อุ่นเครื่องยนต์ ก่อนออกรถ ยังจำเป็นอยู่ไหม

เราถูกสอนให้ปฏิบัติต่อๆ กันมาว่า เมื่อสตาร์ทเครื่องยนต์ใหม่ๆ (เครื่องเย็น) ให้วอร์มเครื่องจนถึงอุณหภูมิทำงานเสียก่อน แล้วค่อยออกรถ แต่เมื่อเวลาผ่านไป ก็มีเสียงบอกว่า สมัยนี้ไม่จำเป็นแล้ว เสียเวร่ำเวลา ฉะนั้นเรามาดูกันว่า สมัยนี้การ อุ่นเครื่องยนต์ ก่อนออกรถ ยังจำเป็นอยู่ไหม

เรา อุ่นเครื่องยนต์ ก่อนออกรถ เพื่ออะไร

รอบเครื่องหลังสตาร์ทใหม่ๆจะสูงเล็กน้อย จากนั้นจะลดลงเอง

ย้อนไปดูวัตถุประสงค์ของการวอร์มเครื่องกันสักนิด เหตุผลหลักก็คือ ชิ้นส่วนโลหะมากมายภายในเครื่องยนต์ เมื่อหยุดทำงานเป็นเวลานาน แล้วพอสตาร์ทให้ทำงาน ชิ้นส่วนโลหะจึงมีการเสียดสีกันเกิดขึ้นในจังหวะสตาร์ท แม้หลังจากนั้นน้ำมันเครื่องจะขึ้นมาหล่อลื่นในทันท่วงทีก็ตาม และเพื่อหลีกเลี่ยงการสึกหรอที่มากไปอีก จึงไม่ควรให้เครื่องยนต์ทำงานหนักตั้งแต่เริ่มต้น โดยที่ยังไม่ถึงอุณหภูมิทำงาน

แต่เทคโนโลยีใหม่ๆ พัฒนาไปมากแล้วนะ

อุณหภูมิทำงานที่เหมาะสม

ไม่ปฏิเสธว่า เทคโนโลยีสมัยใหม่ก้าวล้ำไปมาก ทั้งการใช้น้ำมันเครื่องที่มีวิทยาการดีขึ้น ปกป้องได้มากขึ้น แต่การสึกหรอนั้นเกิดขึ้นตลอดอยู่แล้ว โดยเฉพาะจังหวะสตาร์ทครั้งแรก ยิ่งเมื่อเครื่องเย็นยิ่งเกิดการสึกหรอมากกว่า เพียงแต่มันเป็นการสึกหรอเพียงเล็กน้อยมากถึงมากที่สุด แต่ก็ไม่ควรไปเร่งให้เครื่องยนต์ทำงานรอบสูงตั้งแต่เริ่ม เพราะจะเป็นการเพิ่มการสึกหรอโดยไม่จำเป็น

สรุปว่า ควรอุ่นเครื่อง หรือไม่จำเป็น

เมื่อพิจารณาจากความสึกหรอ ซึ่งเกิดขึ้นได้เมื่อสตาร์ท (เครื่องเย็น โลหะรอการขยายตัว) การเตรียมพร้อมการเข้าเกียร์เดินหน้า เช่น เหยียบเบรกย้ำๆ เพื่อเป็นการทดสอบการทำงานว่ายังปกติไหม สังเกตการณ์ทำงานของรถเราสักนิด ใช้เวลาสัก 10-15 วินาที แล้วค่อยเข้าเกียร์เดินหน้า ขับด้วยความเร็วต่ำ ใช้รอบเครื่องน้อยๆ ไปก่อน รอจนความร้อนขึ้นถึงอุณหภูมิทำงานที่คงที่ ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการอุ่นเครื่องไปในตัว โดยไม่ต้องจอดอยู่กับที่รอจนถึงอุณหภูมิทำงาน เป็นการลดมลภาวะในพื้นที่นั้นๆ เป็นการให้มลพิษจากท่อไอเสียได้ถ่ายเท…สรุปว่าก็ยังจำเป็นอยู่นั่นแหละ เพียงแต่ปรับวิธีการอุ่นเครื่องก็เท่านั้นเอง