รีวิว : HONDA City CNG ( ฮอนด้า ซิตี้ ซีเอ็นจี ) ในเส้นทางกรุงเทพฯ – พัทยา

ตามนโยบาย “เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม” ของค่าย “ฮอนด้า” ที่มุ่งเน้นการลดการใช้พลังงาน ควบคุมการปล่อยมลพิษให้น้อยลง ก็เดินทางหันมาคบกับพลังงานทางเลือกอย่าง CNG ที่ราคาถูกแสนถูก โดยการพัฒนา HONDA City CNG     ( ฮอนด้า ซิตี้ ซีเอ็นจี ) ทั้งเครื่องยนต์ และช่วงล่าง เพื่อให้เป็นรถ CNG พิกัด 1.5 ลิตรคันแรกของเมืองไทย

 

HONDA City CNG

ผ่านมาเดือนกว่าๆ หลังจากเปิดตัว HONDA City CNG ทาง บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล ประเทศไทย จํากัด ได้เชิญสื่อมวลชนมุ่งหน้าสู่ HONDA Training Center ที่นิคมอุตสาหกรรม บางชัน เพื่อฟังบรรยายถึงตัวผลิตภัณฑ์ ก่อนที่จะทำการทดสอบในเส้นทางกรุงเทพฯ – พัทยา ถ้าจะมองถึงการพัฒนา HONDA City ให้แปลงร่างมาเป็น HONDA City CNG มองผิวเผินคงจะทำ แค่นำระบบ CNG ติดตั้งเข้าไป แต่ ระดับ HONDA แล้ว ไม่ทำอย่างนั้นแน่ คงต้องมีการปรับในหลายๆ ส่วน ซึ่งจะค่อยๆ เล่าให้ฟังระหว่างเดินทางครับ

 

ภายนอก

เมื่อเริ่มเดินทางผมเป็นผู้โดยสารที่ดีก่อน ในรถของผมมีผู้โดยสารในการทดสอบ 3 ท่าน คนขับอีก 1 ท่าน ซึ่งน้ำหนัก 4 ท่านรวมกันก็ประมาณสัก 350 กก. เห็นจะได้ ความเปลี่ยนของภายนอกคงจะมี แต่โลโก้ “City CNG” ด้านท้าย ส่วนตัวเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร i-VTEC มีการพัฒนาเปลี่ยนวัสดุ เช่น วาล์ว บ่าวาล์ว และหัวเทียน เพื่อให้เกิดความทนทานมากขึ้น ส่วนระบบ CNG เป็นระบบหัวฉีด (Multi Point Injection System หรือ MPI) มีอุปกรณ์ที่เพิ่มเข้ามาคือ กล่อง ECU, อุปกรณ์ปรับแรงดัน, Timing Advancer, สวิตซ์เลือกชนิดก๊าซ, การติดตั้งหัวรับเชื้อเพลิง CNG ใกล้จุดเติมน้ำมัน พร้อมลิ้นป้องกันการไหลย้อนกลับของก๊าซ, ถังบรรจุขนาด 65 ลิตร พร้อมแผงกั้นแบ่งพื้นที่ติดตั้งถังก๊าซในห้องสัมภาระด้านท้าย, ชุดจ่ายก๊าซท่อนำก๊าซแรงดันสูงผลิตจากสแตนเลส, ออกซิเจนเซ็นเซอร์ ตัววัดตำแหน่งปีกผีเสื้อ และ ระบบตัดการจ่ายก๊าซในกรณีฉุกเฉิน ซึ่งทั้งหมดนี้เมื่อติดตั้งเข้าไปจะมีน้ำหนักเพิ่มอีก 80 กก. จึงต้องทำให้มีการปรับปรุงช่วงล่างกันต่อไปอีก โดยเริ่มจากการปรับจูนระบบพวงมาลัยไฟฟ้า EPS ให้มีน้ำหนักมากขึ้น ช็อคอัพกับสปริงเพิ่มความแข็งขึ้น 10 เปอร์เซ็นต์ และแดมเปอร์ขยายออก 6 เปอร์เซ็นต์ สามารถซับแรงกระแทกได้มากขึ้นกว่าเดิม รวมถึงภายในโครงสร้างรถด้านหลังออกแบบเพิ่มคานเสริมความแข็งแกร่ง (Cross Bar) เพิ่มเสถียรภาพในการขับขี่ พร้อมเหล็กกันโคลงซึ่งให้ความนุ่มนวลมั่นคงในทุกสภาพถนน มาตรฐานความปลอดภัยในระดับสากล ด้วยโครงสร้างตัวถังนิรภัย G-CON

 

