รีวิว (Review) ทริป “NEW MG V80” LET’S MOVE … ไปด้วยกันได้มากกว่า ความรู้สึกดีๆ ก็มากขึ้น กับเส้นทาง กรุงเทพฯ – นครปฐม

“NEW MG V80” LET’S MOVE … ไปด้วยกันได้มากกว่า ความรู้สึกดีๆ ก็มากขึ้น

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 9 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา MG ชวนสื่อมวลชนมาร่วมทดสอบ Passenger Van ขนาด 11 ที่นั่ง NEW MG V80 ซึ่งรถยนต์รุ่นนี้ได้เปิดตัวไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ในงาน Bangkok International Motor Show 2019  และหลังจากเปิดตัวไปก็ได้รับเสียงตอบรับ มียอดจองทะลุเกิน 500 คันไปแล้วจร้าาา …

รีวิว ทริป NEW MG V80 เส้นทาง กรุงเทพ-นครปฐม

09.30 น. ตามเวลานัดเป๊ะ!  เรามาถึงสถานที่นัดหมาย MG Driving Experience Centre ณ พิกัดถนนศรีนครินทร์  และเมื่อทุกคนในทริปมาถึงพร้อมกันแล้ว ก็ต้องรับบรี๊ฟข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับเจ้า Passenger Van ขนาด 11 ที่นั่ง  NEW MG V80 คันนี้กันก่อน  และก็ถือเป็นความพิเศษมากๆ ที่ “พี่ตุ้ม” คุณพงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ให้เกียรติมาต้อนรับ และให้ข้อมูลต่างๆ ของ NEW MG V80 กับพวกเราชาวทริปในวันนี้

รีวิว ทริป NEW MG V80 เส้นทาง กรุงเทพ-นครปฐม

คุณพงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด

“จากการศึกษาภาพรวมของตลาดรถยนต์นั่งแบบ Passenger Van เราพบว่า ยังมีกลุ่มลูกค้าที่มองหารถ Passenger Van ที่มีห้องโดยสารที่กว้างขวาง นั่งสบาย และมีความปลอดภัยสูง ตลอดจนมีพื้นที่เพียงพอสำหรับการเดินทางของสมาชิกในครอบครัวหรือหมู่คณะ และสามารถรองรับทั้งการใช้งานในชีวิตประจำวัน และการเดินทางท่องเที่ยว ซึ่งปัจจุบันรถในกลุ่มดังกล่าวยังมีตัวเลือกไม่มากนัก ในขณะเดียวกันรถยนต์ขนาด 11 ที่นั่งทั่วไปยังไม่สามารถตอบโจทย์ด้านความสะดวกสบาย ความปลอดภัย และความโอ่โถงของห้องโดยสารได้ เราจึงแนะนำ New MG V80 มาเป็นหนึ่งทางเลือกเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าที่ต้องการรถ Passenger Van ขนาด 11 ที่นั่ง” คุณพงษ์ศักดิ์ กล่าวถึงที่มาของการนำเสนอ Passenger Van ขนาด 11 ที่นั่ง  NEW MG V80 รุ่นนี้สู่ตลาดเมืองไทย

รีวิว ทริป NEW MG V80 เส้นทาง กรุงเทพ-นครปฐม

หลังจากรับบรี๊ฟข้อมูลเป็นที่เรียบร้อย ก็พร้อมออกเดินทางเพื่อเริ่มกิจกรรมทดลองขับ เอ๊ย! ไม่ใช่สิ .. วันนี้ไม่ใช่กิจกรรมทดลองขับ  ต้องเรียกว่าเป็นกิจกรรมเปิดประสบการณ์ใหม่กับ NEW MG V80 ในฐานะผู้โดยสาร นั่งชิลล์ๆ สบายๆ สไตล์ไฮโซโบว์ใหญ่ ต่างหากล่ะคะ ^^

