6 ข้อควรรู้ ก่อนเดินทางไปต่างประเทศ

ใกล้จะสิ้นปีในอีกไม่กี่เดือนแล้ว เพื่อนๆ คงกำลังวางแผนหาที่เที่ยวปีใหม่กันอยู่ใช่ไหมค่ะ ว่าแต่ในประเทศก็เที่ยวกันมาทั้งปีแล้ว เราไปหาที่เคาท์ดาว์นกันที่ต่างประเทศกันดีกว่า ท่ามกลางบรรยากาศหนาวๆกับใครสักคนแค่คิดก็ฟินแล้วเนอะ แต่ช้าก่อนค่ะ! ก่อนจะไปเที่ยวเรามี 6 ข้อควรรู้ ก่อนเดินทางไปต่างประเทศ มาฝากกันค่ะ

ท่องเที่ยงต่างประเทศ

1. เช็คพาสปอร์ตและวีซ่า

ท่องเที่ยงต่างประเทศ

อันดับแรกก็ต้องทำพาสปอร์ตหรือหนังสือเดินทางก่อน สิ่งนี้เปรียบเสมือนบัตรประชาชนแบบ International ของเรา มีไว้สำหรับระบุและยืนยันตัวตนของเรา เช่น ชื่อ สกุล วันเดือนปีเกิด สถานภาพ สัญชาติ ภูมิลำเนา เป็นต้น การจะเดินทางเข้าไปประเทศต่างๆ จะต้องใช้หนังสือเดินทางยื่นให้ ตม. ตรวจ ส่วนใครมีอยู่แล้ว ก่อนเดินทางก็อย่าลืมเช็กวันหมดอายุให้ดี ต้องเหลือระยะเวลาเดินทางก่อนหมดอายุ 6 เดือน จึงจะสามารถใช้เดินทางไปต่างประเทศได้ ค่ะ ที่สำคัญอย่าลืมทำวีซ่า สำหรับประเทศที่ต้องขอวีซ่าด้วยนะคะ

2. ดูข้อปฏิบัติที่ควรทำ และไม่ควรทำของประเทศนั้นๆ

ท่องเที่ยงต่างประเทศ

ถ้าเลือกได้แล้วว่าอยากไปเที่ยวประเทศไหน ก็เตรียมแลกเงินสกุลนั้นๆ ไว้ติดตัวพอประมาณ ไม่ต้องพกเงินสดเยอะ ถ้าเกิดทำหายหรือโดนขโมยก็คงเสียดายน่าดู อีกอย่างคือควรศึกษาเกี่ยวกับวัฒนธรรม รวมถึงข้อควรระวังในการปฏิบัติตัว ซึ่งแต่ละประเทศก็จะแตกต่างกัน เช่น ถ้าไปญี่ปุ่น ไม่ควรให้ทิปพนักงาน และไม่ต้องลุกให้คนแก่นั่งบนรถสาธารณะ เพราะนั่นแปลว่าคุณไปดูถูกเขา เป็นต้นค่ะ

3. ฝึกภาษาของประเทศนั้นๆ มาบ้าง

ถ้าไปในประเทศที่ไม่ค่อยใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร ควรศึกษาภาษานั้นๆ มาบ้าง  เตรียมไว้เพื่อฉุกเฉินนะคะ อาจจะเป็นประโยคง่ายๆ เรื่องที่เกี่ยวกับการเดินทาง ที่พัก สถานที่ ค่ะ มันอาจจะช่วยให้เราเอาตัวรอดในบางสถานการณ์ได้ค่ะ

 

4. วางแผนการเงินในทริป

ท่องเที่ยงต่างประเทศ

อีกอย่างที่ต้องทำก่อนเดินทางคือ ควรวางแผนเรื่องการใช้เงิน กำหนดไว้ตั้งแต่แรกว่าทริปนี้จะใช้จ่ายเท่าไหร่ แบ่งเป็นสัดส่วนไว้เลยยิ่งดีค่ะ เพราะนอกจากจะทำให้งบไม่บานปลายแล้ว ยงช่วยคุ้มงบ บางทีมีเหลือกลับด้วยนะคะ ลองดูค่ะ

5. เตรียมยาจำเป็นต่างๆ

ท่องเที่ยงต่างประเทศ

ข้อนี้สำคัญนะคะ ห้ามลืมเวลาเดินทางไกลคือ ยาประจำตัวหรือยาสามัญต่างๆ การเดินทางไปต่างประเทศ การหาซื้อยาค่อนข้างยาก เตรียมไปเอาสบายใจกว่าค่ะ

ุ6. ซื้อประกันภัยการเดินทาง

ท่องเที่ยงต่างประเทศ

อย่างสุดท้าย คือ เวลาเดินทางโดยเครื่องบิน ถ้าบินในประเทศไม่ค่อยน่าห่วงเท่าไร เรามักจะละเลยไม่ค่อยเลือกใช้บริการประกันภัย แต่ถ้าบินต่างประเทศแนะนำว่าให้ใช้บริการประกันภัยการเดินทางไว้ด้วย เพราะถ้าไปบาดเจ็บที่ต่างประเทศขึ้นมา ค่าใช้จ่ายจะสูงมาก บางครั้งแพงยิ่งกว่าการเที่ยวทั้งทริปซะอีก ซื้อไปเถอะค่ะ อย่าเข้าตำรา เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย กันนะคะคุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ (เขียนบอกเราหน่อยนะ)