“ถ้ำพระยานคร” อีกหนึ่งสถานที่ประวัติศาสตร์ที่ควรมาเยือน

หลังจาก EP.ที่แล้วพาเพื่อนๆไปกางเต้นท์ริมทะเลที่หาดสามพระยากันแล้ว ใน EP.นี้เราจะพาเพื่อนๆไปออกกำลังขาไปเที่ยวกันที่ “ถ้ำพระยานคร” กันค่ะ

“ถ้ำพระยานคร” ตั้งอยู่ในเขตอำเภอกุยบุรีและกิ่งอำเภอสามร้อยยอด การเดินทางออกจากหาดสามพระยาเลี้ยวขวาไปตามทางประมาณ 9 กิโลจะถึงจุดจอดรถค่ะ คราวนี้ก็เลือกเอาว่าจะเดินหรือนั่งเรือ ค่าเรือลำละ 400 บาท (ไป-กลับ) นั่งได้ 6 คนค่ะ การเดินจะข้ามเขา 2 ลูก ใช้เวลาประมาณ 40 นาที -1 ชม. แล้วแต่กำลังขา แต่ต่อให้นั่งเรือมาก็จะช่วยแค่เขาลูกแรกเท่านั้น ลูกที่ 2 ยังก็ต้องเดินขึ้น และบอกเลยว่าพีคกว่าลูกแรก ทางชันกว่า เหนื่อยกว่า โดยเราเลือกวิธีขาไปเดินค่ะ จุดชมวิวสวยมาก ถ้านั่งเรือมาจะไม่ได้เห็นมุมนี้นะคะ แต่ขากลับเราเลือกที่จะนั่งเรือกลับค่ะ เสียไป 200 บาท สบายใจ  แต่ปลายทางสวยจนลืมเหนื่อยไปเลยจริงๆ ต้องไปให้เห็นด้วยตาตัวเองสักครั้งค่ะ

จุดเด่นของ“ถ้ำพระยานคร” แห่งนี้ คือ “พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์” เป็นพลับพลาแบบจตุรมุข สร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 คราวเสด็จประพาสเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2433 ที่กำแพงหินด้านขวามีพระปรมาภิไธยย่อในรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 7 เป็นตัวหนังสือใหญ่สีขาวสะดุดตา พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์นับเป็นจุดเด่นของถ้ำพระยานคร และเป็นตราประจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ในปัจจุบันด้วยค่ะ

สำหรับช่วงเวลาที่แสงจะส่องลงมาพลับพลาช่วงเวลาสวยประมาณ 10.00- 11.30 น. ค่ะ (แล้วแต่ฤดูกาล) แสงจะเฉียงไปเรื่อยๆ ใครที่จะมาที่ “ถ้ำพระยานคร” ลองคำนวนเวลาการเดินนะคะ หนทางแม้จะยากและเหนื่อยแค่ไหน แต่ปลายทางสวยจนลืมเหนื่อยไปเลยจริงๆ ต้องไปให้เห็นด้วยตาตัวเองสักครั้งค่ะคุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ (เขียนบอกเราหน่อยนะ)