ซ่อมแบตเตอรี่ รถยนต์ Hybrid ได้ยังไง

รถยนต์ Hybrid หลายๆ คนอาจจะยังกังวลถึงระบบต่างๆ ที่มีความซับซ้อนกว่ารถยนต์สันดาปภายใน ว่าจะเสียง่ายมั้ย หรือ แบตเตอรี่ไฮบริดแพงไหม ซึ่งในปัจจุบันตัวแบตเตอรี่ไฮบริดนั้นสามารถฟื้นฟูและซ่อมบำรุงได้ ซึ่งการซ่อมแบตเตอรี่รถยนต์ไฮบริดสมัยนี้มี อู่ซ่อมนอกโดยไม่ต้องเข้าศูนย์บริการ ที่จะต้องเปลี่ยนใหม่อย่างเดียว แถมค่าใช้จ่ายสูง

 

การตรวจสอบแบ่งเป็นหลายส่วน การตรวจสอบโมดูล ที่ต้องใช้อุปกรณ์ ทดสอบและวิเคราะห์แบตเตอรี่ไฮบริด เพื่อดูค่าของโมดูลของแบตเตอรี่ไฮบริดในรถยนต์ ว่ามีข้อบกพร่องหรือต่ำกว่ามาตรฐานหรือไม่ โดยสามารถซ่อมแซมเฉพาะโมดูลที่เสียหายหรืออยู่ในสภาพต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนด ด้วยการเปลี่ยนโมดูลใหม่พร้อมกับการปรับสมดุลโมดูลแบตเตอรี่เพื่อเรียกคืนความจุของชุดแบตเตอรี่ให้มีประสิทธิภาพที่สูงสุด

ต่อมาถ้าหากอาการของรถHybrid มีปัญหาด้านประสิทธิภาพหรือมีระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ได้สั้นลง, อัตราเร่งลดลง, อัตราความสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้นหรือระยะการขับขี่ลดลง ก็อาจจะถึงเวลาที่ต้องฟื้นฟูสภาพของแบตเตอรี่ ซึ่งเมื่อความจุของแบตเตอรี่ไฮบริดเริ่มมีประสิทธิภาพลดน้อยก็สามารถทำการฟื้นฟูแบตเตอรี่ไฮบริดได้เช่นกัน

โดยสามารถเลือกที่จะเปลี่ยนชุดแบตเตอรี่ มือสองจากทางอู่นอก (ebuilt) ผ่านการตรวจเช็คด้วยอุปกรณ์ตรวจสอบเฉพาะทาง ไม่ว่าจะเป็น การตรวจสอบประจุ (capacity) ความต้านทานภายใน (internal resistance) อัตราการคายประจุเอง (self discharge) ด้วยการจับคู่ (matching) และปรับสมดุล (balancing) อย่างเหมาะสม นั่นเอง

ทั้งนี้ทั้งนั้น การซ่อมแบตเตอรี่ของรถยนต์Hybrid ก็ควรศึกษาข้อมูลของอู่ต่างๆ ให้ดีก่อนที่เลือกเข้าใช้บริการ ก็ชอบที่ไหน ก็เข้าที่นั่น กันได้เลย