ลอง…สัมผ้ส City CNG

เมื่อทราบถึงการเปลี่ยนแปลง เรามาดูสมรรถนะกันบ้างดีกว่า อย่างแรก คือ เรื่องแรงม้าที่คนใช้ CNG เป็นห่วงว่าจะหายไป เรื่องนี้หายไปแน่นอนครับ เพราะขณะที่คุณใช้น้ำมันจะมีแรงม้าที่ 120 แรงม้า แต่คุณปรับโหมดมาใช้ระบบ CNG กำลังสูงสุดจะอยู่ที่ 102 แรงม้า ที่ 6,600 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 12.9 กก.ม.ที่ 4,800 รอบต่อนาที แต่เมื่อได้สัมผัสอัตราเร่งรู้สึกได้ว่าความเร็ว 0-100 กม./ชม. ช้าลงกว่าระบบเบนซิน หลังจากตัดสลับระบบไปมาระหว่าง CNG แต่ในความเร็วปลายยังสามารถไปแตะที่ 180 กม./ชม. ได้สบายๆ ในความเร็วประมาณ 175 – 180 กม./ชม. รอบเครื่องยนต์ประมาณ 5,500 – 6,500 รอบต่อนาที จะมีเสียงเตือนจากระบบ CNG ดังและตัดเข้าสู่โหมดน้ำมันอัตโนมัติ เพื่อเพิ่มสมรรถนะสูงสุดให้กลับคืนสู่เครื่องยนต์ แต่พอคุณถอนคันเร่งระบบจะกลับเข้ามาสู่ระบบ CNG เช่นเดิม แต่ต้องบอกก่อนนะครับว่าเจ้า City CNG คือ City Car ไม่ใช้รถ Hi-Performance คงจะมีน้อยท่านมากๆ ที่จะวิ่งในความเร็วของ 170-180 กม./ชม. แต่ผมจำเป็นที่จะต้องลองสัมผัสความเร็วในรอบปลาย ว่าแตกต่างจากระบบน้ำมันหรือไม่ เพราะแรงม้าหายไป 18 แรงม้าครับ ส่วนระบบส่งกำลังเกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะ ควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ Grade Logic Control สามารถทำงานได้ราบรื่นนิ่มนวลดี

 

ช่วงล่าง

มาถึงช่วงล่างจากการที่ HONDA ปรับพัฒนาน้ำหนักพวงมาลัยแบบแร็คแอนด์พีเนียนพร้อมเพาเวอร์ผ่อนแรงแบบไฟฟ้า (EPS) ทำให้พวงมาลัยมีหนักขึ้นกว่าปกติในความเร็วที่เกิน 100 กม./ชม. ความนิ่มนวลของการเดินทางอยู่ในเกณฑ์ดี การเข้าโค้งต่างๆ ก็ยังไว้ใจได้ในความเร็วเดินทางตามกฎหมายกำหนด จะมีอยู่ก็ตรงช่วงลงคอสะพานมันจะยุบตัวแบบรวดเร็ว และคืนตัวแบบช้าๆ ทำให้คนนั่งด้านหลังอาจจะรู้สึกไม่สบายเท่าไรนักในการเดินทาง ก่อนจะลาจากกันไป ขอพูดถึงอัตราการสิ้นเปลือง CNG ของรถที่ผมทดสอบผม อยู่ที่ 10 กก. ซึ่งถ้าคิดเป็นจำนวนเงินก็ประมาณ 150 บาท ระยะทางที่ใช้ไป 155 กม. ความเร็วเดินทาง120 -140 กม./ชม. บวกลบคูณหารออกมา “กม.ไม่ถึง 1 บาท” เพียงพอหรือไม่ครับ กับความประหยัดเงินในกระเป๋าสำหรับการเดินทาง พร้อมรับประกันคุณภาพสูงสุด 3 ปีหรือ 100,000 กม. พร้อมรับสิทธิประโยชน์คืนภาษีรถยนต์คันแรกสูงสุด 100,000 บาท HONDA City CNG มีให้เลือก 2 รุ่น คือ รุ่น S CNG ราคา 659,000 บาท และรุ่น V CNG ราคา 706,000 บาท

 

ขอขอบคุณ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล ประเทศไทย จํากัด ที่ให้โอกาสได้สัมผัสนวัตกรรมดีๆ เช่นนี้เสมอมาครับ เชิญสัมผัส HONDA City CNG ตัวจริงได้ทุกโชว์รูมของฮอนด้าทั่วประเทศ

 


บทความแนะนำ

First HONDA City CNG

ฮอนด้า ซิตี้ ใหม่ 2014 (NEW HONDA CITY 2014)

รีวิว : All New HONDA City CNG ” ทดลองขับ ออล นิว ฮอนด้า ซิตี้ ซีเอนจี “