“แป้นคีย์บอร์ด” คอมพิวเตอร์แหล่งเพาะเชื้อโรคตัวฉกาจ!!

เราเชื่อว่าโน๊ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์ ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญมากสำหรับชาวออฟฟิตอย่างเรา แต่เชื่อไม่ค่ะว่าแป้นคีย์บอร์ดเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราอาจจะสกปรกกว่าที่นั่งของส้วมชักโครกซะอีก! เพราะจากผลการวิจัยล่าสุดจากออสเตรเลีย พบว่าบนผิวโต๊ะทั่วๆ ไปนั้นมีแบคทีเรียเป็นจำนวนมากกว่าที่พบบนที่นั่งของชักโครกถึง 400 เท่าเลยค่ะ

เรามาทำความรู้จักกับเจ้า แบคทีเรีย กันก่อนค่ะ “แบคทีเรีย” คือสิ่งมีชีวิตชั้นต่ำเซลล์เดียว ไม่มีเยื่อหุ้มนิวเคลียส ขนาดเล็กมาก ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า มีรูปร่างกลม เป็นแท่ง หรือเกลียว บางชนิดเป็นสาเหตุของโรคในคน พืช และสัตว์ ที่รองนั่งของโถชักโครก มีแบคทีเรียจำนวน 50 ตัวต่อตารางนนิ้ว ซึ่งเป็นปริมาณที่น้อยจนแทบจะเรียกได้ว่าเป็นเขตปลอดเชื้อโรค ซึ่งมันตรงกันข้ามกับแป้นคีย์บอร์ดของคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งของเครื่องคอมฯ ที่มีผู้ใช้งานร่วมกันหลายคน โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในชิคาโก้ตรวจพบแบคทีเรียชนิด Staphylococcus ที่ดื้อต่อยาปฏิชีวนะ บนแป้น คีย์บอร์ด ในโรงพยาบาล ส่วนโรงพยาบาลอื่นในเนเธอร์แลนด์ ได้ทำการตรวจสอบแป้น คีย์บอร์ด จำนวน 100 แป้น พบว่ามีแบคทีเรียแฝงอยู่ใน 95 แป้นคีย์บอร์ด ซึ่งก็ได้แก่แบคทีเรียชนิด Streptococcus (สเตรปโทคอกคัส) , Staphylococcus รวมถึงเชื้อโรคชนิดอื่นๆ ทำให้แป้นคีย์บอร์ด เป็นพื้นที่ที่สกปรกที่สุดในห้อง ICU เลยทีเดียว

มันเข้าใจได้ไม่ยากว่าฝุ่นผงต่างๆ จะสะสมอยู่ตรงช่องว่างระหว่างปุ่มคีย์ และผู้คนส่วนใหญ่มักจะกินอาหารในระหว่างพิมพ์งานไปด้วย โดยอาจต้องละมือที่จับอาหารอยู่ มาพิมพ์บนปุ่มคีย์ในบางจังหวะ บางคนก็คุยก็เมาท์กับเพื่อนในขณะที่นั่งอยู่หน้าโต๊ะคอมฯ (ลองคิดดูว่าน้ำลายของเราจะกระเด็นไปลงตรงไหน) บางคนก็ไอหรือจามใส่แป้นคีย์ตลอดที่นั่งอยู่หน้าจอคอมฯ ทั้งวัน ทำให้แป้นคีย์บอร์ดเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นผง และเชื้อโรคไปโดยปริยาย

แล้วเมื่อไหร่ที่ควรจะทำความสะอาดคีย์บอร์ด?

นักจุลชีววิทยาโดยส่วนใหญ่แนะนำว่า ควรเช็ดทำความสะอาดโต๊ะ และแป้นคีย์บอร์ดอาทิตย์ละครั้ง ในส่วนของคุณหมอและพยาบาลจาก หน่วยงานวิจัยด้านสุขภาพของสหรัฐอเมริกา หรือ National Center for Health Research (NCHR) แนะนำว่า แป้นคีย์บอร์ดในโรงพยาบาล ต้องมีการทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้ออย่างน้อยวันละครั้ง และ NCHR ยังแนะนำด้วยว่า ควรล้างมือทั้งก่อนและหลังจากที่ต้องใช้งานเครื่องคอมฯ ของส่วนกลาง (ที่มีคนใช้งานร่วมกันหลายๆ คน) โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่มีไข้หวัดใหญ่ระบาดและถ้าคุณไม่ต้องใช้งานเครื่องคอมฯ ส่วนกลาง รวมทั้งในระหว่างวันไม่ได้พบปะหรือสัมผัสกับผู้คนบ่อยครั้ง เป็นไปได้ว่าแบคทีเรียและเชื้อโรคต่างๆ ที่แฝงตัวอยู่บนคีย์บอร์ดจะมาจากมือ และปลายนิ้วของเราเอง ซึ่งไม่น่าเป็นห่วงสักเท่าไหร่ แต่อย่างไรก็ดี ควรล้างมือบ่อยครั้งและรักษาความสะอาดของโต๊ะคอมฯ อยู่เสมอ

แล้วจะทำความสะอาดคีย์บอร์ดอย่างไรดี?

การทำความสะอาดให้แป้นคีย์บอร์ดปราศจากเชื้อโรค (หรือให้มีน้อยที่สุด) นั้นก็เป็นขั้นตอนที่ไม่ยากเย็นแต่อย่างใด อันดับแรก Shutdown เครื่องคอมฯ และถอดปลั๊ก จากนั้นจัดการเอาเศษฝุ่น เศษอาหาร ออกจากช่องว่างระหว่างปุ่มคีย์ อาจจะใช้เครื่องเป่าลม หรืิอไม้สำลีปั่นหูแคะเศษเหล่านั้นออก จากนั้นเช็ดคีย์บอร์ดด้วย ผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดเครื่องคอมฯ ซึ่งมีสรรพคุณในการฆ่าเชื้อโรค โดยควรใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ชุบน้ำยาพอหมาดๆ แล้วเช็ดลงไปบนแป้นคีย์ และควรใช้ไม้สำลีปั่นหูชุบแอลกอฮอล์ เช็ดลงไปตรงช่องว่างระหว่างปุ่มคีย์ด้วย เมื่อทำความสะอาดคีย์บอร์ดและโต๊ะคอมฯ เรียบร้อยแล้ว ก็ควรถือโอกาสทำความสะอาดเครื่องสมาร์ทโฟนซะเลย เพราะสมาร์โฟนก็เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคร้ายอย่าง เชื้ออีโคไล หรือแบคทีเรีย Streptococcus เพราะเรานำพามันไปทุกๆ ที่และใช้งานมันบ่อยๆ ในแต่ละวัน โดยคุณ Philip Tierno นักจุลชีววิทยาและผู้ชำนาญพยาธิวิทยาจาก New York University School of Medicine แนะนำว่า เราควรทำความสะอาดสมาร์ทโฟนในตอนก่อนเข้านอนของทุกๆ วัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : news.thaiwareคุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ (เขียนบอกเราหน่อยนะ)