รีวิว : ค่าตัว 17.2 ล้าน, อันดับ 2 แห่งสาย AMG ในไทย … และนี่คือ Mercedes-AMG GT C Roadster (มี Clip)

ใครที่คิดว่าเราจะเอาเจ้า Mercedes-AMG GT C Roadster มาลองขับ และมองหา “จุดด้อย” ล่ะก็ … เราว่าคุณคิดผิดแล้วครับ เพราะเจ้านี่คือ ยนตรกรรมจากโรงงาน AMG ที่สืบเชื้อสายมาจาก SLS AMG สู่ตระกูล GT Series และเป็นรองก็เพียงแค่แม่ทัพใหญ่อย่าง Mercedes-AMG GT R … ฉะนั้นสิ่งที่เราจะเล่าให้ฟังต่อจากนี้ คือ “อัตลักษณ์” โดยธรรมชาติ ที่ผ่านการวิจัยพัฒนา เพื่อเปลี่ยนนวัตกรรม และเทคโนโลยี เป็นวัตถุดิบการ “สร้าง” ยนตรกรรม สำหรับผู้ “เหมาะสม” อย่างแท้จริง

Mercedes-AMG GT C Roadster

ราคา 17.2 ล้านบาท คือ จำนวนเงินที่คุณต้องนำมาแลกสิทธิครอบครองการเป็นเจ้าของ GT C Roadster ยนตรกรรมที่เรารู้สึกเหมือนตัวเอก Prince Vlad (เจ้าชายวลาด) ในภาพยนตร์เรื่อง Dracula Untold ที่ดูภูมิฐาน และงามสง่า ด้วยลักษณะทางกายภาพผ่านการทรงเครื่องโดยราชสำนัก AMG ขณะที่เบื้องลึกเป็นความสามารถที่เกรี้ยวกราด และดุดัน อันมีเอกลักษณะเฉพาะตัวแบบ One Man – One Engine

 

ซึ่งนั่นล่ะครับ คือสิ่งที่สร้าง “ความสมบูรณ์แบบชนิดที่ไม่ต้องแต่งเติม” บนตัวถังทรงกว้าง และแบนราบ เพราะหลายสิ่งอย่างบนเรือนกายมากับความเป็น Original AMG แบบครบๆ ตั้งแต่ ชุดกระจังหน้า AMG-Specific Radiator Grille ที่ได้อารมณ์ตัวแข่ง Mercedes-AMG GT3 เช่นเดียวกับล้อแบบ Center Lock ต่างขนาด ด้านหน้า 19 นิ้ว พร้อมยาง 265/35 ZR19 และด้านหลัง 20 นิ้ว พร้อมยาง 305/30 ZR20 ตามด้วยความสะดุดตาจากด้านท้ายกับชุดท่อไอเสียคู่ AMG Performance Exhaust System ทั้ง 2 ฝั่งของมุมกันชน สุดท้ายกับด้านบน คือ ชุดหลังคาเปิดประทุนแบบ Fabric Soft Top ที่สั่งเปิด หรือปิด ได้ด้วยระบบไฟฟ้าใน 11 วินาที ภายใต้ความเร็วที่ไม่เกิน 50 กม./ชม.

Mercedes-AMG GT C Roadster

ส่วนภายใน “ชัดเจน” กับความเป็นรถ 2 ที่นั่ง แถมในทุกกระเบียดนิ้วยังมาพร้อมกับการเลือกใช้วัสดุที่หรูหราสมราคา และมาตรฐานของ Mercedes-AMG ไม่ว่าจะเป็น พวงมาลัยทรง D–Shape, เบาะนั่งทรงสปอร์ตที่ออกแบบมาได้อารมณ์ใกล้เคียง Bucket Seat นอกจากนี้ยังแฝงด้วยการสื่อถึงขุมพลังผ่านงานดีไซน์ และการจัดวางปุ่มควบคุมบน คอนโซลเกียร์ ขณะที่ระบบความบันเทิง และสิ่งอำนวยความสะดวกเต็มรูปแบบเท่าที่คุณนึกได้ว่าอยากให้มี … เอาเป็นว่าเราขอตัดบทเรื่องรายละเอียดดีกว่า เพราะมันเป็นเรื่องง่ายมาก หากคุณต้องการดูข้อมูล

Mercedes-AMG GT C Roadster

แล้วก็เชื่อเถอะว่าทั้งหมด ทั้งมวลที่มี มันไม่ได้สร้างความน่าสนใจมากเท่ากับเสียงกระหึ่มแหบต่ำจากเครื่องยนต์เบนซิน V8 Bi-Turbo ขนาด 4 ลิตร ซึ่งพกพาเรี่ยวแรงมาให้ใช้ถึง 557 แรงม้า พร้อมแรงบิดสูงสุดระดับ 680 นิวตันเมตร ส่งกำลังสู่ล้อหลังโดยชุดเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด (AMG Speedshift DCT 7G) ภายใต้การการันตรีอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ใน 3.7 วินาที และความเร็วสูงสุดที่ทำได้ถึง 316 กม. /ชม. … ซึ่งด้วยความน่าสนใจเหล่านี้แหละครับ ที่ทำให้เราไม่รอช้า คว้ากุญแจโดดขึ้นรถเพื่อซึมซับสัมผัส มาถ่ายทอดเรื่องราวหลังพวงมาลัยให้ฟัง

 

