เครื่อง Over Heat จัดการได้ ถ้ารู้วิธี

ปัญหาใหญ่เลยถ้าเกิดเครื่อง Over Heat ขึ้นมา เพราะงานนี้จะพึ่งพาตัวเองคงเป็นเรื่องลำบาก ต้องถึงมือหมอ เอ้ยถึงมือช่างอย่างเดียว ซึ่งอาการ โอเวอร์ฮีท หรือเครื่องยนต์ร้อนจนเกินไป มันคือการสร้างความเสียหายระดับงานช้าง เพราะนอกจากจะเสียเงินเป็นจำนวนมากโขแล้ว บางทีถ้าซ่อมไม่เก่ง หรือเกินเยียวยา แต่ดันทุรังซ่อม มันอาจเรื้อรัง หรือพูดง่ายๆ ว่า ซ่อมไม่จบนั่นเอง

แล้วไอ้เจ้าอาการ โอเวอร์ฮีท ที่ว่า เราจะรับมือกับมันยังไง ไม่ให้มัน โอเวอร์ฮีท ขึ้นมา หรือถ้ามันเป็นคราวเคราะห์จริงๆ ก็ขอให้อาการอยู่ในขั้นแรกเริ่ม ไม่โคม่า จนต้องเสียทรัพย์มากมาย

over_heat_car_01

วิธีผ่อนหนักเป็นเบา เมื่อจะ Over Heat

1. มาตรวัดไม่ได้มีไว้เพื่อความสวยงามเพียงอย่างเดียว ผู้ผลิตเค้าไม่ได้สร้างเอามาไว้ให้ดูเฉพาะ ความเร็ว กับรอบเครื่องยนต์ แต่ยังมีเกจวัดอื่นๆ ทั้งปริมาณน้ำมัน และที่สำคัญคือ เกจวัดความร้อนของเครื่องยนต์ เมื่อเหลือบมองวัดรอบ และความเร็วอยู่เป็นระยะๆ อยู่แล้ว ก็อย่าลืมสังเกตมาตรวัดความร้อนด้วย หากเข็มเริ่มขยับไปจากปกติเมื่อไหร่ ให้รีบหาที่จอดที่ปลอดภัย และรีบดับเครื่องยนต์ทันที

over_heat_car_04

2. หากมาตรวัดความร้อนเป็นแบบ ไฟเตือน ความจริงแล้วแบบไฟเตือนนี้มันสังเกตไม่ยาก เพราะหากเครื่องยนต์ร้อนผิดปกติ จนไฟเตือน โผล่ ขึ้นมา ผู้ขับจะสามารถสังเกตเห็นได้ง่าย เพียงแต่จะไม่มีระยะเตือนภัยให้ทำใจ โดยต้องรีบนำรถจอดในที่ที่ปลอดภัย และดับเครื่องทันที

3. หมั่นตรวจตราอุปกรณ์ภายในห้องเครื่อง เรื่องนี้บางคนก็ใช้รถอย่างเดียว ไม่เคยเปิดฝากระโปรงเลยสักครั้ง มีแต่นำรถเข้าศูนย์ตามระยะ อันนี้ให้เปลี่ยนพฤติกรรมคงยาก แต่ที่พอจะช่วยบรรเทาได้ คือต้องเพิ่มการสังเกต ก่อนขึ้นขับรถ นั่นคือ ก่อนจะเปิดประตูขึ้นขับรถ ให้สังเกตดูบนพื้นบริเวณใต้เครื่องยนต์ว่ามีน้ำไหลนองมั้ย เพราะอาจเกิดจากชิ้นส่วนบางอย่างเช่น หม้อน้ำ ปั๊มน้ำ ท่อยาง รั่วซึมได้

4. จากข้อที่แล้ว ถ้าเป็นไปได้ให้หมั่นเปิดฝากระโปรง ตรวจเช็กเบื้องต้นในวันหยุดสุดสัปดาห์ดู เช่น ลองบีบท่อยางน้ำดูว่า สภาพยางแข็งมั้ย บีบลงมั้ย ถ้าเริ่มแข็งก็ควรรีบไปเปลี่ยน และอย่าลืมตรงข้อต่อ ว่าสายรัดอยู่ในสภาพโอเคมั้ย ถ้าไม่แน่นก็ขันให้แน่น และดูการรั่วซึมด้วย

over_heat_car_03

5. พัดลม ตรวจเช็กโดยการติดเครื่องให้เครื่องยนต์ทำงาน สังเกตดูว่า สปีดความเร็วของพัดลมมีความแรงดีมั้ย ถ้าเห็นว่าแรงหมุนเอื่อยลง ให้รีบเข้าตรวจเช็กกับช่างทันที

6. น้ำหล่อเย็น ควรเปลี่ยนถ่ายตามระยะที่กำหนด ถ้าไม่ทราบกำหนดระยะ จะเอาครึ่งปี หรือหนึ่งปีเปลี่ยนถ่ายครั้งนึงก็ได้ และการเปลี่ยนถ่ายทุกครั้งให้ผสม คูลแล้นท์ ลงไปด้วย ที่สำคัญควรหมั่นเช็กระดับน้ำในถังพักน้ำ ให้อยู่ในระดับที่กำหนดข้างถังพัก สักอาทิตย์หรือสองอาทิตย์ครั้ง

over_heat_car_02