5ข้อเสีย ล้อแม๊กใหญ่ ยางบาง สไตล์เรซซิ่ง

ปัจจุบัน ล้อแม๊ก แบบแต่งซิ่ง มีราคาที่ถูกลงกว่าแต่ก่อนมากมาย อีกทั้งยังมีให้เลือกกันได้หลากหลายลาย ทำให้หลายคนหันมาตกแต่งใส่ล้อใหม่กันมากขึ้น แต่ในความจริงแล้วการเปลี่ยน ล้อแม๊กแบบแต่งซิ่ง มันมีข้อเสียอยู่ นอกเหนือจากภายนอกที่มันดูหล่อ ซึ่งจะขอแบ่งเป็น 5 ข้อหลักไว้ให้ได้อ่านกัน

ข้อแรก ใช้ ล้อแม๊ก ใหญ่ขึ้น = แก้มยาง บางลง ดังนั้นแก้มยางบางลง = ความกระด้าง การรับแรงกระแทบ เวลาตกหลุม น้อยลง ซึ่งการรับแรงกระแทกน้อยลง = แม๊กอาจจะได้รับการกระทบกระเทือน ดุ้ง คด ได้ อีกทั้งความนุ่มนวล น้อยลง ตามแก้มยางที่บางลง

ข้อที่สอง อัตราการสิ้นเปลืองจะเพิ่มมากยิ่งขึ้นตามน้ำหนัก ของแม๊กและยางนั้นๆ ที่เปลี่ยนไป โดยจะมีการเพิ่มภาระโดยตรงที่ล้อต้องออกแรงขับ = กินน้ำมัน

ข้อที่สาม ความผิดเพี้ยนของระยะทางจากหน้าปัดในตัวรถ ซึ่งจะมีการคำนวณที่ไม่ถูกต้อง ที่เรียกว่า “ไมล์แข็ง” หรือ รถวิ่งเร็วกว่าที่หน้าปัดแสดงผล ทำให้การเดินทางด้วยความเร็วมากกว่าปกติ

ข้อที่สี่ การควบคุมรถจะเปลี่ยนไป ล้อขนาดใหญ่มากกว่ามาตรฐานเดิมของรถในแบบโอเวอร์ๆหน่อย มักทำให้รถต้องใช้วงเลี้ยวกว้างกว่าเดิม แถมยังยึดเกาะถนนได้ไม่ดีนัก เนื่องจากน้ำหนักที่มากทำให้รถเกิดแรงเหวี่ยงมากกว่าเดิมเมื่อเ¬ทียบกับล้อขนาดปกติ หรือแบบเดิมๆ

ข้อที่ห้า ราคาสูง ข้อนี้จะไม่สามารถหลบเลี่ยงได้เลย ซึ่งแน่นอนว่าล้อขนาดใหญ่นั้นดูหล่อกว่าล้อขนาดเล็กเป็นไหน ๆ ทำให้ราคาของมันสูงกว่าอย่างชัดเจน รวมไปถึงยางสำหรับล้อขนาดใหญ่ก็จะมีราคาสูงกว่าเช่นกัน

ดังนั้น การเปลี่ยนมาสวมล้อขนาดใหญ่ก็ไม่ได้ช่วยให้รถมีสมรรถนะที่ดีขึ้นกว่าเดิม แต่ถ้าหากอยากเปลี่ยนเพื่อเสริมสมรรถนะจริง ๆ ก็ควรหาล้อขนาดเดิมแต่มีน้ำหนักน้อยลง หรือเอาขนาดพอดีไม่อเวอร์สเปค จะดีกว่า