เริ่มต้นจากสิ่งแรกที่รับรู้ได้ คือ Position ท่านั่งต่ำเตี้ยเรี่ยดิน ในเบาะนั่งที่ปรับไฟฟ้าได้เพื่อให้เกิดความกระชับ แถมใครที่ติดการขับขี่แบบสบายๆ อาศัยคอนโซลเกียร์ไว้เป็นที่วางแขนซ้าย บอกได้เลยว่า “เลิกคิด” เพราะงานดีไซน์โดยรวมของ Cockpit คนขับ เค้าจะบังคับให้ 2 มือของคุณต้องจับอยู่บนพวงมาลัยตลอดเวลา ตามด้วยการวางเท้าขวา ที่ต้องใช้ความคุ้นเคยกับแป้นเหยียบแบบ Organ Type ที่ปลายด้านล่างถูกยึดติดกับพื้น ซึ่งนั่นหมายถึงการต้องเหยียบคันเร่งแบบเต็มฝ่าเท้า แถมด้วยความ “หนืด” พอควร ชนิดที่ว่ายกเท้าออกจากเบรกแล้วรถยังไม่ขยับ ฉะนั้นคนที่ชอบอาการแบบแตะนิด แตะหน่อยพุ่งพรวดพราดอาจไม่ถูกใจ แต่เชื่อเถอะว่ามันเป็น “ข้อดี” จากการคำนวณโดยวิศวกร ที่เราเดาว่าเป็นเรื่องของความปลอดภัยทางอ้อม ในการเตือนให้ผู้ขับขี่มี “สมาธิ”

Mercedes-AMG GT C Roadster

เช่นเดียวกับอีกหลายสิ่งซึ่งดึง “สมาธิ” คนขับให้จดจ่ออยู่กับการขับขี่ได้ดีไม่แพ้กัน ก็คือ “เสียงเครื่องยนต์” ที่ยิงผ่านท่อไอเสีย AMG Performance Exhaust System และ “ช่วงล่างถุงลม พร้อมระบบ AMG Ride Control suspension” ขนาดที่ว่าระบบเสียงรอบทิศทางอย่าง Burmester® จับมือกับฟังค์ชั่นอำนวยความสะดวกอื่นๆ ก็ยังไม่ช่วยให้สุนทรีย์ มากกว่าการรู้สึกว่าสารอะดรีนาลีนพุ่งพล่าน โดยเฉพาะกับการขับขี่บนถนนที่บอกเลยว่า “ดุเดือด” ขนาดปรับระบบ AMG Ride Control Suspension ไปในระดับเบาสุดเป็นโหมด Comfort คุณก็ยังคงรู้สึก “เกลียด” ผู้รับเหมาก่อสร้างถนนเข้าไส้”

Mercedes-AMG GT C Roadster

โดยที่กล่าวมาทั้งหมดจะนำคุณไปสู่จุดๆ เดียว นั่นคือ การทำงานของเครื่องยนต์ระดับ 557 แรงม้า พร้อมแรงบิด 680 นิวตันเมตร ผ่านเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด (AMG Speedshift DCT 7G) ที่สุดประทับใจในการทำความเร็ว เพียงแค่แช่ตัวเองไว้ในโหมด Comfort ของฟังค์ชั่น AMG Dynamic Select ไม่ต้องถึงขั้นปลดพันธนาการความแรงด้วยโหมด Sport หรือ Sport+ ก็มากพอที่จะกำราบศัตรูให้อยู่หมัด ภายใต้ความเฉียบคมในการควบคุมของระบบพวงมาลัย AMG Speed-Sensitive Sports Steering (แนะนำให้ดูในคลิป)

Mercedes-AMG GT C Roadster

จนได้ข้อสรุปง่ายๆ จาก Mercedes-AMG GT C Roadster ว่าเจ้านี่คือ ยนตรกรรมที่สามารถมอบประสบการณ์การขับ “รถแข่ง” ให้คุณได้อย่างดี หรือพูดง่ายๆ นี่คือ “รถแข่ง” ที่ห่อหุ้มด้วยความพรีเมี่ยม และใส่ออพชั่นอำนวยความสะดวกแบบจัดเต็ม เช่นเดียวกับระบบความปลอดภัย เพื่อตอบโจทย์การใช้งานด้วยความโดดเด่นเพียงวัตถุประสงค์หลักๆ คือ “การขับขี่” ขณะที่เรื่องอื่นๆ นับเป็นประเด็นรอง

Mercedes-AMG GT C Roadster

ซึ่งบอกได้เลยว่านั่น “ไม่ใช่จุดด้อย” หากแต่เป็นตัวตนผ่านการกำหนดมาแล้วจาก Merdeces-AMG ให้มนุษย์ปรับตัวเข้าหาสไตล์ของรถ เพื่อค้นหาความสุขในการขับ หรือถ้าอยากตักตวงให้เต็มที่ ก็ควรมีเวลาว่างซักวัน ครึ่งวันในการใช้ชีวิตบนสนามแข่ง โดยเราขอแนะนำอีกนิดว่ามันอาจจะ “ลดทอน” ความมั่นใจในวิชาชีพสายเกียร์ธรรมดาของคุณได้ เพราะครั้งหนึ่งเรามีโอกาสได้วิ่งในสนาม พร้อมการพยาม “ลองของ” โดยเปรียบเทียบระหว่างการ “ใช้” และ “ไม่ใช้” Paddle Shift ก่อนจะได้มาซึ่งความเข้าใจง่ายๆ ว่า “อยากได้เวลาต่อรอบสนามที่ดี คนขับมีหน้าที่แค่เบรก, เลี้ยว, เร่งเท่านั้นพอ”

Mercedes-AMG GT C Roadster

ราคารถใหม่

Mercedes-AMG รุ่น GT C Roadster ราคา 17,190,000 บาท

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=xeo6No3QDlg[/embedyt]

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Mercedes Benz

แท็กฮิต : , , , , , ,