สุริยน ศรีอรทัยกุล แห่ง Beauty Gems … ตัวแทนนิยาม “The Masterpiece” ในแบบฉบับ BMW EXPERIENCE THE 7

“The Masterpiece” คือ คำสำคัญแห่งการสร้างแรงบันดาลใจในการขับเคลื่อนชีวิตบทล่าสุด จาก BMW EXPERIENCE THE 7 ซึ่งครั้งนี้ได้รับการถ่ายทอดผ่านบุคคลต้นแบบที่เหมาะสมอย่าง “สุริยน ศรีอรทัยกุล” ในฐานะผู้นำที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับสังคม และคนรุ่นใหม่มากมาย ภายใต้การดำรงตำแหน่ง ผู้บริหาร และเจ้าของ บริษัทอัญมณีชื่อดังระดับประเทศ “Beauty Gems” ซึ่งสร้างรายได้ และชื่อเสียงให้กับอุตสาหกรรมอัญมณีในประเทศไทยดังไกลไปทั่วโลก

ตีความคำ The Masterpiece” … สไตล์ “สุริยน ศรีอรทัยกุล”

Q : อะไรคือความหมายแท้จริง ของประโยคคุณหนึ่งกล่าวว่า “การมีความหวังสำคัญกว่าการก้าวไปข้างหน้า”

A : ชีวิตมนุษย์มีความแปลกนะครับ ถ้าเราหมดซึ่งความหวัง เราก็เหมือนมีแค่เพียงร่างกาย มีแต่ลมหายใจ เพราะการที่เราได้เกิดมาบนโลกใบนี้ และเลือกที่จะมีความหวัง เลือกที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเอง มันก็เหมือนกับเป็นพลังอันสูงสุดให้เราสร้างสิ่งใหม่ๆ เพื่อตัวเอง และเพื่อนมนุษย์ หรือ บางทีเราอาจจะเอาความคาดหวังเหล่านั้นมาสร้างเป็นแรงผลักดันให้ชีวิตเราเอง ฉะนั้นผมจึงเปรียบเทียบความหวังเหล่านั้นว่า นี่แหละคือชีวิต เพราะหากสิ้นหวัง ถึงแม้เรายังมีลมหายใจอยู่ ชีวิตก็ไร้ค่า

Q : คุณหนึ่งมีวิธีหาแรงบันดาลใจอย่างไร

A : โดยส่วนตัวแล้วผมค่อนข้างที่จะเป็นคนโชคดี เพราะมีคุณพ่อคุณแม่เป็นแบบอย่าง และแรงบันดาลใจของผมอีกส่วนหนึ่ง ก็เกิดจากการตื่นนอนทุกเช้าแล้วได้รังสรรค์ผลงาน Made in Thailand ที่สร้างรายได้ให้กับประเทศจากงานฝีมือระดับ Masterpiece ของคนไทย ฉะนั้นตรงนี้จึงเปรียบเสมือนแบตเตอรี่ของผมครับ

BMW EXPERIENCE THE 7

“อย่าหมิ่นความพยายาม แม้ใช้เวลานาน

แต่สุดท้ายหินจะกลายเป็นเพชร”

 

Q : นิยามของคำว่า The Masterpiece สำหรับคุณหนึ่งคืออะไร

A : คำว่า The Masterpiece สำหรับผมแล้ว คิดว่าไม่ใช่เพียงแค่ผลงานชิ้นใดชิ้นหนึ่ง … แน่นอนว่าความหมายที่แท้จริงของคำนี้คือผลงานที่สุดยอด แต่สำหรับผมมันเป็นเสมือนการสะสมทุกผลงานที่เราได้รังสรรค์ขึ้นมา ได้ลองผิดลองถูกในทุกวัน เพื่อประกอบกันเป็นผลงานชิ้น Masterpiece ครับ

Q : ที่กล่าวว่าผลงาน The Masterpiece สำหรับคุณหนึ่ง คือการได้ทำสิ่งดีๆ ให้กับคนอื่น มีความหมายอย่างไร

A : ผลงาน The Masterpiece ชิ้นหนึ่งที่ผมได้เก็บไว้เป็นแรงบันดาลใจ เป็นความภูมิใจ เป็นกำลังใจ คือ การได้มีส่วนร่วมในการผลักดันกฎหมายการครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็ก ซึ่งสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ผมมองเห็น และอยากแก้ไขมัน เพราะนอกจากมันจะเป็นแรงบันดาลใจให้ผมแล้ว มันยังเป็นส่วนหนึ่งในการมอบสิ่งดีๆ ที่ผมสามารถทำได้คืนให้กับสังคม และทำไปด้วยใจจริงๆ โดยไม่ได้หวังอะไรตอบแทน เพราะฉะนั้น The Masterpiece ในอีกนิยามหนึ่งก็คือผลงานที่เราภูมิใจ และสร้างประโยชน์ให้กับสังคมครับ

