เคล็ด (ไม่ลับ) เกี่ยวกับ น้ำมัน รถ เวลาเข้า ปั๊มน้ำมัน

หลาย เคล็ด ลับ และไม่ลับเมื่อคุณพบปัญหา หรือข้อชวนสงสัย เกี่ยวกับ น้ำมันเชื้อเพลิง ทั้งการ เติม น้ำมัน น้ำมันหมด หรือไม่ก็ เติมตัวนั้น ตัวนี้สิ แล้วเครื่องจะวิ่งแรง เร็ว ไม่ก็ปัญหาเส้นผมบังตา ทำไรไม่ถูก นึกอะไรไม่ออก เวลาเข้า ปั๊มน้ำมัน เราจึงรวบรวม เคล็ด แบบไม่ลับ อะไรๆ เกี่ยวกับน้ำมัน เมื่อเวลาจะเข้า ปั๊มน้ำมัน จะได้ทำตัวได้ถูกต้อง รวมทั้งจะเป็นการช่วยดูแลรักษาระบบน้ำมันเชื้อเพลิง และส่วนเกี่ยวข้องให้อยู่กับเราไปนานๆ

 

 • ฝาถัง น้ำมัน อยู่ฝั่งไหน

  อาการนี้พบเจออยู่เป็นประจำ แม้จะใช้รถคันเก่งนี้ออกบ่อย แต่พอเวลาขับรถเข้าปั๊ม กลับทำตัวไม่ถูก เงอะงะ ไม่รู้จะเอาด้านซ้าย หรือขวาเข้าเทียบตู้จ่ายน้ำมัน..ตั้งสติให้มั่น สังเกตที่มาตรวัด ตรงเกจบอกปริมาณน้ำมัน จะมีสัญลักษณ์เป็นรูปตู้น้ำมัน (รับประกันว่ารถสัญชาติไหนก็มีเหมือนกันหมด) มันจะมี หัวศร (สามเหลี่ยม) บ่งชี้ว่า ฝาถังน้ำมัน ของรถเราอยู่ด้านไหน แต่ถ้าบางคันไม่มี หัวศร สัณนิษฐานเลยว่า อยู่ฝั่งซ้าย

fuel_gauge_trick

 • อย่าปล่อยให้น้ำมันในถังเหลือน้อย(เป็นเวลานาน)

  กรณีนี้หมายถึงว่า อย่าพยามปล่อยให้ปริมาณน้ำมันในถัง มีน้อยอยู่ตลอดเวลา เช่นเติมน้ำมันทีละ 100-200 บาท จะด้วยเหตุผลกลัวน้ำหนักรถมากไปหรืออะไรก็แล้วแต่ มันไม่คุ้มเสีย เนื่องจากถ้าหากปั๊มเชื้อเพลิงที่อยู่ในถัง มันทำงานด้วยไฟฟ้าเวลาติดเครื่อง จะมีความร้อนสะสมจากการปั๊มเพื่อส่งน้ำมันไปยังเครื่องยนต์ ฉะนั้นควรจะต้องได้รับการระบายความร้อน โดยการแช่อยู่ในน้ำมันให้มีปริมาณเพียงพอจะท่วมตัวปั๊ม มิเช่นนั้นอายุของปั๊มจะสั้นลงอย่างรวดเร็ว

tank-fuel-trick

 • เติมน้ำมันช่วงเช้า คุ้มจริงเหรอ

  ความเชื่อนี้ถูกทำให้เคลิบเคลิ้มมาหลายปีแล้ว จากทฤษฎีการขยายตัวของน้ำมันเมื่ออุณหภูมิสูง ซึ่งก็ไม่มีข้อโต้แย้งอะไร แต่จะบอกว่า ใน ปั๊มน้ำมัน นั้น ถังเก็บน้ำมันจะฝังอยู่ใต้ดิน ซึ่งไม่ใช่บนชั้นพื้นผิวที่โดนแดด โดนความร้อน ดังนั้นอุณภูมิจะไม่มากพอที่จะส่งผลต่อความหนาแน่นของน้ำมันแน่นอน..ฉะนั้นเติมน้ำมันเวลาไหนก็เหมือนกัน อย่าไปซีเรียสมาก

petrol_fill_trick

 • เลือกเติมน้ำมันให้ตรงตามความต้องการ

  รถแต่ละคันถูกระบุมาอยู่แล้วว่า ต้องการเชื้อเพลิงที่มีค่า ออกเทน ในระดับไหน ดังนั้นการเติมน้ำมันที่เป็นที่ต้องการของเครื่องยนต์ จึงถูกต้องมากที่สุด อย่าเชื่อตามที่ “เค้าว่ากันว่า” เพราะมันอาจส่งผมต่อเครื่องยนต์ไม่ช้าก็เร็ว หากใช้น้ำมันที่ไม่ตรงตามสเป็กระบุ ส่วนใครที่เติมตามสเป็ก แต่ขอเป็น เกรดพรีเมียม ก็ไม่ว่ากัน อันนี้แล้วแต่เงินในกระเป๋า ส่วนจะคุ้มกับความแรงที่ได้มาหรือไม่ ใช้ไปแล้วคุณจะได้คำตอบเอง