รีวิว : All-New HONDA CR-V E85 ( ออล นิว ฮอนด้า ซีอาร์-วี ) ด้วยกิจกรรมคาราวาน “ท้าลมหนาวบนความสูง 1,928 เมตร ณ ดอยอ่างขาง”

บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ชวนสื่อมวลชนท้าลมหนาวแรกของปี ด้วยกิจกรรมคาราวาน “ท้าลมหนาวบนความสูง 1,928 เมตร ณ ดอยอ่างขาง” พิสูจน์สมรรถนะอันทรงพลังของเครื่องยนต์ พร้อมท้าทายความเกาะถนนแบบอันหฤโหดกว่าร้อยโค้ง เส้นทางเชียงใหม่ – เชียงราย กับ All-New HONDA CR-V E85 ( ออล นิว ฮอนด้า ซีอาร์-วี )

 

All-New HONDA CR-V

เริ่มต้นเช้าตรู่บินลัดฟ้าสู่สนามบินเชียงใหม่ เพื่อไปพบ All-New HONDA CR-V Sport Utility Vehicle คันงามของค่ายฮอนด้าที่จอดเรียงราย ทั้งเครื่องยนต์ SOHC i-VTEC ขนาด 2.0 ลิตร (กำลังสูงสุด 155 แรงม้า) และเครื่องยนต์ DOHC i-VTEC ขนาด 2.4 ลิตร (กำลังสูงสุด 170 แรงม้า) เกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด ขับเคลื่อนแบบ 2 ล้อ และขับเคลื่อน 4 ล้อ และก็เป็นธรรมดาของค่ายฮอนด้าที่ก่อนจะทดสอบรถ จะต้องลุ้นกันก่อนว่าคุณดวงดีแค่ไหน จะได้ขับในรุ่น Top หรือไม่ สื่อมวลชนแต่ละทีมต้องมาจับฉลากเลือกตัวรถ พร้อมหยิบใบคำถามเล่นเกมส์แก้เหงาระหว่างทาง

 

มุ่งหน้าเข้าดอยอ่างขาง

ครั้งนี้ทีมผมได้ขับรุ่น 2.4 ลิตร ขับเคลื่อน 2 ล้อ ที่มีระบบ Navigation มาให้ด้วย เมื่อทุกอย่างพร้อมออกเดินทางสู่อำเภอแม่ริม แวะทานกาแฟแบบชิวๆ กันที่ “ม่อนระมิงค์” ก่อนจะมุ่งหน้าเข้าดอยอ่างขางที่ต้องอาศัยสมรรถนะเครื่องยนต์ช่วงล่างที่ดีในการขึ้นทางชัน พร้อมโค้งสุดหฤโหด ผมอาศัยสมรรถนะของเครื่องยนต์ 170 แรงม้า DOHC i-VTEC ในการพาตัวรถและผู้โดยสารอีก 3 ท่าน ขึ้นดอยไปเรื่อยๆ เพื่อชมทัศนียภาพอันงดงาม รวมถึงสายหมอกที่มีประปรายให้ได้สัมผัสตลอดเส้นทาง ไม่นานเราก็แวะชม “บ้านไม้หอมฮิโนกิ” ซึ่งเป็นบ้านไม้หอมหลังแรก และหลังเดียวในเมืองไทย ที่ใช้ไม้หอมสร้างทั้งหลัง ซึ่งในปัจจุบัน ได้เปิดให้คนไทย และชาวต่างชาติเข้าชม ไม้หอม ฮิโนกิ เป็นไม้ที่มีกลิ่นอโรม่าเทอราฟี่ ช่วยผ่อนคลายความเครียด และมีประโยชน์ต่อ สุขภาพในหลายๆ ด้าน

 

