อยากซื้อรถยนต์ แต่งบ 6.5 แสน จะเล่น Eco Car หรือขยับไป Compact Car 1.5 ลิตร ดี

คำถามที่ว่า “มีงบเท่านั้น เท่านี้ จะเลือกซื้อรถอะไรดี” เป็นคำถามที่มีมากันไม่หยุดไม่หย่อน ยิ่งคำถามกว้าง ตัวเลือกยิ่งมาก บางคนชอบออปชั่น บางคนชอบความแรง บางคนชอบที่ความกว้าง และบางคนเลือกที่ยี่ห้อ ร้อยแปดความต้องการเหล่านี้ นำมาซึ่งความรักพี่เสียดายน้อง แต่บทความนี้เราได้รวบรวมรถที่จับต้องได้ในงบประมาณ 6.5 แสนบาท ว่าจะเลือกเล่นอะไรดี เพราะมีทั้ง Eco Car และรถขนาดคอมแพ็กคาร์เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร

 

1. งบเท่า 650,000 นี้มี Eco Car หรือ Compact Car อะไรเข้าตาบ้าง

งบประมาณนี้อยู่ในระดับกลางๆ ถือว่าไม่สูงนัก อย่างที่บอกจะมีรถขนาดอีโคคาร์ (1.2 ลิตร) กับรถขนาดคอมแพ็ก 1.5 ลิตรเป็นตัวเลือก

Eco Car

Toyota Yaris รุ่น G                                       599,000 บาท

Honda Brio Amaze รุ่น SV                         577,000 บาท

Mazda2  รุ่น  1.3 sport high connect        620,000 บาท

Mitsubishi Mirage  รุ่น GLS Ltd                596,000 บาท

Mitsubishi Attrage  รุ่น GLS Ltd                599,000 บาท

Nissan Note  รุ่น 1.2 VL                                640,000 บาท

Nissan Almera  รุ่น 1.2VL sportech            637,000 บาท

Suzuki  Ciaz   รุ่น GLX                                   625,000 บาท

 


Compact Car    1.5 ลิตร

Toyota Vios  รุ่น J                                            609,000 บาท

Honda City  รุ่น V                                            649,000 บาท

Honda Jazz  รุ่น V                                            654,000 บาท

Ford Fiesta  รุ่น 1.5 L trend                             646,000 บาท

 

2. อยากเป็นท้อปเล็ก หรือเป็นเด็กในรุ่นใหญ่

จากการแจกแจงให้ดูด้านบนนั้น จะเห็นว่ารุ่นท้อปของอีโคคาร์หลายรุ่น ราคายังไม่ข้าม 6 แสนเลยด้วยซ้ำ แต่บางรุ่นเช่น นิสสัน โน้ต กับนิสสัน อัลเมร่า แม้ว่าจะตัวท้อปเหมือนกัน แต่ราคาก็ใกล้เคียงงบที่ตั้งไว้ ซึ่งถ้าเป็นนิสสันก็จะได้ความสดใหม่ ส่วนมาสด้า2 นั้นยังเป็นแค่รุ่นรองท้อปของเครื่องเบนซิน ซึ่งออปชั่นก็จัดว่าไม่แตกต่างจากตัวท้อปเท่าไหร่ ส่วนซูซูกิแม้จะเป็นรุ่นรองท้อป แต่ก็นับว่าแตกต่างจากตัวท้อปเพียงแค่ชุดแต่ง ซึ่งเกินงบแน่นอน

สำหรับรุ่นเครื่องยนต์ 1.5 แน่นอนว่า ส่วนใหญ่ในผังจะได้แค่เพียงรุ่นเริ่มต้นเท่านั้น มีเพียง ฮอนด้า แจ๊ซ ที่ต้องควักเพิ่ม 4 พัน ถึงจะใกล้เคียงงบประมาณที่สุด ซึ่งในหมวด 1,500 ซีซี ออปชั่นความสวยจะมาน้อยหน่อย อย่างเช่นวัสดุหุ้มเบาะหุ้มแผงข้างที่เป็นผ้าอะไรทำนองนี้

 

3. ชอบอะไรเลือกอย่างนั้น

ความกว้างขวาง : ถ้าเลือกหัวข้อนี้ รับรองว่าใจคุณเทไปที่รถเครื่อง 1.5 แต่อย่าลืมว่ายังมีนิสสัน โน้ต กับโตโยต้า ยาริส ที่ถือว่ามีขนาดความโอ่อ่าไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าหมวด 1.5 เลย

 

พละกำลัง : ถ้าคุณให้น้ำหนักหัวข้อนี้ แสดงว่าใจคุณเทไปที่เครื่อง 1.5 อีกเช่นกัน ซึ่งคุณคิดไม่ผิด เพราะถ้ามองไปที่แรงม้า รถในหมวด 1.5 นี้ มีตัวเลขข้ามผ่าน 100 แรงม้าด้วยกันทั้งสิ้น

 

ออปชั่น : ถ้าคุณมองหัวข้อนี้ก่อน แสดงว่าคุณให้ความสำคัญกับสิ่งของนู่นนี่นั่น รวมถึงเทคโนโลยี แม้จะขึ้นชื่อว่าอีโคคาร์ แต่สมัยนี้แข่งกันดุเหลือเกิน ดังนั้นส่วนใหญ่ในลิสต์ของหมวดอีโคคาร์จะเป็นตัวท้อป ส่วนหมวด 1.5 ส่วนใหญ่จะเป็นตัวเริ่มต้นดังนั้นมันจะดูลดทอนลงไปบ้าง

 

สมรรถนะ : หัวข้อนี้รถในหมวด 1.5 ค่อนข้างได้เปรียบ เนื่องมาจากขนาดที่ใหญ่กว่า จึงให้สมรรถนะการควบคุมที่ได้เปรียบกว่าเล็กน้อย แต่ก็อย่าประมาทไป เพราะอีโคคาร์อย่างมาสด้า2 หรือแม้กระทั่ง นิสสัน โน้ต ก็สูสีไม่น้อยทีเดียว

 

บทสรุป

ยังมีหลายปัจจัยที่เป็นส่วนประกอบในการตัดสินใจเลือก ทั้งความรักความชอบในแบรนด์ ศูนย์บริการ ของแถม การบริการ และอีกจิปาถะในการตัดสินใจ..หวังว่าข้อมูลข้างต้นจะช่วยลดความฟุ้งในการตัดสินใจให้แคบลง

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : FordHondaMazdaMitsubishiNissanSuzukiToyota

แท็กฮิต : , , ,