ปุ่ม OVER DRIVE มีไว้ทำอะไร

ระบบเกียรอัติโนมัติ สมัยใหม่ ต่างก็อำนวยความสะดวกในการใช้งานมากยิ่งขึ้น แต่ก็อาจจะยังเจอรถยนต์ที่มาพร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติ ที่มาพร้อมปุ่ม Over Drive กันอยู่ โดยเฉพาะรถยนต์ขนาดเล็กบางรุ่น ที่มีกำลังเครื่องยนต์ไม่มาก

 

Over Drive คืออะไร

Over drive คือปุ่มกดที่ช่วยให้ใช้รอบเครื่องต่ำลงและรถวิ่งได้เร็วขึ้น ถ้าจะอธิบายคำว่าเกียร์ Over drive ให้คนที่ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องเครื่องยนต์กลไกเข้าใจง่ายๆ ก็คือ ปกติ รถยนต์เกียร์ออโต้จะมีปุ่มเปิด-ปิด O/D นั่นคือ การเปิดปิดเกียร์สูงสุดที่มีว่า จะใช้หรือไม่ใช้เกียร์สูงสุดนั่นเอง เช่น ถ้ารถดังกล่าวมีเกียร์ 4 จังหวะ หากปิดเกียร์ Overdrive คือ ปิดเกียร์สูงสุดของรถ นั่นหมายถึง ขณะขับรถ เกียร์จะปรับเปลี่ยนอยู่ระหว่างเกียร์ 1-2-3 เท่านั้น ไม่ว่าจะวิ่งด้วยความเร็วสูงแค่ไหน ก็จะไม่ไปเกียร์ 4 เพราะมีการปิด O/D เอาไว้นั่นเอง

การใช้ ปุ่ม Overdrive

สามารถใช้ในขณะขับแซงรถคันอื่น หากที่ผ่านมาใช้เกียร์ Overdrive อยู่ เมื่อจะแซงรถคันข้างหน้า ต้องกดเปลี่ยนมาเป็น O/D off ก่อน จะได้ไม่ต้องกดคันเร่งให้จม พอแซงได้พ้นแล้ว จึงเปิด O/D on เหมือนเดิม

หากทำได้เช่นนี้ จะทำให้การขับรถราบรื่น แซงได้ปลอดภัยและประหยัดด้วย เพราะการกดคันเร่งลึกเพื่อให้เกียร์ Kick Down นั้น เครื่องยนต์จะมีรอบสูง อัตราเร่งรุนแรงและกระชากเกินไป ผลคือ มีความเสี่ยงต่ออันตรายและนำไปสู่การสึกหรอและสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงด้วย

อีกอย่างคือการใช้เป็น Engine Brake เช่น ขับลงทางลาด ลงสะพาน หรืออยู่ในจุดบอดไม่เห็นทางข้างหน้า ผู้ขับควรขับด้วยเกียร์ต่ำ นั่นคือ ควรปิด OD off เพื่อลดความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุ โดยเฉพาะกรณีต้องขับรถทางโค้งด้วยความเร็ว ยิ่งต้องปิดการใช้งาน O/D เพื่อให้รถทรงตัวได้ดีขึ้น เพราะสามารถควบคุมการเคลื่อนที่ของรถและเร่งเครื่องรถเพื่อให้พ้นจากโค้งได้รวดเร็วและปลอดภัย ตลอดจนหากเกิดเหตุฉุกเฉิน ต้องเบรกหรือชะลอรถ ก็ทำได้แบบคล่องตัวเพราะควบคุมการเบรกได้ดีกว่าใช้ Overdrive

 

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : BMWFordHondaISUZUMazdaMercedes BenzMitsubishiNissanSuzukiToyota