Q : คุณหนึ่งคิดว่าวิธีคิดแบบไหนที่จะนำพาเราไปสู่ความสำเร็จ

A : จริงๆ แล้วผมคิดว่าเราไม่ควรตั้งความสำเร็จไว้เป็นเป้าหมาย แต่ควรจะมองเห็นถึงผลประโยชน์ของส่วนรวมเป็นหลัก เพื่อสร้างสิ่งที่จะเป็นประโยชน์ต่อสังคม ไม่เอาตัวเองเป็นที่ตั้ง และสิ่งนั้นก็จะนำพาความสำเร็จที่พ่วงมาด้วยความสุขของทุกคนรวมถึงตัวเราเอง เพราะคุณแม่สอนให้ผมเป็นห่วงทุกคนในบริษัท คุณแม่บอกว่าพวกเค้ายังไม่สบายเลย แล้วผมจะมานั่งสบายอยู่ได้ยังไง จนถึงตอนนี้ คุณแม่บอกผมว่าขอโทษที่พูดแบบนั้น เพราะมันทำให้ชีวิตของผมไม่มีคำว่าสบาย ต้องคอยห่วง และทำเพื่อคนอื่นอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น ผมคิดว่าหนทางที่จะพาเราประสบความสำเร็จ คือการที่เราต้องคิดถึงส่วนรวมมากกว่าส่วนตัวครับ

BMW EXPERIENCE THE 7

“หากชีวิตไร้ความหวัง ร่างกายก็ไม่ต่างอะไรกับเครื่องจักรกล”

Q : ธุรกิจของคุณหนึ่งคือการใช้ความละเอียด ปราณีต ฉะนั้นคุณหนึ่งคิดว่าความละเอียดสำคัญอย่างไร

A : จริงๆ ผมมีชีวิตที่ยากลำบากนะครับ หลายๆ คนอาจจะเห็นว่าผมใช้ชีวิตอยู่บนของหรูหราฟุ่มเฟือย แต่ความกดดันของผมก็คือการที่ต้องใช้ชีวิตอยู่กับของมีมูลค่าสูง ก็เหมือนกับการที่เราต้องแบกรับความน่าเชื่อถือ สร้างความไว้วางใจให้เกิดขึ้นให้ได้ ฉะนั้นผลงานที่เรารังสรรค์ทุกชิ้นก็เลยจะต้องเพอร์เฟค

Q : คำว่า “คิดนอกกรอบ” สำคัญกับคุณหนึ่งอย่างไร

A : การคิดนอกกรอบสำหรับผมสำคัญมาก ยิ่งสำหรับในยุคนี้ที่เรียกได้ว่าต้องเห็นวิกฤตให้เป็นโอกาส ฉะนั้นสิ่งที่ผมเป็นก็เรียกได้ว่าการเป็นผู้บริหารที่คิดนอกกรอบอยู่ตลอดเวลา เพื่อเป็นสิ่งที่จะนำพาองค์กรเราไปสู่ความสำเร็จได้ ซึ่งเราเองก็ต้องหมั่นเติมเชื้อเพลิง เพราะทั้งหมดทั้งปวงคือแรงบันดาลใจ ความหวัง ที่เราเอามาสร้างผลงาน และความสำเร็จ ที่มันจะเกิดขึ้นไม่ได้ ถ้าเราไม่ลงมือทำ

Q : คุณหนึ่งมีคติพจน์แห่งความสำเร็จในใจอย่างไร

A : ผมคิดว่าเราจะไม่กดดันตัวเองด้วยคำว่าความสำเร็จ แต่เราจะกดดันตัวเองด้วยผลงาน เพราะผลงานจะทำให้เราเกิดความมั่นใจ ฉะนั้นความสำเร็จสำหรับผมคือการที่เราลงมือทำงานในสิ่งที่เรารัก และทำผลงานเหล่านั้นให้มีประโยชน์ต่อส่วนรวมมากที่สุด ทำให้ทุกวันเป็นเหมือน The Masterpiece ของเรา

BMW EXPERIENCE THE 7

 

