วิธีเลือก ยางเปอร์เซ็น หรือ ยางมือสอง ไม่ยาก เลือกเป็น ก็ ประหยัดเงิน ไปได้เยอะ

หากใครที่กำลังมองหา ยางคุณภาพดีสำหรับใช้ชั่วคราว หรือยามฉุกเฉิน ยางเปอร์เซ็น หรือ ยางมือสอง ก็เป็นทางเลือกที่ควรจะทำ เพราะถ้ายางนั้นอยู่ในสภาพดี อายุไม่มาก ได้รับการเก็บรักษาอย่างถูกต้อง ก็สามรถใช้ต่อได้ แต่จะปลอดภัยหรือไม่ ถ้าดูเป็นก็ปลอดภัยแน่นอน

ดูที่ ปี และ สัปดาห์ ที่ผลิตตรงแก้มยาง

โดยทั่วไปยางที่ถูกใจงานแล้ว จะมีอายุการใช้งานเพียง 2 ปี ขึ้นอยู่กันการใช้งาน แต่ถ้าหากดูจากวันผลิตแล้วยางอายุไม่มาก แต่เสื่อมสภาพก็อาจเป็นไปได้ว่ายางนั้นอาจอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม ก็ไม่ควรเลือกมา

สภาพของดอกยาง

ดูดอกยางว่ามีเยอะแค่ไหน ถ้าสึกแบบใช้มาเยอะก็ไม่ควรซื้อ หรือให้สังเกตปุ่มในร่องยางว่ายังมีอยู่อยู่หรือไม่ เพราะบางทีเจอยางเอามาแกะลายเอง จะทำให้ยางเสียโครงสร้าง อันตรายมากยางอาจบวมหรือระเบิดได้

 

สภาพโครงสร้างยาง

ให้ดูโครงสร้างยางว่าผิดรูปหรือไม่ ยางบวม ยางบิด ยางเบี้ยว แก้มยางมีรอยแตกลายงา หรือไม่ ถ้ามีรอยแตกลายงาแสดงว่ายางเสื่อมมากแล้ว และไม่ควรนำยางมือสองที่เคยได้รับอุบัติเหตุถูกกระแทกหรือชนกลับมาใช้ แม้ยางจะดูมีสภาพดีแต่โครงสร้างภายในอาจเสียหาย อาจเกิดอันตรายเนื่องจากยางเบี้ยว บวมผิดรูป หรือระเบิดได้

ยางปีเก่า แต่ดอกเหลือเยอะ

หากเป็น ยางปีเก่า แต่ดอกเหลือเยอะ ให้ดูที่ความนิ่มของเนื้อยาง โดยการใช้นิ้วจิกที่ยาง หากหยุ่นๆ คืนสภาพก็ยังใช้ได้ แต่ถ้ายางแข็งจิกไม่เข้า แสดงว่ากระด้างมาก ไม่เกาะถนน ถ้าขับทางไกลหรือใช้ความเร็วสูงก็ต้อง ระมัดระวัง

ยางมีรอยปะ

ควรดูที่ลักษณะของแผล ว่ามีผลต่อโครงสร้างยางหรือไม่ หากมีแผลตรงริมการ์ด หรือหน้ายางที่มีความแข็งแรง ไม่ลึกถึงชั้นใยเหล็ก หรือมีรอยที่หน้ายางแค่ผิวดอกยางก็ไม่มีผลอะไร แต่ถ้ามีการบาดจนเนื้อยางหลุดออกไป อาจจะทำให้ยางเสียสมดุลได้ ส่วนยางที่มีปะนั้น ถ้าเป็นปะสตีมหรือปะด้วยการอัดความร้อน จะมีความคงทนกว่า แผลเรียบสวย ถ้าเป็นการปะแบบจิ้มตัวหนอน ส่วนใหญ่จะเหลือเศษตัวหนอนออกมาเยอะ หรือจุกอยู่ด้านในยางเป็นจำนวนมาก ก็จะมีผลให้ยางเสียสมดุลมากกว่า

การซื้อยางมือสองในอินเตอร์เน็ต

อย่างแรกดูรูปถ่าย ควรจะอ่านดูรายละเอียดด้วยว่ายางมีสภาพเป็นอย่างไร เหลือดอกยางอยู่ในระดับไหน ยางมีตำหนิหรือรอยตรงไหน หรือเคยปะยางมาหรือไม่ และควรที่จะไปดูให้เห็นสภาพของจริงจะได้ไม่มีปัญหาให้ปวดหัวภายหลัง