์

หลังจากเปลี่ยนเสร็จสรรพ ครบทุกรายการตามที่ช่างแจ้ง ค่าใช้จ่ายทั้งหมดก็ไม่เท่าไหร่ แค่พอจะต้มมาม่า รับประทานไปอีกเดือน

แต่เรื่องมันไม่จบแค่นั้น หลังออกจากศูนย์ ยังมีอาการ น้ำหาย ซึ่งผู้เขียนเองได้เพียงชี้แจง ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่า ตอนเปลี่ยนหม้อพักน้ำ และเติมน้ำเข้าไป ช่างอาจจะ ไล่ลม ไม่หมดก็เป็นได้ ให้ทำการไล่ลมในหม้อน้ำเสียใหม่

ส่วนเรื่องน้ำเข้าออยคูลเลอร์ จริงๆ แล้วตอนแรกไม่เห็นด้วยสักเท่าไหร่ เพราะเจ้าของรถบอกว่าความร้อนขึ้น และเห็นว่า หม้อพักน้ำรั่ว จนน้ำหาย พอให้อุดรูรั่ว แล้วเติมน้ำลงไป ความร้อนก็ไม่ปรากฏ แถมยังขับกลับ กทม มาได้อีกตั้ง 200 กว่ากม. ด้วยความที่ไม่ได้เห็นหน้างานจริงๆ กอรปกับอาการ และการแก้ไขเฉพาะหน้าที่ผ่านมา จึงเชื่อได้ยากว่ามันจะลามปามไปยังออยคูลเลอร์ก็แค่นั้น

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Ford

แท็กฮิต : , , ,