รีวิว : Toyota Innova Crysta 2.8V จิบน้ำมันชิลๆ พริ้วกับ 2 สาวเที่ยวสิงห์บุรี

Toyota Innova Crysta เป็นรถยนต์อเนกประสงค์ MPV เจอนเนอเรชั่นที่ 2 ที่ทำตลาดในเมืองไทย แม้จะเปิดตัวมาแล้วกว่าครึ่งปี แต่ครั้งนี้ผมอยากจะขับเจ้าอินโนว่า คริสต้า รุ่นใหม่ ไปเที่ยวไหนซักแห่งในวันหยุดสุดสัปดาห์บนผืนแผ่นดินไทย แบบไม่ใกล้ไม่ไกลจาก กทม.ซึ่งมองว่าเจ้าโตโยต้า อินโนว่า คริสต้า น่าจะตอบสนองการเดินทางคราวนี้ได้อย่างเหมาะเหม็งตามที่คาดไว้มั้ย

toyota_innova_cryta_03

ละครพีเรียดที่เพิ่งผ่านสายตาก็ได้สร้างอิมแพ็คให้กับผม และ 2 สาว กับจุดหมายตลาดย้อนยุคบ้านระจัน จังหวัดสิงห์บุรี กระนั้นแล้วเช้าวันเสาร์ผมจึงได้ขับเจ้าอินโนว่า คริสต้า ไปรับสองสาวละแวกเลียบด่วนรามอินทรา พร้อมน้ำมันเต็มถัง และไม่ลืมเซ็ต “ศูนย์” บนมาตรวัดระยะทาง เมื่อเราสามคนรวมตัวกันเรียบร้อยก็ได้เวลาเดินทาง

ไปไหนไม่ถูก GPS สิครับ Toyota Innova Crysta 2.8V เค้ามี

ความอยากที่จะไป แต่หาใครรู้ทางเป็นไม่มี ยุค 4G จะไปกลัวอะไรล่ะ เจ้าอินโนว่า 2.8V คันเก่งนี้ติดตั้งระบบนำทาง GPS มาให้ด้วย (รุ่น 2.8G กับ 2.0E ไม่มีมาให้) ว่าแล้วเราก็กดหาจุดหมายที่วัดโพธิ์เก้าต้น อ.ค่ายบางระจัน จ.สิงห์บุรี ซึ่งการใช้งานก็ง่าย อ่านง่ายจากหน้าจอทัชสกรีน 8 นิ้ว พร้อมเสียงเตือนก่อนถึงทางเลี้ยว

toyota_innova_cryta_05

toyota_innova_cryta_06

จุใจด้วยช่องวางแก้ว และเนื้อที่กว้างขวาง

เบาะนั่งด้านคนขับเป็บแบบปรับไฟฟ้า ส่วนฝั่งผู้โดยสารด้านหน้ายังคงเป็นแบบปรับมือ ส่วนที่นั่งด้านหลัง (แถวสอง) ก็เป็นแบบเบาะแยก สาวๆ บอกชอบ ลุกนั่งสบาย เพราะนางจะชอบขยับตัวถ่ายรูปนู่นนี่นั่น แต่เอ๊ะ!! ไหงหันไปอีกทีกลับหลับเอาแรงเสียก่อน คงเพราะแอร์เย็นๆ แยกส่วนสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง จึงไม่เป็นภาระให้แอร์ตัวหน้าต้องทำงานหนักรวมถึงยังช่วยเรื่องแรงลมเป่าไม่ถึงอีกด้วย

toyota_innova_cryta_09

ที่ถูกอกถูกใจสาวๆ รวมถึงผมด้วย คงหนีไม่พ้นช่องวางแก้วน้ำ ขวดน้ำ เพราะเสบียงเราพร้อม ทั้งน้ำขวด ทั้งเครื่องดื่มใส่แก้วตามร้านสะดวกซื้อ และจั๊งค์ฟู๊ด ช่องวางแก้วน้ำนั้นมีรองรับให้เสบียบงของเราอย่างเหลือเฟือ ไม่ว่าจะตรงคอนโซลฝั่งคนขับ-คนนั่งหน้า รวมถึงแผงประตูทั้ง 4 บาน ตรงกลางคอนโซล(ติดกับเบรกมือ)อีก 1 ช่อง และที่เบาะนั่งแถวสองอีก 2 ช่อง นี่ยังไม่นับแผงข้างสองฝั่งของเบาะแถวสามอีกด้วยนะ..อ้าวๆ เกือบลืม ยังมีโต๊ะเล็กหลังเบาะนั่งคู่หน้า ที่วางแก้วน้ำ วางของได้ รับน้ำหนักได้ถึง 10 กก.เชียว

toyota_innova_cryta_08

ขับสบายๆ เร่งติดเท้า แต่ขอไปไม่เกิน 120 กม./ชม.