รีวิว ทริป NEW MG V80 เส้นทาง กรุงเทพ-นครปฐม

สำหรับการเดินทางวันนี้ เราใช้งานเจ้า NEW MG V80  แบบเต็มอัตราบรรทุกจริงๆ คือผู้โดยสาร 11 ท่าน (รวมคนขับ) .. ตอนขึ้นไปนั่ง ก็แอบลุ้นในใจว่า เราจะนั่งเบียดกันเป็นปลากระป๋องไม๊  และที่สำคัญเครื่องยนต์ของเจ้า NEW MG V80 คันนี้พละกำลังจะเป็นอย่างไร เพราะเส้นทางจาก กรุงเทพฯ ไปนครปฐม นั้น ก็ทราบกันดีว่าการจราจรหนาแน่นระดับท็อปต้นๆ เส้นทางหนึ่งทีเดียว .. แต่เมื่อได้ขึ้นมาสัมผัสกับเจ้า NEW MG V80 ก็ต้องร้องว๊าว!  เพราะภายในเค้าออกแบบมากว้างขวาง มีมิติตัวถังที่กว้างและสูง ทำให้รู้สึกถึงความโล่ง โปร่ง ไม่อึดอัด การไหลเวียนของอากาศ ความเย็นของแอร์ในรถก็ทำได้ดีเกินคาด เย็นมากจนต้องร้องขอชีวิตกันเรยยย .. และเมื่อชาวทริปของเรานั่งประจำตำแหน่งจนครบ ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า หลวม หลวม .. สบาย สบาย ^^

รีวิว ทริป NEW MG V80 เส้นทาง กรุงเทพ-นครปฐม

ส่วนเรื่องของพละกำลังนั้น ด้วยเจ้า “NEW MG V80” เค้ามาพร้อมกับขุมพลังจากเครื่องยนต์ดีเซล เทอร์โบ ขนาด 2.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุดที่ 136 แรงม้า แรงบิดที่ 330 นิวตัน-เมตร พร้อมช่วงล่างที่ให้เสถียรภาพในการขับขี่ที่มั่นคงในแบบฉบับของรถยุโรป ทำให้การโชว์สมรรถนะการขับขี่บรรทุกแบบเต็มพิกัดในวันนี้มีความลื่นไหล ไม่รู้สึกถึงความอืดของเครื่องยนต์ทั้งในจังหวะออกตัว เปลี่ยนเกียร์ หรือจังหวะเร่งแซง แต่อย่างใด ส่วนเรื่องความนุ่มนวลของช่วงล่าง ข้อนี้ให้ห้าดาว ในฐานะรถราคาต่ำล้าน แต่ทำออกมาได้ดีงามมาก ไม่โยน ไม่เหวี่ยง ไม่มีใครต้องร้องหายาดม ^^

นั่งคุยกันมาเพลินๆ ในรถ แป๊บเดียว อ้าว! ถึงแล้วจุดแวะพักดื่มกาแฟ .. ทริปนี้เราแวะกันที่ร้าน Starbucks นครชัยศรี .. ลงมาจัดกาแฟ เข้าห้องน้ำ และตามธรรมเนียมค่ะ ทริปที่มีสาวๆ เยอะ เสียงชัตเตอร์ก็จะรัวเยอะตามมาด้วยเสมอ ^^

รีวิว ทริป NEW MG V80 เส้นทาง กรุงเทพ-นครปฐม

 

จากร้าน Starbucks นครชัยศรี พวกเราออกเดินทางต่อไปยัง ร้านระเบียงโรงนา ร้านอาหารชื่อดังอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดนครปฐม เพื่อรับประทานอาหารกลางวัน ซึ่งเราใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 นาที กับระยะทาง 30 ก.ม.  นั่งรถกันก้นยังไม่ทันร้อน เจ้า NEW MG V80 ก็พาเรามาถึงจุดหมายที่สองเป็นที่เรียบร้อย พร้อมลุยมื้อกลางวันค่ะ

รีวิว ทริป NEW MG V80 เส้นทาง กรุงเทพ-นครปฐม

 

รีวิว ทริป NEW MG V80 เส้นทาง กรุงเทพ-นครปฐม

หลังจากจัดมื้อกลางวันเป็นที่เรียบร้อย ก็ถึงเวลาเข้าวัด ไหว้พระทำบุญขอพรกันบ้างแล้ว .. เราออกเดินทางจากร้านระเบียงโรงนา มุ่งหน้าสู่วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรวิหาร ซึ่งระยะทางช่วงนี้ก็เบาๆ เพียง 16 กม. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาที ก็มาถึงจุดหมายไฮไลท์หลักของทริปเราในวันนี้ค่ะ

วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรวิหาร จังหวัดนครปฐม

รีวิว ทริป NEW MG V80 เส้นทาง กรุงเทพ-นครปฐม

วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรมหาวิหาร เป็นที่ประดิษฐานองค์พระปฐมเจดีย์ซึ่งถือว่าเป็นพระสถูปเจดีย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งองค์พระปฐมเจดีย์ที่เห็นอยู่ในปัจจุบันนี้เป็นองค์ที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 เมื่อพ.ศ. 2396 โดยโปรดเกล้าฯ ให้สร้างครอบพระเจดีย์องค์เดิมซึ่งเป็นเจดีย์เก่าแก่มีฐานแบบโอคว่ำ และมียอดปรางค์อยู่ข้างบน สันนิษฐานว่ามีอายุอยู่ในตอนต้นพุทธศตวรรษที่ 4 เนื่องจากรูปร่างของเจดีย์แบบโอคว่ำ มีลักษณะคล้ายกับสาญจีเจดีย์ในอินเดียซึ่งสร้างสมัยพระเจ้าอโศกมหาราช

การก่อสร้างเจดีย์ครอบองค์ใหม่เสร็จเรียบร้อยในสมัยรัชกาลที่ 5 เมื่อพ.ศ. 2413 รวมเวลาก่อสร้าง 17 ปี พระเจดีย์องค์ใหม่มีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงกลม รูประฆังคว่ำแบบลังกา มีความสูงจากพื้นดินถึงยอดมงกุฎ 3 เส้น 1 คืบรีวิว ทริป NEW MG V80 เส้นทาง กรุงเทพ-นครปฐม 10 นิ้ว (หรือประมาณ 120.5 เมตร) ฐานวัดโดยรอบได้ 5 เส้น 17 วา 3 ศอก (หรือประมาณ 233 เมตร) ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 6 ได้ทรงบูรณะวัดพระปฐมเจดีย์ให้สง่างามมากขึ้น และถือว่าวัดพระปฐมเจดีย์เป็นวัดประจำรัชกาลที่ 6

ภายในวัดพระปฐมเจดีย์มีสิ่งที่น่าสนใจต่างๆ ให้ชม เช่น พระร่วงโรจนฤทธิ์ เป็นพระพุทธรูปยืนปางประทานอภัย ประดิษฐานในซุ้มวิหารทางทิศเหนือหน้าองค์พระปฐมเจดีย์ สร้างในสมัยรัชกาลที่ 6 โดยได้พระเศียร พระหัตถ์ และพระบาท มาจากเมืองศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย แล้วโปรดเกล้าฯ ให้ช่างทำรูปปั้นขี้ผึ้งปฏิสังขรณ์ให้บริบูรณ์เต็มองค์ ทำพิธีหล่อที่วัดพระเชตุพนฯ เมื่อพ.ศ. 2456 แล้วอัญเชิญไปประดิษฐานไว้ในซุ้มวิหารด้านทิศเหนือตรงกับบันไดใหญ่ และพระราชทานนามว่า พระร่วงโรจนฤทธิ์ ศรีอินทราทิตย์ ธรรมโมภาส มหาวชิราวุธราชปูชนียบพิตร และที่ฐานพระพุทธรูปองค์นี้เป็นที่บรรจุพระบรมอัฐิของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว

 

รีวิว ทริป NEW MG V80 เส้นทาง กรุงเทพ-นครปฐม

หลังจากทำบุญไหว้พระอิ่มบุญกันถ้วนหน้าแล้ว .. เจ้า NEW MG V80 ก็พาพวกเราก็ออกเดินทางต่อด้วยระยะทางประมาณ 18 กม. จากวัดพระปฐมเจดีย์ มายังปลายทางสุดท้ายของทริปนี้ กับร้านกาแฟดัง ชื่อเก๋ แต่ถ้าใครอ่านแบบภาษาอังกฤษ มั่นใจว่าต้องแอบมีอ่านผิดกันบ้างแน่นอน .. Jardin de Chaisri (ฌาร์แด็ง เดอ ไชยศรี) ร้านคาเฟ่บ้านทรงไทย ที่แวดล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่นานาพรรณ เมื่อรถจอดปุ๊บ! ความสดชื่น ก็มาปั๊บ! รับกับเสียงชัตเตอร์ที่รัวกันไม่มีใครยอมใครเลยค่ะ

 รีวิว ทริป NEW MG V80 เส้นทาง กรุงเทพ-นครปฐม

 

รีวิว ทริป NEW MG V80 เส้นทาง กรุงเทพ-นครปฐม

 

หลังจากได้พักร่าง เติมความหวาน ความสดชื่นจากเครื่องดื่มรสชาติเข้มข้น เบเกอรี่อร่อยๆ เป็นที่เรียบร้อย ก็ได้เวลาอำลาจังหวัดนครปฐมกันแล้วว .. ซึ่งวันนี้ถือว่าเจ้า Passenger Van คันใหญ่  NEW MG V80 ทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยมทั้งวัน และพาพวกเราเดินทางกลับถึงกรุงเทพฯ โดยสวัสดิภาพ พร้อมรอยยิ้มที่แสนจะอิ่มบุญ อิ่มท้อง อิ่มใจ จากผู้ร่วมทริปทุกคน ^^

