เคล็ดลับดูแลผ้าช่วงหน้าฝน

ช่วงนี้หน้าฝน ฝนตกเกือบทุกวัน ใครมีปัญหาเรื่องผ้าเหม็นอับแบบเราบ้างค่ะ ผ้ายังไม่ทันจะแห้ง ฝนเจ้ากรรมดันตกมาอีกรอบ เห้อๆ แล้วเมื่อไหร่เสื้อผ้าจะแห้งเนี๊ย!!! วันนี้เราเลยเอาเคล็ดลับดีๆ กับการดูแลเสื้อผ้าในหน้าฝนนี้มาฝากเพื่อนๆ ค่ะ

1. ไม่เก็บผ้าไว้หลายๆ วัน
คุณไม่ควรเก็บเสื้อผ้าที่ใส่แล้วไว้เยอะๆ เพื่อรอการซัก แต่ควรเปลี่ยนเป็นการซักผ้าจำนวนน้อยๆ แต่ซักบ่อยๆ เพราะจะได้มีพื้นที่ในการตากมากขึ้น ไม่ต้องแขวนหรือตากไว้ติดกัน ทำให้ผ้าแห้งช้าลงไปอีกด้วยค่ะ

2. เลือกผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่เหมาะสม
ในการซักผ้าแต่ละครั้งคุณควรใช้ผงซักฟอก และน้ำยาปรับผ้านุ่มร่วมด้วย ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยในการลดกลิ่นอับชื้นเป็นพิเศษ ในปริมาณที่มากกว่าปกติ ซึ่งมีวางขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไปค่ะ

3. แผกผ้าเปียกกับผ้าแห้งออกจากกัน

หากเสื้อผ้าที่สวมใส่นั้นเปียกฝนจากข้างนอกเข้ามา ก็ไม่ควรที่จะนำไปกองสุมไว้รวมกับตะกร้าผ้าแห้ง เพราะนั่นเป็นเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นอับกับผ้าตัวอื่นๆ ได้ และที่สำคัญอาจจะมีเชื้อราเกิดขึ้นได้ด้วยค่ะ

4. แช่ผ้าในน้ำสารส้ม
ให้คุณทดลองใช้น้ำใส่ในกะละมังหรือถังซักผ้าที่แกว่งด้วยสารส้ม ผงฟู หรือเบกกิ้งโซดา ดูนะคะ ใช้แช่ผ้าที่ต้องการซักทิ้งไว้ 1 คืน อาจจะช่วยในการลดกลิ่นอับของเสื้อผ้าได้ค่ะ

5. เลือกพื้นที่ในการตากผ้าให้เหมาะสม

คุณควรตากผ้าบริเวณที่โดนแสงแดด มีลมพัดผ่าน หรือที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก หลีกเลี่ยงการตากผ้าในห้องน้ำ เพราะในห้องน้ำจะมีความชื้นสูง หรือหากเปิดแอร์ ก็สามารถเอาราวตากผ้าไปไว้ด้านหน้าให้ลมร้อนพัดโดนเสื้อผ้าจะช่วยให้แผ้แห้งได้เร็วขึ้นค่ะ

6. สำรวจตู้เสื้อผ้า
ถ้าหากเสื้อผ้ายังมีกลิ่นอับอยู่ให้ลองเปลี่ยนไปสำรวจที่ตู้เสื้อผ้าดู เพราะบางที สาเหตุที่ทำให้เสื้อผ้ามีกลิ่นอับนั้นอาจจะเกิดจากตู้เสื้อผ้าก็เป็นไปได้นะคะ ให้คุณเอาเสื้อผ้าของใช้ทุกอย่างออกมาให้หมด แล้วใช้น้ำยาทำความสะอาด หรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรคเช็ดให้ทั่วๆ แล้วเปิดตู้ทิ้งไว้ ให้อากาศถ่ายเทสัก 1 วัน หลังจากนั้น จึงเอาลูกเหม็น หรืออุปกรณ์ที่ใช้กำจัดกลิ่นอับ ใส่ไว้ในตู้ แล้วจึงค่อยเอาเสื้อผ้าเก็บไว้ตามเดิม

 

ขอบคุณที่มา : sanook.com