ก่อนจะไปรับสาวๆ ส่วนใหญ่ผมขับใช้งานอยู่ในเมือง น้ำมันเต็มถัง เซ็ตศูนย์ไว้ตั้งแต่ต้น เส้นทางของพวกเราจากเลียบด่วน ก็ใช้ทางด่วนต่อวงแหวนกาญจนาภิเษก ออกบางปะอิน แล้วต่อด้วยถนนสายเอเชีย เสียดายอย่างเดียวว่าผมต้องพยายามใช้ความเร็วไม่ให้เกินไปกว่า 120 กม./ชม.เพราะเดี๋ยวนี้กล้องจับความเร็วยุ่บยั่บไปหมด จึงใช้ความเร็วเดินทางที่ไม่มาก ไม่น้อยอย่างนี้ไปตลอด

เครื่องยนต์ดีเซล 1GD-FTV 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว 2,756 ซีซี 174 แรงม้า แรงบิด 360 นิวตัน-เมตรกับเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีดพร้อม Sequential Shift Manual mode (+ -) ของ AISIN จึงไม่ค่อยได้สำแดงเดชสักเท่าไหร่ ด้วยความเร็ว 120 กม./ชม.บนหน้าปัด เจ้าเครื่องยนต์ตัวนี้ใช้รอบเครื่องอยู่แค่ 1,900 รอบ/นาทีเท่านั้น เท้าขวาผมมันออกจะเกร็งๆ หน่อยเพราะเหยียบคันเร่งอย่างแผ่วเบาราว 40% เท่านั้นเอง แต่พอเข้าถนนสองเลนสวน มีจังหวะติดรถช้า เพียงเติมคันเร่งไปอีกนิด เจ้าอินโนว่า คริสต้า สามารถพุ่งทะยานแซงได้อย่างสบายๆ

toyota_innova_cryta_12

Comment เลยดีกว่า

และแล้วเจ้าอินโนว่า คริสต้า ได้นำเรามายังวัดโพธิ์เก้าต้น ตลาดบ้านระจันโดยสวัสดิภาพ ตามการนำทางอย่างไม่มีหลงของ GPS ติดรถ พร้อมกับเสียงแจ่มใสไม่มีสาวใดบ่นว่า นั่งไม่สบาย เพราะเจ้าอินโนว่า คริสต้า ใหม่นี้กว้างขวาง หรูหราเปลี่ยนไปเยอะมากจากอินโนว่ารุ่นเดิม จะมีบ้างเล็กๆ น้อยๆ ตรงที่ท้าวแขนบนแผงประตูตอนหน้าทั้งสองฝั่ง ซึ่งผิวสัมผัสกำมะหยี่นั้นหรูหราดีอยู่แล้ว แต่พอวางแขนลงบนแผงประตูมันจะฝืนๆ ธรรมชาติอยู่นิดนึง แขนไม่ผายกว้างออกไป แต่ช่วงมือจะงุ้มๆ เข้าทำให้คนขับกดสวิทช์ยากไปนิด

พื้นฐานโครงสร้างที่ใช้ร่วมกับ Hilux Revo และ Fortuner ใหม่ จึงยังมีอารมณ์การขับขี่ในทิศทางคล้ายๆกัน หนึบหนับเกินคาดเวลาเจอคอสะพาน น้ำหนักพวงมาลัยอาจหนักมือไปนิด แต่ผมกลับชอบ เพราะมันช่วยสร้างความมั่นใจเวลาขับขี่ นอกจากเครื่องยนต์ที่ตอบสนองเกินเพียงพอแล้ว เบรกก็เป็นอีกสิ่งที่สร้างความอุ่นใจมาก เพราะน้ำหนักการกดกำลังดี คุมระยะเบรกได้ง่ายแม่นยำเมื่อเทียบกับน้ำหนักตัวที่มากโขอยู่ และแม้จะเห็นตัวใหญ่ๆ อย่างนี้ ความคล่องแคล่วมีเหลือเฟือ เอาเป็นว่าเรื่องกลับรถนี่หายห่วง ไม่ต้องตีวงให้เสียเวลา ใช้ถนนเพียง 2 เลนกับอีกนิดหน่อยก็ได้แล้ว

สุดท้ายด้วยความใคร่อยากรู้ กับสตางค์ในกระเป๋าที่ถูกของกินในตลาดบ้านระจันดูดไปไม่น้อย พอสบโอกาสแวะปั๊มน้ำมัน จึงปรี่เข้าไปยังหัวจ่าย พร้อมเสียงต้อนรับของพนักงาน “รับน้ำมัน เก้า.. อะไรดีครับ” ทำเอาผมเหวอไปนิด คิดแง่ดีน้องเค้าคงนึกว่าผมขับ Alphard มามั้ง (ฮ่า..ฮ่า) พอเติมดีเซลเสร็จหันไปดูตัวเลข อุ๊ต๊ะ! ระยะทาง 260 กม.เติมเต็มถัง 470 บาทเองหรือเนี่ย..ว่าแล้วก็หยิบมือถือมากดเครื่องคิดเลข สรตะแล้วอัตราสิ้นเปลือง 13.80 กม./ลิตร หรือถ้าเทียบว่าหนึ่งกิโลเมตรใช้เงินกี่บาท ก็แค่กม.ละ 1.8 บาทเอง..ชิลล์มากอ่ะ

 

ราคารถยนต์ใหม่

Toyota Innova Crysta 2.0E            1,129,000 บาท

Toyota Innova Crysta 2.8G            1,201,000 บาท

Toyota Innova Crysta 2.8V             1,362,000 บาท

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Toyota

แท็กฮิต : , , , , , ,