พิพิธภัณฑ์โรงงานหลวงที่ 1

จากนั้นเราเดินทางกันต่อ ไปเยี่ยมชม “พิพิธภัณฑ์โรงงานหลวงที่ 1” ภายในนำเสนอความรู้ผ่านนิทรรศการอันทันสมัย จัดแสดงไว้ในบรรยากาศจำลองของโรงงานหลวง ประกอบด้วย ห้องนิทรรศการหลัก เล่าเรื่องราวสำคัญ ๆ ของโครงการหลวง โรงงานหลวงอาหารสำเร็จรูปที่ 1 (ฝาง) และบริษัทดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร ส่วนนิทรรศการภาพถ่ายชาติพันธุ์ นำเสนอเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างโรงงานหลวงอาหารสำเร็จรูปที่ 1 (ฝาง) กับชุมชนบ้านยางและชาวไทยภูเขา ผ่านมุมมองของช่างภาพมืออาชีพได้แก่ นพดล ขาวสำอางค์ ชำนิ ทิพย์มณี กรกฤช เจียรพินิจนันท์ นอกจากบ้านปูนแบบจีนแล้วยังมีบ้านดินเก่าให้ชมอีกด้วย ก่อนที่จะขึ้นดอยไปหาความงดงามจากความสูง 1,928 เมตร แต่ระหว่างทางก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะขับขึ้นไป เพราะเครื่องยนต์เป็นเบนซินที่สามารถใช้เครื่องยนต์ E 85 ได้ แรงบิดจะมีไม่เท่ากับเครื่องยนต์ดีเซลที่คนท้องถิ่นใช้งานกัน แต่ All-New HONDA CR-V ไม่ทำให้เราผิดหวังสามารถอาศัยแรงบิด 220 นิวตัน-เมตร อัพความสูงขึ้นไปเรื่อยๆ สัมผัสอากาศเย็น เมฆบางๆ ช่างน่ารื่นรมย์ในการขับขี่ แต่ที่น่าสนใจ คือ ทางขึ้นเขาขนาดนี้ที่เรือนไมล์อัตราเฉลี่ยน้ำมันยังอยู่ที่ 11 กม./ลิตร เลยทีเดียวซึ่งถือว่าดีพอสมควร ในที่สุดเราก็มาถึงที่หมาย “สวน 80 ปี ดอยอ่างขาง” สื่อมวลชนทุกท่านตั้งหน้าตั้งตาลงไปเก็บภาพ Up ขึ้น Facebook กันอย่างเมามันส์ก่อนจะเข้านอนกันที่นี่

 

ระบบช่วงล่าง

วันสุดท้ายของการเดินทางได้ลองใช้ระบบช่วงล่างแบบจัดเต็ม เพราะเส้นทางเป็นโค้งขึ้น-ลงเขาตลอดเส้นทาง ในส่วนช่วงล่างของ All-New HONDA CR-V มีการปรับเพิ่มขนาด Damper อีก 10 % จากของเดิม พวงมาลัยเปลี่ยนมาเป็น แร็ค แอนด์ ฟิเนียน พร้อมเพาเวอร์ผ่อนแรงแบบไฟฟ้า EPS ส่วนที่เพิ่มเติมความปลอดภัย คือ ระบบควบคุมการทรงตัว VSA พร้อมระบบช่วยควบคุมการบังคับพวงมาลัย MA-EPS ระบบป้องกันล้อล็อค ABS พร้อมระบบกระจายแรงเบรก EBD ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน Hill Start Assist แต่อีกหนึ่งตัวช่วยในการลงเขาแบบนี้คือ “Paddle Shift” ที่หลังพวงมาลัย เนื่องจากผมสามารถที่จะลดเกียร์ลงมาเรื่อยๆ เพื่อให้ Engine Brake ทำงานช่วยลดความเร็วรถเวลาลงเขา ช่วยลดภาระของเบรกไม่ให้ทำงานมากเกินไปจนไหม้ บางคันไม่ใช้ Engine Brake เขามาช่วย เหยียบเบรกค้างเอาไว้ตลอดเวลา กลิ่นไหม้ของเบรกเริ่มแสดงอาการส่งกลิ่นมากขึ้นเรื่อยๆ อันนี้ถือว่าเป็นการขับขี่ที่อันตรายมากๆ เพราะทำให้เบรกแตกได้ง่ายๆ

 

ไม่นานเราก็มาถึง “ไร่ส้มธนาธร” สวนส้มขนาดใหญ่ที่เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของคุณภาพที่ได้รับการยอมรับจน เรียกได้ว่าเป็นความภูมิใจของ ชาวเมืองฝาง เมืองที่เป็นต้นกำเนิดของส้มพันธุ์สายน้ำผึ้ง ซึ่งตอนนี้ได้มีการพัฒนาให้กลายเป็นแหล่ง ท่องเที่ยว ให้นักท่องเที่ยวเลือกชม เลือกชิมได้ตามสะดวก เพราะความสวยงามงามของผลส้มในเวลาติดผล สีสันของผลส้มที่โดดเด่นตัดกับใบสีเขียว ตัดด้วยสีดอกไม้นานาพันธุ์ จึงทำให้บริเวณแปลงปลูกดูสวยงาม กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมของนักท่องเที่ยวที่เดินทางไป สัมผัสบรรยากาศ ลมหนาวที่เชียงใหม่อย่างมาก ปิดท้ายทริปนี้ด้วยการช็อปปิ้งที่แม่สายก่อนจะขึ้นเครื่องบินกลับโดยสวัสดิภาพทุกท่าน

 

สุดท้ายต้องขอบคุณบริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ที่ให้ iAMCAR VARIETY e-MAGAZINE & www.iamcar.net ได้สัมผัสนวัตกรรมดีๆ เช่นนี้เสมอมาครับ