รีวิว : Honda Stepwagon Spada ( ฮอนด้า สเตปวากอน สปาด้า ) & New Honda Freed ( ฮอนด้า ฟรีด ) 2013

หลังจากงานเปิดตัว Honda Stepwagon Spada ( ฮอนด้า สเตปวากอน สปาด้า ) & New Honda Freed ( ฮอนด้า ฟรีด ) 2013 ไปไม่กี่วัน ทางฮอนด้ารีบชิงจังหวะพื้นที่ข่าวอย่างต่อเนื่อง จัดการทดสอบแบบสบายๆ เน้นการใช้อรรถประโยชน์ของภายในห้องโดยสาร เดินทางมุ่งหน้าสู่ จ. สุโขทัย ระยะทางไปกลับราวๆ 900 กม. เพื่อให้สื่อมวลชนได้สัมผัสความสะดวกสบายของ MUV จาก HONDA

 

เริ่มทริป

ทุกอย่างของทริปนี้เริ่มต้นขึ้น ณ ศูนย์ฝึกอบรมฮอนด้า บางชัน Honda Stepwagon Spada ( ฮอนด้า สเตปวากอน สปาด้า ) & New Honda Freed ( ฮอนด้า ฟรีด ) 2013 จอดรอเรียงรายอยู่ 5 คันให้สื่อมวลชนได้สัมผัส แต่ HONDA Stepwagon Spada ที่หมายปองของสื่อมวลชน มีอยู่เพียง 2 คัน ทำให้ต้องมีเรื่องของดวงเข้ามาเกี่ยวข้องจับฉลากหาผู้โชคดีที่จะได้ขับ แล้วก็เป็นอย่างที่ผมคาดเอาไว้ จับได้ New HONDA Freed 2013 แต่ก็ไม่เป็นไรครับ เราเริ่มออกเดินทางกันดีกว่า

 

 

New HONDA Freed

New HONDA Freed ยังคงการออกแบบรูปลักษณ์ภายนอกอย่างเฉียบคม โดดเด่นด้วยประตูข้างสไลด์อัตโนมัติ ซ้าย-ขวา ภายในห้องโดยสารรองรับได้ 7 ที่นั่ง เพิ่มเครื่องเล่นดีวีดี พร้อมจอ LCD ระบบสัมผัส ขนาด 9 นิ้ว จำนวน 2 จอ สำหรับผู้โดยสารตอนหลัง และช่องปรับอากาศสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง ส่วนตัวผมนั่งเบาะหลังตอนที่ 2 มาเป็นระยะทาง 200 กม. เมื่อเปรียบเทียบกับ HONDA Freed ตัวเดิม ในตัวใหม่มีแอร์หลังที่จัดวางไว้บนหลังคาระหว่างตอน 1 และตอน 2 ซึ่งทำให้ไม่สามารถวางจอ LED ขนาดใหญ่จอเดียวไว้แบบเดิม จึงต้องเปลี่ยนมาวางที่หลังเบาะแบบ 2 จอแทน แต่ผมลองใช้นั่งดูหนังนานๆ ไม่ค่อยสบายครับ ตำแหน่งการดูนานๆไม่ดีเท่าจอใหญ่แบบเก่าทำให้ความสนุกในการเดินทางหายไปนิดหน่อย แต่ได้ความเย็นสบายแบบทั่วถึงมากขึ้น และเพิ่มกล้องส่องภาพด้านหลังมาให้ด้วย เพื่อความสะดวกในการจอดรถ

 

เครื่องยนต์

เครื่องยนต์ i-VTEC 1.5 ลิตร 118 แรงม้า ระบบเกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด พวงมาลัยไฟฟ้า EPS ระบบความปลอดภัยถุงลมคู่หน้า ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก ABS และระบบกระจายแรงเบรก EBD ล้ออัลลอย 15 นิ้ว ยังมีมาให้เช่นเดิม ฉะนั้นการขับขี่สมรรถนะต่างๆ เหมือนเดิมทุกประการ เมื่อถึงจุดหมาย ณ อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย ทุกคันก็นำจักรยานออกจากท้ายรถ ร่วมนึกถึงวันวานทำตัวเป็น “แก๊งโอ้..เย”

 

 

HONDA Stepwagon Spada

เช้าวันที่รอคอยก็มาถึงวันรุ่งขึ้น ผมได้เปลี่ยนมาขับ HONDA Stepwagon Spada ใหม่บ้าง ซึ่งแค่คอนเซ็ปต์ในแนวคิด A New Step to Freedom of Living หรือ “ก้าวใหม่สู่อิสระแห่งการใช้ชีวิต” ก็เป็นอะไรที่น่าสนใจมากแล้ว ทางฮอนด้าวางแผนกระตุ้นตลาด MUV ในไทย ซึ่งกำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ตามไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวด้วยรถยนต์ที่ขยายอนาเขตสู่ประเทศ AEC จึงส่ง HONDA Stepwagon Spada ลงชิงชัยพื้นที่ตลาดรถ MUV หรู

 

 รูปลักษณ์

New HONDA Stepwagon Spada 2013 รถอเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง มีรูปลักษณ์เรียบหรู โอ่โถง เปิดโลกการเดินทางให้กว้างขึ้นด้วยหลังคาแบบ Skyroof เพิ่มความโดดเด่นด้วยกระจังหน้าโครเมียมแบบโครมดำ ไฟหน้ารมดำแบบ HID ไฟหรี่แบบ LED ไฟตัดหมอกคู่หน้า เติมไฟส่องสว่างด้านข้างอัตโนมัติขณะเลี้ยว ที่กระจกมองข้าง เพิ่มความโฉบเฉี่ยวยิ่งขึ้นกับชุดไฟท้ายแบบ LED คิ้วโครเมียมฝาประตูท้ายแบบโครมดำ สปอยเลอร์หลังพร้อมไฟเบรกดวงที่ 3 แบบ LED แค่ความงดงามของตัวรถก็ดึงดูดใจผมให้อยากที่จะขับมากขึ้น เนื่องจากรถจะหรูหราแล้ว แต่ยังแฝงความสปอร์ตในรายละเอียดหลากหลายจุด แต่เสน่ห์รถแนว MUV สำหรับผมวัดกันที่ความอเนกประสงค์และความสะดวกสบายในการเดินทางมากกว่า

 

ภายในห้องโดยสาร

ภายในห้องโดยสารกว้างขวางด้วยเบาะที่นั่งแถวที่ 2 แบบแยกอิสระส่วนแถวที่ 3 สามารถปรับพับแบบแบนราบ เพิ่มพื้นที่จัดเก็บสัมภาระได้มากขึ้น พื้นห้องโดยสารแบบลามิเนต (ลายไม้) ประตูข้างแบบสไลด์อัตโนมัติ ซ้าย-ขวา ระบบไฟฟ้าพร้อมควบคุมด้วยรีโมท ให้การขึ้นลงได้สะดวกยิ่งขึ้น และยังมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ อย่างครบครัน ทั้งระบบปรับอากาศอัตโนมัติและช่องปรับอากาศสำหรับเบาะนั่งแถวที่ 2 และ 3 พร้อมด้วยหน้าจอระบบสัมผัสขนาด 7 นิ้ว ระบบนำทางเนวิเกเตอร์และความบันเทิงต่างๆ จากที่ผมได้สัมผัสเป็นผู้โดยสารเบาะนั่งตอน 2 ถือว่าเป็นจุดที่นั่งสบายมากที่สุด ตัวเบาะให้ความรู้สึกผ่อนคลายในการเดินทาง ทำให้สร้างความสุขในการเดินทางดีมาก ยิ่งคุณเดินทางเย็นๆ แดดบางๆ เปิด Skyroof มองความงามของเมฆหมอก รับรองว่า “ฟินสุดๆ ” ในเบาะตอน 3 ยังถือว่านั่งได้ปกติ แม้ผมจะตัวใหญ่ก็นั่งแบบหัวเขาไม่ติดเบาะหน้า ทำให้เกิดความเมื่อยล้าในการเดินทางน้อย ขยับไปข้างหน้าฟังก์ชั่นต่างๆก็มีมาให้ครบถ้วน ทัศนะวิสัยกว้างขวางสบายตาไม่มีเสา A มาบดบังสายตาเวลาคุณเลี้ยวครับ ในเรื่องความปลอดภัยนอกจากจะมีถุงลมคู่หน้าแล้ว โครงสร้างตัวถังยังเป็นแบบนิรภัย G-CON ให้ความมั่นใจทุกการขับขี่

 

เครื่องยนต์

ในส่วนเครื่องยนต์ยังคงเดิม i-VTEC 2.0 ลิตร 150 แรงม้า ระบบส่งกำลังแบบเกียร์อัตโนมัติ CVT พร้อมระบบควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัย นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อม ระบบ Idling Stop ช่วยลดการใช้พลังงานขณะรถหยุดนิ่งพร้อมสวิตช์เปิด-ปิด ระบบ Econ Mode ช่วยควบคุมเครื่องยนต์ให้ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด Eco Coaching ระบบแสดงผลการขับขี่แบบประหยัดน้ำมัน เพื่อช่วยส่งเสริมพฤติกรรมการขับขี่ให้ประหยัดน้ำมันยิ่งขึ้น และยังรองรับพลังงานทางเลือก E20

 

เทคโนโลยีความปลอดภัยมาตรฐานสากล

พร้อมทั้งเทคโนโลยีความปลอดภัยมาตรฐานสากล ด้วยระบบช่วยควบคุมการทรงตัว VSA ระบบช่วยออกตัวขณะอยู่บนทางลาดชัน ทั้งหมดที่ผมกล่าวมา เวลาที่ผมขับขี่จะสะท้อนถึงอัตราเร่งที่พอเหมาะพอควรกับการเดินทางเป็นอย่างมากทั้งในเมืองและนอกเมือง และยังมีพละกำลังเพียงพอที่จะเร่งแซงในสถานการณ์ต่างๆ และระบบช่วงล่างยังนิ่มนวล ทำให้ผู้โดยสารทุกตำแหน่งในรถมีความสุขทุกครั้งที่เดินทางด้วย New HONDA Stepwagon Spada 2013

 

ขอบคุณบริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จํากัด ที่ให้ iAMCAR ได้สัมผัสนวัตกรรมใหม่ของฮอนด้าเสมอมาครับ