Q : ถ้าหากพบคนๆ หนึ่งที่กำลังหมดหวัง คุณหนึ่งอยากจะบอกอะไรกับเค้า

A : อยากให้ตั้งสติ เพราะสติคือสิ่งสำคัญ บางครั้งที่เราเจอวิกฤต ท้อแท้ หมดหวัง ตอนนั้นเราต้องใช้สติในการรวบรวมความหวัง สร้างแรงบันดาลใจอีกครั้ง และใช้ชีวิตอยู่บนพื้นฐานของความเข้าใจ ว่ามันไม่มีอะไรที่จะได้ดั่งใจเรา 100%

Q : คุณหนึ่งเคยกล่าวว่า แรงบันดาลใจดีๆ มันหายากกว่าเพชร” แล้วคนทั่วๆ ไปจะมีวิธีค้นพบแรงบันดาลใจได้อย่างไร

A : เราต้องเอาปัญหามาบวกกับลมหายใจ การที่เรายังมีชีวิตอยู่ แล้วเราไม่สามารถหักดิบเอาความทุกข์ของเราออกไปได้ และเมื่อความทุกข์ได้เอาความหวัง พร้อมแรงบัลดาลใจออกไปจากชีวิตเรา วันนั้นอยากให้เรามองกระจก บอกกับตัวเองว่าเราทำดีแล้ว และเราต้องฝ่าฟันมันไปให้ได้ โดยใช้สิ่งที่ยังมีอยู่ให้เป็นประโยชน์ที่สุด เพราะฉะนั้นตราบใดที่เรายังมีลมหายใจ เราจะยังค้นพบแรงบันดาลใจได้เสมอ

Q : ถ้าหากการคิดนอกกรอบทำให้ใครคนใดคนหนึ่งล้มเหลว คุณหนึ่งอยากบอกอะไรกับเค้า

A : การคิดนอกกรอบเป็นสิ่งที่สำคัญ แต่มันก็มาพร้อมความเสี่ยง เหมือนสมัยก่อนที่คนคิดนอกกรอบหลายๆ คนล้มเหลว เพราะถูกมองว่าเป็นคนเพ้อฝัน แต่ในปัจจุบัน ความคิดของคนล้มเหลวเหล่านั้นทำให้เกิดสิ่งต่างๆ ที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ แม้แต่หินยังต้องใช้เวลาหลายล้านปีกว่าจะกลายเป็นเพชรเลยครับ เพราะฉะนั้นการล้มเหลวของคุณในตอนนี้ มันอาจจะนำพาให้คุณกลายเป็นเพชรในวันหน้าก็ได้ รวบรวมสติ และกลับมาสร้างความหวังในชีวิต สร้างผลงาน Masterpiece กันอีกครั้งเถอะครับ

BMW EXPERIENCE THE 7

 

Q : คุณหนึ่งมองว่าความสมบูรณ์แบบสำคัญอย่างไร

A : ความสมบูรณ์แบบสำคัญมากครับ หากเราได้รับมอบหมายหน้าที่หนึ่งแล้วเราไม่ทำให้ดี เช่น การผลิตอัญมณีหนึ่งชิ้นเริ่มตั้งแต่การดีไซน์ หากคนดีไซน์เริ่มต้นอย่างไม่เต็มที่ ต่อให้คนอื่นๆ พยายามมากแค่ไหน ผลงานชิ้นนั้นก็ไม่มีทางที่จะสมบูรณ์แบบ เพราะฉะนั้นการที่ทุกคนทำสิ่งที่ดีที่สุดอยู่เสมอ มันจะกลายเป็นทีมเวิร์ค และนำพาความสำเร็จมาสู่ทุกคน

Q : คุณหนึ่งคิดว่าคนทั่วไปสามารถสร้างผลงานระดับ The Masterpiece ได้มั้ย

A : ผมมองว่าทุกคนไม่ได้มีโอกาสเหมือนกัน แต่ทุกคนมีลมหายใจเหมือนกัน ไม่ได้มีใครเหนือกว่าใคร หรือดีกว่าใคร เพราะฉะนั้นคุณค่าของชีวิตที่เราสร้างเพื่อตัวเอง และสามารถเผื่อแผ่ไปยังส่วนรวมได้ นั่นแหละ คือ สิ่งที่เรียกว่าการสร้างผลงานระดับ The Masterpiece แล้ว

BMW EXPERIENCE THE 7

“จงใช้ชีวิตอย่างเข้าใจ ว่าไม่มีอะไรจะได้ดั่งใจเรา 100%”

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : BMW

แท็กฮิต : , ,