Seungmo Lim … ผู้ยกระดับเส้นสาย และคาแรคเตอร์ใหม่ของ BMW 4 Series Coupé

เผยเบื้องลึกแนวคิด Seungmo Lim (ซึงโมลิม) ดีไซเนอร์มือรางวัลชาวเกาหลีใต้ ที่ได้รับการชื่นชมว่าเป็น “ผู้สร้างคาแรคเตอร์ยานยนต์ ด้วยลายเส้นอันเป็นเอกลักษณ์” ในฐานะผู้ให้กำเนิด BMW 4 Series Coupé จากรถต้นแบบ The Concept 4 สู่รถคูเป้ที่น่าทึ่ง ด้วยผลงานการออกแบบเส้นสายที่น้อยที่สุด ไปพร้อมๆ กับการคงไว้ซึ่งคาแรคเตอร์อันเป็นเอกลักษณ์ เพื่อนำเสนอความทรงพลัง และสะท้อนภาพแห่งอนาคตของแบรนด์

BMW 4 Series Coupé

Seungmo Lim (ซึงโมลิม) กับ “นามธรรม” สู่ 4 Series Coupé

“ซึงโมลิม” ได้กล่าวว่า “สำหรับเขารถยนต์ต้นแบบเปรียบเหมือนภาพยนตร์ตัวอย่าง” ขณะที่การผลิตรถยนต์จริงๆ นั้น มีกฎระเบียบ และปัจจัยจำนวนมากที่ต้องบริหารจัดการ เพราะฉะนั้นจะให้ลดทอนรายละเอียดบางอย่างเหมือนในรถต้นแบบก็คงเป็นไปไม่ได้ เลยทำให้ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นข้อจำกัดอันท้าทายของดีไซเนอร์ที่ต้องออกแบบยานยนต์ให้แตกต่าง แต่ยังคงความน่าค้นหา ดังจะเห็นได้จากการปรากฏตัวของ 4 Series Coupé ที่ถอดแบบแนวคิดของ The Concept 4 แทบทุกกระเบียดนิ้ว แต่ก็มาพร้อมเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่สร้างความแตกต่าง และน่าหลงใหล

เพราะหากรถต้นแบบอย่าง The Concept 4 คือ การสะท้อนถึงตัวตนของแบรนด์ในแบบสั้นกระชับ หน้าที่ของดีไซเนอร์ ก็คือการขยายความเป็นตัวตนของแบรนด์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นความโดดเด่นของดีไซน์ทรงสปอร์ต ที่ต้องมาพร้อมกับความหรูหรา ไปจนถึงแนวหลังคาที่มีเส้นสายโค้งมน โดยทั้งหมด คือ สิ่งสะท้อนตัวตนของ BMW Coupé ในมุมมองใหม่อย่างแท้จริง

 

และจินตนาการในการออกของแบบ “ซึงโมลิม” จะถูกเริ่มขึ้นจากการจำลองภาพผู้คนว่า ควรจะเกิดความรู้สึกอย่างไร เมื่อเห็นรถยนต์ที่ได้ออกแบบเป็นครั้งแรก ไม่ว่าจะบนท้องถนน, ในโชว์รูม หรือจากกระจกมองหลัง ที่รถคันนี้ควรต้องสามารถสร้างอิมแพคจนผู้คนต้องร้องออกมาว่า “ว้าว นี่สิ  BMW” ซึ่งเรียกได้ว่าแตกต่างจากงานดีไซน์รถต้นแบบ ที่การนำเสนอจะเกิดขึ้นบนฉากหลังอย่างเวที และท่ามกลางแสงไฟสปอร์ตไลท์มากกว่า ด้วยเพราะผู้ชมจะได้จินตนาการภาพตัวเอง ขณะอยู่ในยานยนต์แห่งอนาคตของ BMW ได้

BMW 4 Series Coupé

นอกจากนี้ดีไซเนอร์เอง ก็จำเป็นต้องยอมรับความจริงว่า เราอาจไม่สามารถใช้ทุกเส้นสาย หรือทุกความโค้งมนที่มีในรถยนต์ต้นแบบ มาสู่การผลิตชิ้นงานในเวอร์ชั่นจริงได้ ฉะนั้นสิ่งนี้จึงถือเป็นอีกหนึ่งความท้าทายเช่นกัน แต่ในทุกๆ ความท้าทายก็มีโอกาสซ่อนอยู่ เพื่อให้เราได้คิดใหม่ พัฒนาใหม่ เพื่อนำไปสู่การปรับโฉม The Concept 4 ให้กลายเป็น 4 Series Coupé ที่น่าหลงใหล ซึ่งรวมถึงการออกแบบรูปทรงของ “ไตคู่” ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ BMW

และสำหรับ “ซึงโมลิม” ความคิดการออกแบบไตคู่ทรงแนวตั้ง นั้นสื่อถึง “สะพาน” ในฐานะสิ่งเชื่อมตัวตนของแบรนด์ BMW จากอดีต, ปัจจุบัน เพื่อก้าวไปสู่อนาคต ฉะนั้นการออกแบบรถยนต์ BMW ก็เปรียบได้กับการรนำประวัติศาสตร์ของแบรนด์ที่ยาวนานนับร้อยปีกลับมาตีความ และสร้างแรงบันดาลใจใหม่อีกครั้ง โดยมี “ไตคู่” เป็นหนึ่งในเครื่องหมายการค้าที่จะนำไปสู่การกลายเป็นไอคอนแห่งโลกยานยนต์ ซึ่งด้วยเหตุนี้เองทำให้งานดีไซน์ของ BMW จึงต้องสามารถประมวลผลอดีต ไปพร้อมๆ กับฉายภาพแห่งอนาคตออกมาได้ด้วยนั่นเอง

BMW 4 Series Coupé

ทั้งยังรวมถึงเรื่องของการใช้ “โทนสี” เพราะแม้งานออกแบบจะเริ่มต้นด้วยเส้นสาย แต่หากจะสร้างให้ภาพรวมมีความทรงพลังมากขึ้น การเลือกสีที่ถูกต้องคือคำตอบ เพราะ “สีสันคือพลังของตัวรถ”  เช่น การเลือกสี Forbidden Red ให้กับ The Concept 4 เพื่อช่วยให้สามารถขับเน้นความโดดเด่นของตัวรถทั้งจากกลางแสงไฟสปอร์ตไลท์โชว์รูม หรือการปรากฏตัวท่ามกลางแสงอาทิตย์ แม้กระทั่งการต้องอยู่ในที่มืดก็ตาม แต่โทนสี Forbidden Red ก็ยังคงสามารถสร้างแสงเงาที่น่าตื่นเต้นเร้าใจให้กับตัวรถ

BMW 4 Series Coupé

“ฉะนั้นเมื่อสีทุกเฉดสามารถสร้างเอกลักษณ์ให้รถยนต์ได้ ลายเส้นบน 4 Series Coupé ก็ต้องมีหน้าที่ดูแลสีสันเหล่านั้น ให้สะท้อนเอกลักษณ์ของตนเองออกมาได้อย่างชัดเจน และดีที่สุดเช่นกัน”

 

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : BMW

แท็กฮิต : , , , , , ,