Pagani Huayra Roadster 2017 งานศิลป์ ที่มากับความสุดแห่ง “สมรรถนะ”

Pagani Huayra Roadster

Pagani Huayra Roadster คือ การล้มโปรเจ็คต์เดิม สู่การเริ่มต้นใหม่จากศูนย์ ด้วยเหตุผลว่า “ยนตรกรรมภายใต้แบรนด์ Pagani จะต้องมีความเป็นตัวของตัวเอง ในทุกๆ รายละเอียด และสอดคล้องกับจิตวิญญาณของตัวรถ” ซึ่งนั่นทำให้ Pagani Huayra Roadster ถือกำเนิดบนความแตกต่าง และเหนือกว่ารุ่นที่แล้ว ราวกับมีจิตวิญญาณเป็นของตัวเอง

Pagani Huayra Roadster

Pagani Huayra Roadster

Design

เป้าหมายแรกของ Pagani Huayra Roadster คือการเป็น Roadster ที่มีน้ำหนักเบากว่าโมเดล Coupe และต้องมีความแข็งแกร่งกว่า ทำให้วัสดุใหม่อย่าง Carbon – Titanium และ Carbo-Triax HP52 แบบที่ใช้ในรถ Formula 1 ถูกนำมาใช้ โดยช่วยให้โครงสร้างตัวถังของ Pagani Huayra Roadster แข็งแกร่งขึ้นอีก 52% บนพื้นฐานน้ำหนักที่ใกล้เคียงกับ Huayra BC คือ 1,280 กก. แต่เบากว่ารุ่น Coupe ถึง 80 กก.

ด้านรูปลักษณ์ของ Pagani Huayra Roadster ถูกปูพรมด้วยงานดีไซน์ที่อิงหลักอากาศพลศาสตร์ขั้นสูง จากการพัฒนาโดยใช้ระบบ Active Aerodynamic system พร้อมด้วยจุดเด่นสำคัญของการเป็นโมเดล Roadster ก็คือ หลังคาเปิดประทุน ซึ่งจะมีให้เลือก 2 สไตล์ คือ แบบ Light Carbon พร้อมกระจกบริเวณกึ่งกลางหลังคา และแบบที่ 2 คือ หลังคาผ้า ผสมด้วยวัสดุคาร์บอน โดยทั้ง 2 แบบได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้สามารถติดตั้ง และถอดออกได้ง่าย

Pagani Huayra Roadster

Performance

ความเร้าใจในสมรรถนะของยนตรกรรมจากแบรนด์ Pagani นั้นไม่เคยทำให้ใครผิดหวัง ซึ่ง Huayra Roadster เองก็เช่นกัน ด้วยน้ำหนักตัวถังทั้งคันเพียง 1,280 กก. กับการขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์จาก Mercedes-AMG รหัส M158 แบบ 12 สูบ Twin – Turbo ในแบบที่เรียกว่า Made by Order จาก Pagani ซึ่งพัฒนา และต่อยอดมาจากเครื่องยนต์ที่ใช้กับ Huayra BC แต่มีกำลังสูงสุดขยับไปถึง 764 แรงม้าที่ 6,200 รอบต่อนาที พร้อมกับแรงบิดในระดับมากกว่า 1,000 นิวตันเมตรที่ 2,400 รอบต่อนาที โดยมีระบบส่งกำลังเป็นเกียร์อัตโนมัติลูกใหม่แบบ AMT 7 สปีด ที่พัฒนาขึ้นจากโมเดล Huayra BC โดยฝีมือของบริษัทร่วมอย่าง X-Track พร้อมการติดตั้งกล่องสมองกล ECU ใหม่จาก Automac, ระบบล็อคเฟืองท้ายแบบอิเล็คทรอนิกส์ และระบบควบคุมการทรงตัว ESP  ประสิทธิภาพสูงที่พัฒนาโดย Bosch สำหรับโหมดการขับขี่ต่างๆ เช่น Wet, Comfort, Sport, Race และ ESC Off เพื่อรองรับการใช้งานในหลากหลายรูปแบบตั้งแต่ในชีวิตประจำวันไปจนถึงการหวดในสนามแข่ง นอกจากนี้ชิ้นส่วนต่างๆ ที่ได้พัฒนาขึ้นใหม่ และติดตั้งให้กับ Pagani Huayra Roadster นั้นยังช่วยลดน้ำหนักลงไปได้กว่า 40% ส่งผลให้รถมีจุดศูนย์ถ่วงที่ดีขึ้น สามารขับขี่ได้ง่าย และมีเสถียรภาพมากขึ้นด้วยเช่นกัน

ระบบช่วงล่าง

ทางด้านระบบช่วงล่างก็เป็นอีกจุดที่พัฒนาขึ้นใหม่ โดย Pagani Automobili โดยใช้แนวทาง และเทคโนโลยีแบบเดียวกับ Zonda R ด้วยวัสดุชนิดใหม่ที่เรียกว่า HiForg ที่มีน้ำหนักเบาลงอีก 25% ในขณะที่ระบบเบรกนั้นยกให้กับแบรนด์ระดับโลกอย่าง Brembo ติดตั้งชุดเบรกแบบ CCM หรือ Carbon Ceramic รุ่นใหม่ โดยใช้จานเบรกหน้า – หลัง ขนาด 380×34 จับคู่คาลิปเปอร์แบบ 6 Pot ในด้านหน้า และ 4 Pot ในด้านหลัง ปิดท้ายด้วยส่วนของล้อ และยาง ซึ่งทาง Pagani Automobili ได้เลือกใช้ยางประสิทธิภาพพสูงจาก Pirelli รุ่น PZero Corsa ที่พัฒนาและออกแบบมาโดยเฉพาะ สำหรับล้อต่างขนาดกับด้านหน้า 20 นิ้ว และด้านหลัง 21 นิ้ว ด้วยเหตุผลที่ว่า “พลังจะไม่มีความหมายหากไร้การควบคุมที่มีประสิทธิภาพ”

Pagani Huayra Roadster

แกลลอรี่

 

 


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |