อยากแรง ต้อง ตัดแคต มันจริงไหม

แคตตาไลติก คอนเวอร์เตอร์ (Catalytic Converter) หรือตัวแปลงสภาพไอเสีย เป็นอุปกรณ์ที่หลายคนรู้จักกันดี ว่าถูกติดตั้งอยู่ในชุดท่อไอเสีย โดยหลักการก็คือ การแปลงสภาพของไอเสีย ให้สะอาดขึ้นโดยกระบวนการทางเคมี ก่อนที่ไอเสียซึ่งมี พิษ น้อยลงจะปล่อยออกสู่บรรยากาศ แล้วทีนี้ ถ้าอยากให้รถเราแรงขึ้น มีกำลังมากขึ้น เราต้อง ตัดแคต ออกมันจริงหรือไม่อย่างไรล่ะ
ก่อนจะไปสรุปกันว่าการ ตัดแคต ออกมันส่งผลให้แรงหรือไม่นั้น อยากให้ดูที่มาที่ไปกันก่อนว่า มีสาเหตุอะไรถึงทำให้เจ้าของรถรู้สึกว่า ต้องตัดแคตออก ซึ่งโดยมากแล้วจะมาจาก
  • อยากแรง ก็จะเอาออก ใครจะทำไม
  • ไฟโชว์ check engine ขึ้น..ช่างบอก ตัน ให้ทะลวงออก
ทีนี้จะขอตอบเป็นข้อๆ ก็แล้วกัน เนื่องจากหลักการทำงานอย่างที่บอก ไอเสียที่วิ่งผ่าน แคต จะถูกทำความสะอาดในระดับนึง ก่อนจะวิ่งผ่านออกไป โดยที่ทางเดินของไอเสียภายใน แคตตาไลติก จะมีความวกวน มีการกีดขวางทางเดินของไอเสีย ซึ่งมันก็ส่งผลให้ลดทอนกำลังลงไปบ้างขณะใช้รอบสูง ดังนั้น

อยากแรง จะเอาออก ใครจะทำไม

ถูกต้องเลยสำหรับความต้องการนี้ แต่ก็ไม่ชัดเจนเสียทีเดียว เนื่องมาจากถ้าว่าตามหลักการ ที่ปล่อยให้ไอเสียไหลผ่านได้สะดวก (ไม่อั้นด้วยรูพรุนมากมายภายในแคต) ตรงจุดนี้ก็บอกได้ว่า เครื่องยนต์จะมีกำลังขึ้น รู้สึกลื่นขึ้น
แต่ก็ไม่เสมอไปในรถบางรุ่น ถ้าแคตมีขนาดเล็ก (ความอั้นมีน้อย) ซึ่งรถที่ออกแบบมาได้อย่างนี้ ส่วนใหญ่แล้ววิศวกรเค้าสร้างเครื่องยนต์มาดี มีการคายพิษไอเสียในปริมาณที่ค่อนข้างน้อย จึงไม่ต้องมาผ่านแคตที่มีความพิสดาร (อั้น) มาก ฉะนั้นการเอาเคตออกในกรณีนี้อาจจะไม่ค่อยรู้สึกเท่าไหร่

ไฟโชว์ check engine ขึ้น..ช่างบอก ตัน ให้ทะลวงออก

กรณีนี้จะเริ่มต้นจาการที่ ไฟโชว์ เช็กเอนจิ้น ขึ้นบนหน้าปัด เมื่อเอาเข้าไปเช็กโค้ด แล้วฟ้องมาจากตรงแคต ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่า O2 เซ็นเซอร์ที่อยู่ตรงแคตมันเสื่อมสภาพ หรือไม่ก็แคตเสื่อมอันเนื่องมาจากการใช้งานมานานจนเกิดการอุดตัน
บางทีต้องหาสาเหตุให้ตรงจุดด้วย ถ้าหากว่าแคตตันจริง อันนี้หากเราให้ช่างทะลวงแคตออก หรือตัดออกก็ตาม รับรองว่าแรงขึ้นแน่นอน เพราะก่อนหน้านี้คุณขับรถที่ไอเสียอัดอั้นมาจนรู้สึกชิน พอเอาออกล่ะก็ แรงติดเท้าอย่างรู้สึกได้
สรุปแล้ว ในรถใหม่ๆ เป็นไปได้ทั้ง 2 กรณีว่าถ้า ตัดแคต ออก อาจจะแรงขึ้น หรือเหมือนเดิมก็ได้ ขึ้นอยู่กับพื้นฐานการออกแบบมาจากโรงงาน แต่ถ้าในรถที่ใช้มามากกว่า 100,000 กม.หรือรถที่ใช้แก๊ส ส่วนมากแล้วแคตมักจะเริ่มตัน ถ้าตัดออกย่อมส่งผลให้แรงขึ้น แต่ผลที่ตามมา คุณจะได้กลิ่นไอเสียที่รุนแรงอย่างแน่นอน และหมายถึงคุณจะเป็นตัวก่อมลพิษทางอากาศที่เห็นแก่ตัว