น้ำมันเกียร์ เปลี่ยนถ่ายอย่างถูกต้อง เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน

นอกจากเครื่องยนต์ที่เราควรใส่ใจดูแล เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องให้ตรงตามระยะแล้ว น้ำมันเกียร์ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ห้ามลืม เปลี่ยนถ่าย โดยเด็ดขาด เพราะระบบส่งกำลัง ที่เราเรียกว่า เกียร์ นั้นถ้าเกิดมีการเสียหายขึ้นมาเมื่อไหร่ ค่าใช้จ่ายในการซ่อม ส่วนใหญ่แทบทุกยี่ห้อ จัดว่าแพงน่าดู แค่รื้อมาเปลี่ยนชิ้นส่วนเพื่อซ่อม บางครั้งเกือบได้จะเกียร์ลูกใหม่กันเลยทีเดียว ฉะนั้นเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นก่อนอายุอันควร

การเปลี่ยนถ่าย น้ำมันเกียร์ ถ้านับเป็นตัวเลขกลมๆ จะเปลี่ยนถ่ายพร้อมกับการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องครั้งที่ 4 หรือนับง่ายๆ ก็คือ เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง 4 ครั้ง ให้เปลี่ยนน้ำมันเกียร์ครั้งนึง อย่าให้เกินนี้ อาจจะไวกว่านี้ก็ได้ โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานอย่าง PTT Automat CVT สำหรับรถยนต์ที่ใช้เกียร์อัตโนมัติแบบ CVT และ PTT Automat DX III สำหรับรถยนต์ที่ใช้เกียร์อัตโนมัติแบบเฟือง

 

น้ำมันเกียร์ PTT Automat CVT

เป็นน้ำมันเกียร์สังเคราะห์ 100% คุณภาพสูง เหมาะสำหรับ ระบบเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT ทั้งแบบสายพาน และโซ่ของรถยนต์นั่งทุกชนิด โดยเหมาะสมกับรุ่นต่างๆ ผลิตจากน้้ามันหล่อลื่นพื้นฐานสังเคราะห์คุณภาพสูง และสารเพิ่มคุณภาพ MULTIFUNCTIONAL CVT ADDITIVES ตอบสนองความต้องการของระบบเกียร์ CVT ชนิดต่างๆ ได้อย่างดีเยี่ยม ปกป้องชิ้นส่วนในระบบ ป้องกันการสั่น หรือ การสะดุดในระหว่างการใช้งาน ให้เป็นไปอย่างนุ่มนวล มีประสิทธิภาพ และประหยัดน้้ามัน เชื้อเพลิง ผ่านการทดสอบทั้งในห้องปฏิบัติการ และการทดสอบภาคสนามโดยการใช้งานจริงกับรถยนต์ระบบเกียร์ CVT

ptt_transmission_oil_cvt

คุณสมบัติพิเศษ

  • ให้ความเสียดทานระหว่างสายพาน และพูลเลย์ (metal to metal friction) ที่เหมาะสม ให้การทำงานของระบบเกียร์ CVT มีประสิทธิภาพสูงสุด ลดการสูญเสียกำลังในระบบขับเคลื่อน และเพิ่มความนุ่มนวลต่อเนื่องในการเปลี่ยนอัตราทดพูลเลย์ ตลอดอายกุารใช้งาน
  • ป้องกันการสึกหรอของชิ้นส่วนต่างๆ ในระบบเกียร์ โดยเฉพาะบริเวณสายพานโลหะ และพูลเลย์
  • ป้องกันการสั่น หรือการสะดุด (Anti-shudder) ในระหว่างการใช้งานได้ดีเยี่ยม
  • ฟิล์มน้้ามันแข็งแรง ทนทานต่อแรงเฉือนที่รุนแรงในระบบเกียร์ และรักษาแรงดันน้ำมันในระบบให้เหมาะสม
  • ทนความร้อน และทนต่อการทำปฏิกิริยากับออกซิเจนที่ดีเยี่ยม
  • ป้องกันการเกิดฟอง และสามารถทำงานได้ดีในทุกช่วงอุณหภูมิ

 

ลักษณะการใช้งาน

เหมาะสำหรับระบบเกียร์อตัโนมัติ CVT แบบสายพาน หรือ แบบโซ่ ของรถยนต์นั่งทุกยี่ห้อ เช่น TOYOTA, NISSAN, MITSUBISHI, HONDA (เช่น HONDA Jazz รุ่นปี 2003-2007 และ HONDA City รุ่นปี 2002-2007) เป็นต้น

หมายเหตุ : ไม่แนะนำให้ใช้กับระบบเกียร์ E-CVT (ระบบเกียร์ CVT ในรถยนต์ Hybrid) และควรเลือกใช้ให้เป็นไปตาม มาตรฐานที่ผู้ผลิตรถยนต์แนะนำ

 

PTT Automat DX III

น้ำมันเกียร์คุณภาพสูง เหมาะสำหรับเกียร์อัตโนมัติที่แนะนำมาตรฐาน DEXRON III และพวงมาลัยเพาเวอร์ของรถยนต์ ทนความร้อนสูง ต้านทานการเสื่อมสภาพ และ ควบคุมสิ่งสกปรก มีความเสียดทานเหมาะสม จึงช่วยให้เปลี่ยนเกียร์นุ่มนวล

ptt_transmission_oil_dexron

 

คุณสมบัติพิเศษ

  • ช่วยประหยัดเชื้อเพลิง และยืดอายุการใช้งานของซีล
  • ออกตัว และเร่งแซงได้เร็ว
  • ลดการสึกหรอของชิ้นส่วน และช่วยยืดอายุการใช้งานของระบบเกียร์อัตโนมัติ
  • เพิ่มความนุ่มนวล แม่นยำ ในการเปลี่ยนเกียร์

 

การใช้งาน

เหมาะสำหรับรถเกียร์อัตโนมัติทั่วไป ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ ทั้งจากยุโรป ญี่ปุ่น และอเมริกา ที่ต้องการ มาตรฐาน DEXRON III, MERCON หรือต่ำกว่า และใช้ได้กับระบบน้ำมันพวงมาลัยผ่อนกำลัง

giay nam depgiay luoi namgiay nam cong sogiay cao got nugiay the thao nu