รีวิว : Audi Q7 (ออดี้ คิว 7) จากกรุงเทพฯ – อยุธยา รอบนี้ “โคตรมันส์” เมื่อมีรถ SUV รุ่นใหญ่ให้ได้หวดแบบ

ในที่สุด Audi Thailand (ออดี้ ประเทศไทย) ก็ “ใจดี” ส่งเทียบเชิญสื่อมวลชนสายยานยนต์ไทย ได้ลองของเหล่าตัวแรงภายใต้แบรนด์ Audi ที่ ณ ปัจจุบันเปิดตลาดในไทยด้วยรถสปอร์ต Coupe และรถอเนกประสงค์ SUV เป็นหลัก และที่สำคัญผมเองก็จำไม่ได้หรอกว่า เค้านำเข้ามาทำตลาดในบ้านเรากี่รุ่น แต่ที่แน่ๆ ก็คือ ทุกรุ่นที่มีเค้าเอามาหมด เพื่อให้ลองขับกัน เพราะงั้นมีหรือที่จะพลาด … เนื่องจาก Audi Q7 คือ เป้าหมายของเรา

Audi Q7 Audi Thailand

 

Let The Game Begin with Audi Q7

บริษัท ไมซ์สเตอร์ เทคนิค จำกัด คือ ผู้นำเข้า และผู้จัดจำหน่ายรถยนต์แบรนด์ Audi ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ โดยตั้งฐานทัพใหญ่อยู่ที่ถนนเพชรบุรี คือ จุดเริ่มต้นของการเดินทางในทริปนี้เพื่อรับฟังบรรยายสรุปเส้นทาง พร้อมด้วยรายละเอียดผลิตภัณฑ์ และเหนืออื่นใดนี่คือโอกาสที่ทำให้ผมได้ใกล้ชิดยนตรกรรมจาก Audi (ออดี้) มากขึ้น

โดยในขณะที่คนอื่นๆ ต่างก็รุมตอม รถสปอร์ต Coupe สุดหล่อ อย่าง Audi TT หรือ The new A5 Coupe ที่ร่วมขบวนในทริปนี้ด้วย แต่ผมกลับคิดต่างออกไปแบบว่าอยากสบายมากกว่า เพราะงั้นรถอเนกประสงค์ SUV ตระกูล Q คือ ตัวเลือกที่น่าสนใจ และงานนี้ก็มีทั้ง Audi Q5 และ Q7 ให้เลือกซะด้วย ซึ่งถ้าถามผมล่ะก็ Audi Q7 เท่านั้นครับ ใหญ่ๆ อย่างนี้แหละเดินทางสบายดี

Audi Q7 Audi Thailand

 

เป้าหมายครั้งนี้ คือ Audi Q7 เท่านั้น

สำหรับ Audi Q7 ที่จำหน่ายในบ้านเรานั้นจะมี 3 รุ่นให้เลือก คือ 2 เบนซิน และ 1 ดีเซล ประกอบด้วยพื้นฐานเบาๆ คือ Q7 40 TFSI quattro เครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร แบบ 4 สูบ 252 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 370 นิวตันเมตร ตามมาด้วย Q7 45 TDI quattro S Line เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 3.0 ลิตร แบบ 6 สูบ 249 แรงม้า พร้อมแรงบิด 600 นิวตันเมตร ปิดท้ายด้วยระดับตัวท็อปอย่าง Q7 45 TFSI quattro S Line เครื่องยนต์เบนซิน 3.0 ลิตร แบบ 6 สูบ ที่มีกำลังสูงสุด 333 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 440 นิวตันเมตร โดยทุกรุ่นจะมากับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ Quattro อันเลื่องชื่อ และการส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด Tiptronic

 

Audi Q7 ครบเครื่องทั้งความสบาย และความเร้าใจ

สำหรับเส้นทางในทริปนี้ก็ไม่ใกล้ ไม่ไกล เพราะไปแค่จังหวัดอยุธยา รวมระยะทางไปกลับก็แค่ปริ่มๆ 200 กม. เท่านั้น โดยเริ่มออกสตาร์ทจากฐานทัพใหญ่บนถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ซึ่งเราได้ Audi Q7 เป็นพาหนะสำหรับการเดินทางในทริปนี้ตามที่ตั้งใจจะขับ แรกทีเดียวผมเองก็ยังไม่คุ้นชินอยู่บ้าง โดยเฉพาะเมื่อเข้าไปประจำการหลังพวงมาลัย

