พาตะลุยเมืองนอกกระแส “แม่สอด” จ.ตาก

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ I AM CAR ไปตะลุยเมืองนอกกระแสกันค่ะ เมืองนี้คือ “แม่สอด” เมืองเล็กๆ ที่เป็นส่วนหนึ่งของ จ.ตาก นั่นเองการเดินทางมา “แม่สอด” นี้เส้นทางจากตัวเมืองตาก ค่อนข้างโหดร้าย เนื่องจากกำลังทำทางบวกกับเส้นทางคดเคี้ยวเลี้ยวลดที่เป็นอุปสรรคในการเดินทางครั้งนี้ มาค่ะ เราจะพาทุกคนไปเองจ้า!!

Sleep Nest Hostel

 

ทริปนี้เกิดขึ้นค่อนข้างกะทันหัน เพราะเพิ่งตัดสินใจได้ตอนอยู่ในเมือง จ.ตาก ตัดสินใจกับเพื่อนร่วมทริปว่าเอาไงดี ทางไม่ดีนะ เราจะลุยต่อกันไหม?? แต่เมื่อมองหน้ากันก็ได้คำวชตอบว่า เอาว่ะ ลุย!!! ทริปนี้จึงเกิดขึ้นค่ะ  พวกเรามาถึง “แม่สอด” เป็นเวลาประมาณ 1 ทุ่มต้องรีบหาที่พักกันก่อนค่ะ เราเลือกพักที่ Sleep Nest Hostel ค่ะ เป็นโฮสเทลแห่งแรกและแห่งเดียวในตัวเมือง “แม่สอด” เดิมที่พักแห่งนี้ เคยเป็นไม้เก่าแก่อายุกว่า 100 ปี ที่เจ้าของได้ปรับปรุงให้เป็นที่พักสไตล์โฮสเทลฮิปๆ ต้องบอกเลยว่าเป็นครั้งแรกของเราเลยที่ได้มานอน โฮสเทล แบบนี้ ซึ่งชอบมาก ที่พักสะอาดมาก ที่นอนมีให้เลือก 2 ชั้น ชั้นแรกเป็นแบบนอนได้ 2 คน และชั้นบนเป็นแบบนอนคนเดียว ห้องน้ำรวมแบบแยกหญิง-ชาย  นอกจากนี้ยังมีห้องนั่งเล่น เอาไว้สำหรับพักผ่อน ดูโทรทัศน์ อ่านหนังสือหรือทำงาน ร่วมกัน รอบๆที่พักตกแต่งได้เรียบง่ายแต่มีสไตล์เกร๋ๆ ซ่อนอยู่ ราคาอยุ่ที่คนละ 300-350 บาท

ตลาดริมเมย

 

ตื่นเช้ามาหลังจากหาอะไรรองท้องเรียบร้อยแล้ว เราก้ไปลุยกันที่ ตลาดริมเมย กันค่ะ ตลาดริมเมย หรือ สุดประจิมที่ริมเมย สะพานมิตรภาพไทย-พม่า (ประตูเชื่อมอันดามันสู่อินโดจีน) ตั้งอยู่ที่ตำบลท่าสายลวด สุดทางหลวงหมายเลข 105 สายตาก-แม่สอด เป็นสะพานสร้างข้ามแม่น้ำเมยระหว่างอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก กับ เมืองเมียวดีสหภาพเมียนมาร์ (หรือพม่าเดิม) มีความยาว 420 เมตร กว้าง 13 เมตร สร้างเพื่อเชื่อมถนนสายเอเซียจากประเทศไทยสู่สหภาพเมียนมาร์ ค่ะ เป็นตลาดขายสินค้านำเข้าจากประเทศอินเดียและจีน ซึ่งตลาดแห่งนี้เป็นแหล่งค้าขายอัญมณีที่มีชื่อเสียง เช่น หยก ทับทิม และพลอยสีจากพม่า ซึ่งมีทั้งแปรรูปเป็นอัญมณีเรียบร้อยแล้ว และยังไม่ได้แปรรูปอีกมากมาย ตลอดจนงานหัตถกรรม เฟอร์นิเจอร์ วัตุโบราณจากไม้สัก จ้า

ปั้ม ปตท.สาขาริมเมย (แม่สอด)

 

ก่อนจะกลับเข้าไปหาคาเฟ่นั่งชิวๆ ในเมือง “แม่สอด” เราแวะพักเติมน้ำมันรถที่ ปั้้ม ปตท.สาขาริมเมย ค่ะ ปั้มนี้อยู่ไม่ไกลจากตลาดริมเมยค่ะ เป็นปั้มขนาดไม่ใหญ่มาก ภายในปั้มมีร้านขายเสื้อผ้าชื่อ จอมยุทธ์วินเทจ ซุ้มเชสเตอร์มีพวกแฮมเบอร์เกอร์ขายแบบทานง่ายๆ ซื้อเก็บไว้บนรถเอาไว้ทานเวลาหิว เราโดนมา 2 ชิ้น อร่อยมาก โดยซุ้มนี้จะตั้งอยู่หน้าร้านเซเว่นอีเลฟเว่น นอกจากนี้ยังมีตู้ ATM ของธนาคารออมสิน และธนาคารกสิกร ไว้บริการด้วยค่ะ และยังมีร้านกาแฟอเมซอลไว้คอยบริการนักเดินทางกับกาแฟรสชาติเข้มข้น คลายความง่วงและเมื่อยล้าจากการขับรถอีกด้วย

Borderline Cafe Shop&Gallery

 

Borderline Cafe Shop&Gallery เป็นร้านกาแฟเล็กๆ มีของที่ระลึกขาย นอกจากนี้สถานที่นี้ยังเป็นที่น่าสนใจสำหรับใครที่อยากเรียนรู้วัฒนธรรมพม่าและชนเผ่าต่างๆ โดยที่มาที่ไปของแกเลอรี แห่งนี้เริ่มจากองค์กรวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อมกะเหรี่ยงใช้เป็นสถานที่จำหน่ายสินค้าหัตถกรรมเพื่อหารายได้เข้ากลุ่มสตรี ชั้นล่างของแกเลอรีจึงมีสินค้าทำมือไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าชนเผ่าและของที่ระลึกมากมาย ส่วนชั้นบนจะแสดงผลงานศิลปะของศิลปินพม่าและชนเผ่าค่ะคุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ (เขียนบอกเราหน่อยนะ)