ไอเดียตกแต่งห้อง “มินิมอลสไตล์”

ห้องนอนน่าจะเป็น Comfort Zone ของใครหลายๆ คน เพราะใช้เวลาส่วนใหญ่ของวันอยู่ที่ห้องนี้ เพราะฉะนั้นจะปล่อยปละละเลยไม่ได้ ควรจะจัดระเบียบและตกแต่งให้ดีอยู่เสมอ เพื่อความสบายใจเรานั่นเอง วันนี้เรามีไอเดียการตกแต่งห้องที่กำลังมาแรงคือการแต่งแบบ “มินิมอลสไตล์” ค่ะ

 

ใช้สีโทนธรรมชาติ

เลือกทาสีห้องนอนและของตกแต่งด้วยสี Earth Tone ที่ไม่ฉูดฉาด เช่น สีครีม สีน้ำตาลอ่อน สีเขียวตุ่นๆ เป็นต้น คู่กับสีขาว จะทำให้ห้องนอนดูอบอุ่นมากยิ่งขึ้น

 

ใช้เครื่องนอนแบบมินิมอล

ใช้เครื่องนอนแบบเรียบง่าย เช่น ผ้าปูที่นอนและผ้านวมสีขาวเรียบๆ เพิ่ม Tuexture หมอนอิงหรือด้วยผ้าโยน (throws) ลายถักสีครีมซักผืน ก็จะได้ความมินิมอล และเพิ่มลูกเล่นให้กับเตียงได้

 

ใช้สีแบบโทนเดียวทั้งห้อง

ทาสีห้อง และเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นสีเดียวกันทั้งห้อง (Monotone) เช่น สีขาวล้วน หรือสีโมโนโทนเทา แล้วใช้ความเข้มของสีและ texture ที่ต่างกันเพื่อเพิ่มมิติให้กับห้องนอน

 

วางเฟอร์นิเจอร์กับพื้น

วางฟูกนอนและของประดับห้องไว้กับพื้น จะทำให้มีความมินิมอลมากขึ้น ทั้งยังเป็นการลดเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่จำเป็นออกไปได้ แถมใครนอนดิ้นก็หมดกังวลเรื่องตกเตียงด้วย

 

ใช้โคมไฟสีโทนอุ่น

จัดไฟในห้องนอนด้วยสีโทนอุ่น หรือ Warm White ให้ห้องมีความ Cozy และสบายต่างเหมาะกับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ควรเลือกแสงไฟในห้องให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ทั้งไฟเพดานและโคมไฟ จะได้ไม่ขัดตา

 

จัดโต๊ะข้างเตียงให้เรียบร้อย

หลายๆ ครั้งโต๊ะข้างเตียงมักถูกใช้วางของระเกะระกะมากมาย ดังนั้นควรจัดให้เป็นระเบียบ สะอาดตาอยู่เสมอ ถือเป็นการ declutter ห้องไปในตัว ซึ่งเป็นหัวใจหลักของ Minimalist เลย

 

เพิ่มสี Accent Color ให้กับห้องนอน

การแต่งห้องแบบมินิมอลไม่ได้แปลว่าต้องใช้เฉพาะสีขาวอย่างเดียว แต่ก็สามารถเพิ่มความน่าสนใจด้วยการเพิ่มสีเน้น (Accent Color) สีเข้มๆ. เข้าไป เช่น ทาผนังห้องด้านนึงเป็นสีเข้ม จะช่วยสร้างภาพให้เหมือนห้องกว้างขึ้นได้ หรือใช้เก้าอี้หรือผ้าห่มสีสด ก็เพิ่มจุดเด่นให้กับห้องได้ดี

 

เพิ่มของใช้เครื่องไม้/หวายสาน

ของใช้และของประดับตกแต่งประเภทงานสาน หรือไม้สีอ่อน จะให้ห้องดูมีความอบอุ่นเกาหลีๆ เพิ่มขึ้น เช่น ตะกร้าผ้าหวาย เก้าอี้ไม้ โคมไฟไม้ ชั้นไม้สีอ่อน เป็นต้น

 

กระจกช่วยให้ห้องดูใหญ่ขึ้น

หาซื้อกระจกซักบานมาวางในห้อง จะช่วยหลอกตาทำให้ห้องดูกว้างและโปร่งขึ้น เหมาะมากสำหรับคนที่ห้องนอนเล็ก จะใช้เป็นกระจกแขวนผนังหรือตั้งพื้นเต็มตัวก็ได้ แต่ถ้าเลือกกระจกแบบแขวนแนะนำให้เลือกขนาดใหญ่หน่อย

ปลูกต้นไม้และประดับดอกไม้ในห้อง

ทริคสุดท้ายสำหรับการตกแต่งห้องนอนให้มินิมอลสไตล์เกาหลีก็คือการปลูกต้นไม้นั่นเอง นอกจากจะเพิ่มความสวยงามแล้ว ยังเป็นการเพิ่มพลังธรรมชาติให้กับห้องนอนเรียบๆ ได้อีกด้วย

 

ขอบคุณภาพและข้อมมูลจาก : Pinterest และ https://th.blog.kkday.com