เนื่องจากความใหญ่โต และกว้างขวางของห้องโดยสารที่ทำให้รู้สึกว่าเป็นรถอเนกประสงค์ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ ที่มอบความสะดวกสบายในการใช้งานมาให้อย่างเต็มพิกัด ทั้งยังรายล้อมด้วยงานดีไซน์ และการเลือกใช้วัสดุในระดับพรีเมี่ยมอย่างลงตัว พร้อมกับแฝงความสปอร์ตเบาๆ ซึ่งถ้าใครสนใจจะชม ผมขอแนะนำให้ตามลิ้งค์ไปที่ www.audi.co.th หรือไปชมที่โชว์รูมจะดีกว่า

 

Audi Q7 Audi Thailand

 

เส้นทางจากจุดสตาร์ทไปอยุธยานับว่าเลือกได้ดีทีเดียว เพราะมีทั้งการจราจรในเมือง และนอกเมืองให้วิ่ง และทำให้รู้ได้ว่าแม้ Q7 จะเป็น SUV ขนาดใหญ่สุดของค่าย แต่ก็ไม่ได้สร้างความ “ยาก” ในการขับขี่จนเกินไป แม้จะเป็นถนนในเมืองที่รถราหนาแน่น จนต้องใช้การเปลี่ยนเลนส์บ่อยๆ ครั้งก็ยังสามารถทำได้อย่างคล่องตัว และทุกรุ่นที่ขนมาให้มาลองขับกันก็บอกได้เลยไม่มี “ผิดหวัง”

โดยเฉพาะเรื่องของพละกำลังแบบ “เหลือๆ” ในทุกรุ่น ที่กำหนดคาแร็คเตอร์ของ Q7 แต่ละรุ่นให้แตกต่างกันออกไป เช่น Q7 40 TFSI quattro ก็จะมีความเร้าใจให้เชยชมกันเบาๆ หรือถ้าอยากหนักแน่นด้วยแรงบิดก็ต้องยกให้กับขุมพลังดีเซลอย่างรุ่น Q7 45 TDI quattro S Line แต่ถ้าอยากได้ความสะใจเต็มขั้นก็ต้องดันไปรุ่นท็อปอย่าง Q7 45 TFSI quattro S Line ที่มีทั้งแรงม้า และแรงบิดให้ใช้ได้อย่างเหลือเฟือ

 

Audi Q7 Audi Thailand

 

นอกจากนี้ทุกรุ่นยังมากับอรรถรสการขับขี่ที่เลือกหลาย ซึ่งเลือกได้จากฟังค์ชั่น Audi Drive Select ที่ประกอบด้วยโหมด Comfort, Auto, Dynamic และ Individual เพื่อให้เลือกปรับได้อย่างเหมาะสมตามพฤติกรรมการขับขี่ โดยจะมีความต่างอย่างเห็นได้ชัดระหว่างโหมด Comfort ที่มีความนุ่มนวลของช่วงล่างให้สัมผัส

ในขณะที่เมื่อปรับเป็นโหมด Dynamic ก็จะรับรู้ได้ถึงบุคคลิก และการตอบสนองของช่วงล่างที่มีความ “ตึง” มากขึ้น และก็ขับขี่ได้อย่างสนุกเร้าใจมากขึ้นในสไตล์สปอร์ต ด้วยความเฉียบคมของระบบพวงมาลัย และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อตลอดเวลา Quattro Permanent All-Wheel Drive ที่เพิ่มความมั่นใจได้มากขึ้น เพราะฉะนั้นผมถึงพูดได้เต็มปากว่าทริป กรุงเทพฯ – อยุธยา – กรุงเทพฯ ในครั้งนี้ เป็นอะไรที่ทั้งมันส์ และสบายสุดๆ ไปเลย

Audi Q7 Audi Thailand

 

ราคารถใหม่ Audi Q7

Audi (ออดี้) รุ่น Q7 40 TFSI Quattro ราคา 4,499,000 บาท

Audi (ออดี้) รุ่น Q7 45 TDI quattro S line ราคา 4,799,000 บาท

Audi (ออดี้) รุ่น Q7 45 TFSI quattro S line ราคา 4,999,000 บาท

 

The Gallery Audi Q7 (รถยนต์ออดี้ Q7)

 

  แนะนำบทความอื่นๆที่เกี่ยวกับ Audi Q7