บทสรุป :

ภายในห้องโดยสาร โดยภาพรวมเป็นการตกแต่งเพื่อให้ใช้งานปรกติในชีวิตประจำวัน ไม่เน้นเรื่องความหรูหรา พรีเมี่ยม ด้วยเหตุผลเรื่องของราคาที่ทำออกมาขายให้ต่ำล้าน ภายในมีความโดดเด่นในเรื่องความกว้าง นั่งสบาย แต่จะติดนิดนึงก็คงเป็นในส่วนของเบาะนั่งแถวหลังที่เป็นฉากตรงไม่สามารถปรับเอนได้ ถ้าต้องเดินทางไกลๆ คงต้องจอดพักเพื่อผ่อนคลายอิริยาบถกันบ่อยหน่อย .. ส่วนของพื้นที่ห้องโดยสารเป็นแบบแบนราบ (Flat floor) สามารถเดินเชื่อมต่อถึงกันได้ภายในห้องโดยสาร (Walk Through) และที่่ชอบมากๆ ก็คงเป็นประตูสไลด์ข้าง 2 บาน ที่มาพร้อมบันไดไฟฟ้าแบบอัตโนมัติ ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการขึ้น-ลง .. นอกจากนี้ยังมีประตูท้ายบานคู่แบบ 50 : 50 ที่เปิดได้กว้าง 180 องศา ช่วยให้การขนสัมภาระสะดวกสบายยิ่งขึ้น

รีวิว ทริป NEW MG V80 เส้นทาง กรุงเทพ-นครปฐม

 

ในส่วนของการบรรทุก NEW MG V80 เป็นรถยนต์ Passenger van ขนาด 11 ที่นั่ง มีพื้นที่เพียงพอสำหรับการเดินทางของสมาชิกในครอบครัว หรือหมู่คณะ และสามารถรองรับทั้งการใช้งานในชีวิตประจำวัน และการเดินทางท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

รีวิว ทริป NEW MG V80 เส้นทาง กรุงเทพ-นครปฐม

สำหรับเรื่องของเครื่องยนต์ NEW MG V80 มาพร้อมขุมพลังจากเครื่องยนต์ดีเซล เทอร์โบ ขนาด 2.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุดที่ 136 แรงม้า แรงบิดที่ 330 นิวตัน-เมตร ทำให้การโชว์สมรรถนะการขับขี่บรรทุกแบบเต็มพิกัดในวันนี้มีความลื่นไหล ไม่รู้สึกถึงความอืดของเครื่องยนต์ทั้งในจังหวะออกตัว เปลี่ยนเกียร์ หรือจังหวะเร่งแซง

รีวิว ทริป NEW MG V80 เส้นทาง กรุงเทพ-นครปฐม

ในด้านของอุปกรณ์ความปลอดภัยนั้น NEW MG V80 มีระบบความปลอดภัยพื้นฐานพอตัวทีเดียว ด้วยโครงสร้างตัวถังนิรภัย (BFI – Body Frameless Integrated) ดิสก์เบรกทั้ง 4 ล้อ และ 7 ระบบความปลอดภัยใน ESP (Electronic Stability Program) ซึ่งทำงานประสานกันเป็นหนึ่งเดียว น่าจะช่วยเพิ่มความมั่นใจของผู้ขับขี่ได้เป็นอย่างดี

 

ส่วนเรื่องราคานั้น ก็ถือว่าโดนใจ .. สำหรับครอบครัวใหญ่ที่กำลังมองหารถยนต์สักคัน ที่สามารถบรรทุกสมาชิกไปกันได้ทั้งครอบครัว แบบไม่ต้องพึ่งพาการเช่ารถตู้ให้ยุ่งยาก คำนวณเบ็ดเสร็จถือว่าคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม!!  ส่วนบ้านไหนเงินเหลือๆ ก็สามารถนำไปตกแต่งภายในเพิ่มความพรีเมี่ยมได้อีกหลากหลายสไตล์กันเลยจร้าาา ^^

ราคาจัดจำหน่าย  NEW MG V80 :

รุ่นรถยนต์ ราคาพิเศษช่วงแนะนำ ราคาปกติ
  • NEW MG V80 รุ่น 2.5L MT
923,000 988,000
  • NEW MG V80 รุ่น 2.5L SELEMATIC
973,000 1,038,000

 


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |